7 phương pháp giúp nhớ từ mới tiếng Anh

Học từ theo cụm, sử dụng trò chơi và công nghệ là một vài phương pháp để giúp người mới học tiếng Anh nhớ được từ mới

1. Tìm một cách để nhớ những từ phù hợp

Mỗi người có thể nhớ theo cách của họ. Đối với một số người, việc nhớ từ đó dễ dàng hơn nếu tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ. Trong trường hợp này, bạn nên có một cuốn từ điển song ngữ trên tay. Một số người khác có thể nhớ nó tốt hơn với hình ảnh, bạn có thể học từ bằng cách vẽ ra các hình ảnh cho dễ dàng liên tưởng.

Với những người khác, việc nhớ từ thông qua các hoạt động. Học từ qua trò chơi trong hay các hoạt động ngoài trời sẽ rất hữu ích cho họ. Hoặc, bạn có thể nhớ từ dễ dàng hơn nếu tiếp xúc trực tiếp với các ngữ cảnh. Trong trường hợp này, chỉ cần lắng nghe và đọc tiếng Anh nhiều như bạn có thể tích lũy tương đối vốn từ vựng.

2. Sử dụng từ vựng

Thật dễ dàng để nhớ một từ mới trong một vài phút, nhưng làm thế nào bạn có thể bỏ lỡ nó sau một ngày hay một tuần? Bí quyết là bạn phải sử dụng nó. Lý tưởng nhất, nếu có cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh, xin vui lòng sử dụng các từ / cụm từ mới mà bạn đã học được. Nếu sử dụng không đúng cách, bạn sẽ được sửa và nhớ từ vựng tốt hơn.

Nếu tự học một mình, bạn có thể tạo câu thơ hấp dẫn và sáng tạo để có thể hình dung và nhớ lâu. Viết ra ba câu có sử dụng một từ mới, và sau đó đọc to. Để tăng hiệu quả, thậm chí bạn có thể vẽ hình ảnh để giúp nhớ ý nghĩa của câu. Hoặc, bạn có thể kể một câu chuyện bằng hình thức khác nhau của từ này. Rất khó để nhớ danh sách từ, nhưng dễ dàng để nhớ một câu chuyện.

7-phuong-phap-giup-nho-tu-moi-tieng-anh-1

3. Học từ cụm

Đôi khi, việc học một từ duy nhất là vô nghĩa. Nó không giúp bạn sử dụng ngôn ngữ thích hợp. Hãy nhớ nghĩa cả cụm từ. Ví dụ, thay vì nhớ ý nghĩa của từ “focus”, bạn biết rằng cụm từ “focus on” – tập trung. Vì vậy, khi sử dụng, thay vì cố gắng để lắp ráp từ “focus” vào chữ “on”, bạn có thể nhớ nó như là một từ như vậy.

Điều này đặc biệt quan trọng, bởi vì với các điều khoản cố định, nghĩa của từ ngữ khác nhau rất nhiều. Khi người ta nói “count on” (dựa trên một), có nghĩa là nó không còn là một cái gì đó để giúp bạn liên quan đến các “số đếm” (count) một lần nữa.

4. Đọc các từ mới

Một điều thú vị là cách nói và viết của từ có thể hoàn toàn khác nhau. Một trong những cách bạn có thể học cách phát âm từ mới được nghe và đọc lại từ đó. Vì vậy, bạn không chỉ nhớ các chữ cái của từ, mà còn với cách phát âm; học không chỉ bằng mắt, mà còn học cả miệng và tai.

Bạn cũng có thể ghi lại những từ mới, nghe trở lại một thời gian khác nhau, cho dù tôi nhớ những lời của ông ghi lại hay không. Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải có một máy ghi âm từ tính, mà có thể ghi lại một vài giây, hoặc một câu, để có thể học hỏi từ ngữ cảnh của nó là tốt.

5. Sử dụng các trò chơi và công nghệ

Đối với nhiều người, chơi trò chơi bằng tiếng Anh cũng là cách rất tốt để học từ mới. Các trò chơi này có thể rất đa dạng, từ các trò chơi video mà sử dụng tiếng Anh cho câu đố ô chữ báo.

Bạn cũng có thể tạo ra các trò chơi của mình với bạn bè. Ví dụ, bạn có thể viết lời mới trên Flashcards (thẻ học từ) và cố gắng để mô tả ý nghĩa của từ này đến bạn bè của bạn mà không cần lời giải thích trên thẻ. Các trò chơi sẽ giúp bạn tăng khả năng thể hiện mình và trong nhiều trường hợp, giúp nhớ luôn từ bạn mô tả.

6. Đừng cố gắng để học từ mới

Một điều thú vị là bạn có thể học từ mới bằng cách … không cố gắng để học từ mới. Khi bạn đọc cuốn sách yêu thích của bạn bằng tiếng Anh. Hãy quên đi các từ điển hoặc cố gắng để biết ý nghĩa của một từ cụ thể trong cuốn sách, và tập trung vào việc tìm hiểu cuốn sách nói về. Trong nhiều trường hợp, bạn không cần phải biết ý nghĩa chính xác của từ để hiểu được ý nghĩa của một câu, một đoạn văn hay một câu chuyện.

Nếu một từ mới là quan trọng, nó sẽ lặp đi lặp lại trong các tiểu thuyết của ông. Kết quả là, bạn sẽ bắt gặp từ mới trong nhiều tình huống và ý nghĩa tự suy ra các từ mới. Nếu nó không quan trọng, trong thực tế, bạn sẽ không cần phải nhớ nó.

7-phuong-phap-giup-nho-tu-moi-tieng-anh-2

Đây là một cách rất tốt để học hỏi từ những người ở trình độ tiếng Anh tốt. Tin xấu về phương pháp này là bạn phải chống lại các xu hướng muốn điều tra tất cả mới. Một vấn đề khác là bạn phải chọn những cuốn sách phù hợp với trình độ đọc. những câu chuyện của trẻ em, giáo trình chính thống được dễ dàng hơn để đọc sách tham khảo hoặc các kinh điển văn học.

7. Đừng bỏ cuộc

Đừng cố gắng học quá nhiều và quá nhanh. Đừng cố gắng liệt kê rất dài. Đừng cố gắng để tách chúng ra khỏi ngữ cảnh của nó. Ngày đi học cho 1-3 từ, cùng với những nỗ lực để sử dụng các từ mới tốt hơn rất nhiều so với bạn cố gắng để làm cho mình cuốn sách “Từ điển sống”.

Hãy thực tế về những gì bạn có thể làm hàng ngày. Hãy để việc học tiếng Anh là một hành trình thú vị, thay vì là một hành xác. Một bước nhỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn đi xa; cố gắng quá khó để làm cho bạn kiệt sức. Chấp nhận thực tế rằng bạn không phải là người bản địa, và không có gì đáng xấu hổ nếu bạn không biết tất cả các từ tiếng Anh mà mọi người nghĩ rằng bạn nên biết.

Có một mục tiêu rõ ràng, một kế hoạch khả thi, và sự kiên trì để theo đuổi, bạn sẽ thành công.

Call Now Button