98% cha mẹ Việt giết chết con trẻ khi giữ lối học tiếng Anh trẻ em cổ hủ này

90% bài thi tiếng Anh ở Đà Nẵng, 87% ở Đồng Nai, đặc biệt là tại TPHCM lên đến 80% bị điểm dưới 5.

Thống kê của Bộ GD & ĐT

Kết quả của kỳ thi được xem là tối quan trọng với “đời học sinh” phần nào nói lên hiệu quả của việc dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông hiện nay.

Nhưng phải chăng kết quả tiếng Anh phổ thông yếu kém này có nguồn gốc sâu xa từ việc dạy tiếng Anh trẻ em sai cách ngay từ thưở bé?

tiếng anh trẻ em, tieng anh tre em

Sai lầm từ cách học tiếng Anh ngay từ bé dẫn tới hệ luỵ về lâu dài

Xã hội phát triển, nhiều trung tâm anh ngữ lớn nhỏ phục vụ thêm cho việc dạy, học ngoại ngữ được thành lập, nhưng vẫn chưa giải quyết  triệt để tình trạng tiếng anh yếu kém của học sinh Việt Nam.

Nguyên nhân và hướng giải quyết cho định hướng sai lệch học tiếng anh cho trẻ của cha mẹ Việt là gì?

Sai lầm do đâu?

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, chỉ riêng năm 2018 tại TP.HCM đã có đến 694 trung tâm ngoại ngữ, tin học và 395 chi nhánh hoạt động về giáo dục. Trong số này gần 90% các trung tâm dạy ngoại ngữ, đa phần là tiếng Anh với sự tham gia giảng dạy của gần 4.500 giáo viên.

Con số đáng báo động cho thấy các trung tâm anh ngữ ngày càng ồ ạt mọc lên và nhu cầu cho con trẻ học tiếng anh càng tăng cao.

Nhiều trung tâm mọc lên với nhiều phương pháp “độc quyền”, nhưng chưa hẳn đều tốt

Tuy nhiên, cuộc chiến thương trường vì đạt được lợi nhuận của các trung tâm đã tạo nên một hướng đi sai lệch với mục đích học tiếng anh thật sự trong xã hội phát triển hội nhập thế giới hiện nay.

Bằng chứng, các trung tâm mở ra loạn các mô hình thể loại như lớp luyện thi chứng chỉ Cambridge, lớp luyện phản xạ cấp tốc…không phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Nguyên nhân khác, 98% phụ huynh cũng đang âm thầm giết chết trẻ qua các lỗi sai lầm như cho trẻ học tiếng anh để có bằng cấp, học đối phó với trường lớp, học tiếng anh là học thêm ngôn ngữ mới….

vi-sao-hoc-sinh-khong-thich-gio-tieng-anh-2

Chạy theo bằng cấp, nhiều trẻ học đuối sức nhưng tiếng Anh lại ít tiến bộ

Chính những hiểu biết mơ hồ của các bậc cha mẹ là yếu tố gây ảnh hưởng đến con trẻ học tiếng anh mãi không hiệu quả  và trầm trọng hơn là hình thành ở trẻ căn bệnh tự kỷ hay rối loạn ngôn ngữ giao tiếp…

Mục đích đúng đắn cho việc dạy tiếng anh con trẻ trong thời đại giáo dục 4.0?

Hội nhập kinh tế thế giới đang trên đà phát triển, dự tính vài năm sắp tới đây các nhà đầu tư nước ngoài sẽ càng quan tâm đến Việt Nam – một thị trường vô cùng tiềm năng và có nguồn nhân lực dồi dào.

Để nắm bắt được cơ hội, trau dồi ngôn ngữ là điều bức thiết, vì ngôn ngữ chính là công cụ giúp kết nối, gắn kết với toàn thế giới.

Tuy nhiên, nền giáo dục nước nhà đặc biệt là ở mảng giáo dục ngoại ngữ, cụ thể là Anh Văn đang có nhiều bất cập, mà ngay cả việc hàng loạt trung tâm Anh Ngữ với nhiều phương pháp mọc lên chưa giải quyết được.

“Điểm yếu của giáo dục ngoại ngữ của chúng ta nói chung là học không gắn với hành. Người ta chê HS kém tiếng Anh chẳng qua là chê tiếng Anh thực hành. Muốn dạy ngoại ngữ có chất lượng thì phải dạy kỹ năng. Cách dạy hiện nay của ta từ trong sách giáo khoa đã nặng về ngữ pháp và đọc – hiểu. Nhìn qua đã thấy vấn đề nhưng sửa chữa thì cực khó như cần thầy giỏi để thị phạm, cần giáo trình tốt, phân tiết linh hoạt để thực hành, cần không gian để luyện tập…”

Phân tích về điểm yếu của giáo dục tiếng Anh tại Việt Nam – Ông Lê Huy Lâm, nguyên giáo viên tiếng Anh Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Tầm quan trọng của ngôn ngữ ngày nay đã được các bậc cha mẹ chú tâm hơn và trang bị cho con trẻ ngay từ rất sớm. Nhưng sự thật lại minh chứng rất ít cha mẹ nắm bắt và chọn lựa đúng phương pháp học tiếng anh hiệu quả để trẻ phát triển bản thân trong thời đại hội nhập quốc tế.

Trong thời đại hội nhập và phát triển hiện nay, đòi hỏi trẻ có vốn tiếng anh thực dụng. Nói sâu xa hơn là “học và ứng dụng thực tiễn”.

7-loi-khuyen-danh-cho-nguoi-hoc-ngoai-ngu-2

Tiếng Anh Trẻ Em thời đại CMCN 4.0 rất khác so với lối học luyện thi lấy bằng ở các giai đoạn trước – đó là học để ứng dụng

Theo một số nghiên cứu, xu hướng học tiếng anh ứng dụng với phương pháp học dự án Project-based learning có nguồn gốc từ Mỹ và đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt ở Bắc Mỹ và châu Âu trong nhiều năm trở lại đây.

Tại Việt Nam, chương trình tiếng Anh trẻ em ứng dụng phương pháp học theo dự án đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam dành cho trẻ từ 6 – 11 tuổi đang được trung tâm Anh Ngữ Major triển khai.

Chương trình hướng tới xây dựng sự tự tin và khả năng sử dụng tiếng Anh cho trẻ vào đời sống, với sự tiến bộ rõ rệt cho từng học viên nhí (xem thêm tại Edu2review.com)

hoc tieng anh tre em, tiếng anh trẻ em

Edu2review đánh giá cao về phương pháp Học theo dự án tại Major Kid

Thêm vào đó, Vnexpress.net nhận định đây là chương trình duy nhất hiện nay tại Việt Nam hướng đến xây dựng sự tự tin và khả năng sử dụng tiếng anh, các kỹ năng cần thiết vào trong đời sống.

hoc tieng a

3 sự thật “kinh hoàng”  các trung tâm Anh Ngữ luôn giấu nhẹm

Đằng sau những lời quảng cáo có cánh của các trung tâm anh ngữ hiện nay. Liệu đâu mới là sự thật từ chi phí khóa học, chất lượng giảng dạy đến chương trình học?

Phân tích dưới đây sẽ phanh phui “3 sự thật” không khỏi kinh hãi luôn bị giấu nhẹm bới các trung tâm anh ngữ kém chất lượng.

du-dep-den-dau-co-10-dieu-nay-ban-van-kem-hap-dan-1

Lật tẩy “chiêu trò” của các trung tâm tiếng Anh

Sự thật 01: Giá rẻ liệu có thật sự rẻ?

Bài toán nan giải về chi phí đầu tư cho trẻ học tiếng anh luôn không có đáp án. Chi phí ở mỗi trung tâm tiếng anh cho trẻ đều có các mức giá khác nhau, chênh lệch từ hàng trăm lên đến hàng triệu.

Khi nhận được câu hỏi về giá như “tại sao giá học phí của trung tâm lại rẻ như thế” thì thường nhận được câu trả lời từ tư vấn viên là do: khuyến mãi, hay đơn giản là do trung tâm chỉ thu lợi nhuận ít ỏi.

Điều đó hoàn toàn sai! Các bậc cha mẹ đang phải gánh thêm một khoản chi phí “ảo” qua chiêu trò của một số trung tâm hiện nay bằng cách kéo dài thời gian học, chia nhỏ các cấp độ để thu thêm tiền phí từ nhiều khóa.

Học phí là điểm yếu phụ huynh dễ bị khai thác khi nghe tư vấn chương trình học Anh văn cho con

Hậu quả không ngờ tới khi con trẻ học đến hàng chục khóa nhưng hiệu quả lại không quá vượt bậc, vừa hay lại tốn thêm khoản thời gian vô ích.

Chiêu trò lừa gạt trên luôn hữu dụng với các bậc phụ huynh không tinh vi và mê mẩn khoản lợi trước mắt.

“Tức thiệt, các mẹ đừng dại như em, em vừa bị lừa một cú đau, mới đầu em cân nhắc 2 trung tâm tiếng anh cho con học, cuối cùng ham rẻ chọn trung tâm kia, hậu quả con em học tiếng anh 2 năm mà đến giờ vẫn ngờ nghệch… để ý mới thấy một khóa học nào cũng trải dài nhiều cấp độ..@@ học lâu tốn tiền của thời gian mà không hiệu quả, tính tổng lại chi phí đội sổ luôn :(… cũng tại thấy trung tâm kia đóng 1 khóa 5 tháng nhiều quá nên ngao ngán quá mà giờ tính ra thì ngang ngửa:((..dại ghê”

Chia sẻ của chị Bùi Minh Trang trên diễn đàn Webtretho

LỜI KHUYÊN TỪ MAJOR KID

Khi lựa chọn các phụ huynh hãy cân nhắc tính toán kỹ hơn để tránh ham lợi trước mắt mà va vào trường hợp “tiền mất tật mang” như trên. Cụ thể, có 2 yếu tố cần phải tính toán thật kỹ đó là chương trình học và học phí của cả khoá học, sau đó mới đến các chương trình khuyến mãi và lợi ích kèm theo (tham khảo mẫu chương trình học của Major English)

Sự thật 02: giáo viên nước ngoài “đội lốt” giáo viên bản ngữ

100% giảng dạy trực tiếp bằng giáo viên nước ngoài” – câu nói được trích từ lời quảng cáo của đến 95% các trung tâm anh ngữ hiện nay. Thực tế là, cho đến nay hầu hết nhiều bậc phụ huynh vẫn hiểu sai về định nghĩa của cụm từ giáo viên nước ngoài.

Hiểu sao cho đúng về “Giáo viên nước ngoài”?

Giáo viên nước ngoài được hiểu như giáo viên giảng dạy từ các nước có quốc tịch khác Việt Nam, hay là người ngoại quốc, có thể đến từ các nước trên toàn thế giới.

Rõ ràng, các trung tâm anh ngữ kém chất lượng lợi dụng điều đó để thuê các giáo viên từ các nước như Singapore, Philippines…không sử dụng tiếng anh như tiếng mẹ đẻ.

Việc này nhằm giảm chi phí vận hành và tăng lợi nhuận cá nhân hay thậm chí tệ hơn là các tây ba lô không bằng cấp chứng chỉ giảng dạy, đang du lịch tại Việt Nam và chỉ có ý định tìm kiếm công việc tạm thời.

4-buoc-huy-hen-bang-tieng-anh-1

Sử dụng giáo viên da màu, tây ba lô giảm hiệu quả tiếng Anh của người học

Chính những yếu tố trên là ngòi nổ khiến trẻ học tập môi trường không nghiêm túc, trẻ phát âm không chuẩn, sai ngữ pháp…

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo công nghệ hiện đại, phụ huynh đa dạng hơn trong tìm hiểu thông tin và lựa chọn các trung tâm anh ngữ uy tín với cam kết đội ngũ giáo viên bản ngữ từ các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada, sử dụng tiếng anh là chính và có chứng chỉ giảng dạy hiệu lực như TEFL, CELTA

LỜI KHUYÊN TỪ MAJOR KID

Để đảm bảo quá trình dạy và học tiếng Anh của con trẻ đạt kết quả cao nhất, đặc biệt là về phương diện phát âm chuẩn giọng bản ngữ, phụ huynh chỉ nên chọn những trung tâm lấy tiêu chí 100% giáo viên bản ngữ làm điểm nhấn khi tuyển sinh (tham khảo hồ sơ các giáo viên bản ngữ của Major English)

Sự thật 03: học hiệu quả tức thời nhưng không thể ứng dụng

Dựa trên mục tiêu học tiếng anh sai lệch của bậc cha mẹ Việt Nam, các trung tâm anh ngữ đua nhau cho ra đời những phương pháp, chương trình học như luyện thi KET, PET, các lớp cấp tốc….nhằm giúp con trẻ học tiếng anh hiệu quả bằng cấp nhanh hay đối phó trường lớp…

vi-sao-hoc-sinh-khong-thich-gio-tieng-anh-1

Luyện thi lấy bằng sẽ kìm hãm sự phát triển tự nhiên tiếng Anh của trẻ

Nhưng thực tế, hiệu quả tức thời, hệ lụy về sau cho con trẻ với nghiên cứu hầu hết học sinh Việt Nam học tiếng anh từ 7-9 năm, nhưng chỉ đến 20% trong số đó có thể ứng dụng tiếng anh vào thực tiễn.

LỜI KHUYÊN TỪ MAJOR KID

Học tiếng anh là cả một quá trình dài như khi ta học tiếng mẹ đẻ. Quan trọng nhất là sau khi học, bé có thể ứng dụng vào đời sống thực tế như giao tiếp hàng ngày và lẫn trong công việc tương lai.

Hiện nay tại Việt Nam, nhiều trung tâm đã và đang triển khai các phương pháp Giáo dục 4.0 (tham khảo về phương pháp giáo dục này tại VnExpress.net), trong đó nổi bật nhất là phương pháp Học tiếng Anh theo dự án. Phụ huynh có thể tham khảo phương pháp này và đăng ký cho bé trải nghiệm tại đây.

Call Now Button