5 cách để nói tiếng Anh rõ ràng

Phương ngữ (accent) khi phát âm tiếng Anh là nét độc đáo trong văn hóa bằng cách sử dụng ngôn ngữ, nhưng cũng có thể là một rào cản. Một nhà báo Mỹ đã gợi ý một số cách để giảm bớt giọng và nói tiếng Anh tốt hơn.

Là một nhà sản xuất tại NBC và MSNBC, tôi đã thực hiện rất nhiều cuộc phỏng vấn qua các thử nghiệm điện thoại. Mục đích của cuộc phỏng vấn là để đánh giá xem người mà mình đang nói chuyện có thích hợp cho câu chuyện trên đài mà tôi đang sản xuất không.

Cho dù khách mời có hiểu biết, sexy và có tiềm năng, nếu họ có accent nặng (riêng biệt cách phát âm của một ngôn ngữ, đặc biệt là khi nó liên quan đến lớp học trong khu vực, quốc gia hay xã hội) Tôi đã phải bỏ qua, mặc dù không may. Bởi vì nếu tôi gặp khó khăn trong việc tìm hiểu những gì họ nói, tôi biết khán giả cũng sẽ như vậy.

5-cach-de-noi-tieng-anh-ro-rang-1

Nhiều người nói có accent, tuy nhiên không phải accent của ai cũng khó hiểu tới nỗi người nghe không hiểu họ đang nói gì. Đôi khi giọng là điểm nhấn quyến rũ. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago phát hiện ra: “Khi mọi người phải tập trung nhiều hơn để nghe hiểu tiếng Anh, họ coi người nói là thiếu sự tin tưởng”.

Khi mọi người nghe bài phát biểu của người nói có giọng accent (giọng địa phương), những khó khăn mà họ gặp phải trong khi lắng nghe sẽ làm giảm quá trình “xử lý trôi chảy”. Nhưng thay vì suy nghĩ thông điệp là khó hiểu, họ sẽ đối xử với chúng như thiếu sự tín nhiệm.

“Có một số người cố gắng để thoát khỏi accent”, Judy Ravin, chủ tịch và là người sáng lập ra viện Accent Reduction cho biết: “. Tôi nghĩ rằng điều đó rất khó khăn Một số người sẽ cố gắng xem xét để loại bỏ giọng là một sự xúc phạm, và họ có cái lý của mình. Accent là một phần của bản sắc văn hóa độc đáo của chúng ta “.

Tuy nhiên, nếu bạn nói có accent, làm thế nào để biết được giọng đang làm giảm khả năng giao tiếp? Ravin nói có hai cách đơn giản:

1. Liên tục yêu cầu bạn lặp lại;

2. Bạn có cảm giác rằng khán giả đang gật đầu, nhưng không hiểu thông điệp của bạn. Để xác minh, bạn có thể yêu cầu người nghe lặp lại những gì bạn vừa nói. Nếu họ truyền đạt sai, có nghĩa là bạn đã không làm cho họ hiểu.

5-cach-de-noi-tieng-anh-ro-rang-2

Ravin cung cấp một cách dễ dàng để phát âm tiếng Anh dễ dàng hơn để hiểu:

1. Nói chậm. Phát âm của người tốt hơn khi họ nói chậm hơn.

2. Đọc thành tiếng và thực hành phát âm “ending sound” – âm tiết cuối của từ đó. Ngữ pháp tiếng Anh phụ thuộc rất nhiều vào âm tiết thức. Điều này là khác nhau từ các ngôn ngữ khác.

3. Hãy chắc chắn rằng ngữ điệu của bạn đi xuống trước một dấu phẩy hoặc một giai đoạn khi học tập để đọc (đọc không im lặng). Điều này báo hiệu sự kết thúc của một cuộc điều trần câu.

4. Ít nhất, chúng ta hãy nắm vững cách phát âm của các âm thanh phổ biến nhất trong tiếng Anh “th”, “v và w”, “r” và chữ “O” có rất nhiều cách để phát âm, là cách phổ biến nhất “ɔ” như trong lựa chọn / ‘ɔpʃn / (tùy chọn). Ít phổ biến hơn là “ou” như không có / nou /.

5. Thực hành ít nhất 15 phút một ngày trong năm ngày một tuần. Bạn cần kinh nghiệm để làm chủ một ngôn ngữ.

Cần nhắc lại, Ravin nhấn mạnh rằng việc giảm khác để loại bỏ giọng giọng. Thay vào đó, nên dạy các âm trong tiếng Anh mà không tồn tại trong các ngôn ngữ khác. “Mục đích là để duy trì bản sắc văn hóa … Mọi người vẫn sẽ là một giọng riêng biệt, tuy nhiên, nó không phải là một rào cản giao tiếp.”

Call Now Button