10 bước tự học phát âm tiếng Anh

Tự học phát âm tiếng Anh là một công việc khó khăn. 10 bước tiếp theo dưới đây sẽ giúp bạn phương pháp học tiếng anh hiệu quả và khoa học.

1. Lựa Chọn “Chuẩn”

Làm thế nào nhiều khu vực trên thế giới, nói tiếng Anh, có phong cách thể hiện rõ ràng này. Nhưng chỉ 2 giọng Anh được coi là tiêu chuẩn: Tiếng Anh Mỹ và Anh Anh. Nếu việc học phát âm tiếng Anh, điều đầu tiên bạn nên làm là quyết định mà bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Anh Mỹ hay Anh-Anh.

2. Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh

Sao nó lại quan trọng? Vì tiếng Anh có rất nhiều âm mà tiếng Việt không có. Do đó, việc học phát âm tiếng Anh bao gồm việc học các âm thanh “mới” mà có thể bạn chưa bao giờ nói. Từ đó, bạn có cách phát âm tương tự với người bản xứ phát âm.

Lưu ý rằng những âm thanh trong tiếng Anh Mỹ và Anh Anh có nhiều khác nhau. Vì vậy, nếu bạn học, bạn nên làm theo một tiêu chuẩn để tránh nhầm lẫn.

Xác định phương tiện tiêu cực mà bạn có thể nghe một từ và tìm thấy không có gì là tiêu cực trong tiếng Anh (ví dụ, bạn nghe từ wall, có thể nói nguyên âm là / o /).

Phát âm đúng nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói rằng nó giống như một người bản xứ.

Để làm điều này, bạn cần phải biết về các bảng phiên âm tiếng Anh (IPA)

10-buoc-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-1

3. Học cách nói có trọng âm

Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt đang có dấu từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết là phím bấm có dấu (căng thẳng chính). Học viết tiếng Anh bao gồm 2 thành phần chính:

+ Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.

+ Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng

Một điểm thú vị là giọng của một từ trong tiếng Anh Mỹ và Anh Anh có thể khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Anh Mỹ, từ masSAGE có dấu âm rơi vào âm thứ hai; Massage của tiếng Anh Anh có dấu âm tiết đầu tiên.

4. Học cách nói đúng giai điệu

Mỗi ngôn ngữ có một “âm nhạc” nói riêng. Giai điệu chính là âm nhạc. Khi nói tiếng Anh, người bản xứ sử dụng một giai điệu rất cá nhân. Học phát âm tiếng Anh bao gồm các giai điệu học tập; bao gồm việc giữ hơi, nhấn đúng từ, để làm rõ những từ quan trọng … Khi học tập giai điệu tiếng Anh, người học đôi khi cảm thấy như mình đang học bài hát này.

5. Học cách nói ngữ điệu đúng

Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn các loa. Mỗi ngôn ngữ có biểu hiện ngữ điệu riêng của mình. Ngạc nhiên, thất vọng, buồn phiền, oán giận … tất cả những cảm xúc trên cả hai có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

6. Luyện thói quen kiểm tra phát âm từ tiếng Anh

Khi bạn nói tiếng Anh, nếu bạn không chắc chắn về cách phát âm của một từ, không đoán. 60% các từ tiếng Anh với các từ khác với chính tả, nếu không kiểm tra từ điển, bạn sẽ phát âm sai.

Khi đọc bằng tiếng Anh, luôn luôn tự hỏi mình: “Từ cách phát âm quyền này bao gồm bất kỳ âm thanh?”. Nếu bạn không chắc chắn, kiểm tra từ điển. Nếu giao tiếp có ít kinh nghiệm hoặc phát âm tiếng Anh, bạn phải làm điều này một cách thường xuyên.

7. Luyện nghe và nhận dạng

Luyện nghe thường là cách tốt nhất để học phát âm tiếng Anh. Mở TV, radio, podcast, show, phim … Khi lắng nghe, tập trung vào cách mỗi âm thanh hoặc từ được phát âm. Hãy cố gắng đoán xem âm thanh đó là âm thanh.

Khi bạn nghe những người không phải là người nói tiếng Anh bản xứ, nghe lỗi phát âm của họ.

10-buoc-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-2

8. Thực hành nói tiếng Anh từ và trong cụm

Khi nói, bạn có thể thực hành phát âm từng từ hoặc cụm từ. Có nhiều cách để tìm hiểu, bạn có thể thực hành bằng cách nói từng âm, luyện nó chuẩn từ từng hoặc luyện nói theo cụm.

Phát biểu tại các cụm như thế nào?

Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói những lời trong câu trước là quan trọng, ví dụ, khi bạn muốn nói: “I want my brother to win”. Đầu tiên, bạn thực hành phát âm những từ chính xác có nghĩa là trong câu (content words): WANT, WANT, WANT; Brother, Brother, Brother; WIN, WIN, WIN.

Sau đó, ghép từ quan trọng này: WANT … Brother … WIN …; WANT … Brother … WIN …;WANT … Brother … WIN …

Cuối cùng đọc những cụm từ, hãy nhớ rằng những từ không quan trọng thì đọc nhỏ, ngắn hơn và các từ ít quan trọng: I WANT my Brother to win.

Đừng lo lắng nếu bạn không thể ban đầu đúng cách phát âm của từ hoặc cụm từ tiếng Anh. Trước hết, bạn cần phải tập trung vào tưởng tượng làm thế nào tôi sẽ phát âm nó như thế nào có. Nói cách khác, bạn cần phải biết cách phát âm của từ trong đầu, mặc dù miệng không hoàn toàn nghe bạn.

9. Ghi âm giọng nói của bạn

Khi đọc hoặc nói, bạn có thể ghi lại giọng nói của bạn và sau đó nghe lại. Nếu bạn vẫn không thể hiểu những gì bạn vừa nói, thì đừng mong đợi người khác hiểu. Ghi và phát lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện phát âm đáng kể.

10. Tìm hiểu các từ tiếng Anh mà bạn thường phát âm sai

Bạn cần phải tìm hiểu các từ tiếng Anh thường được phát âm sai một cách có hệ thống. Bạn có thể tạo một danh sách các bạn thường xuyên sử dụng và kiểm tra cách phát âm của từ.

Call Now Button