Bí quyết học ngoại ngữ nhanh

Bạn muốn làm một công việc mơ ước ở nước ngoài, nhưng những rắc rối là kỹ năng ngôn ngữ cần thiết mà bạn không có thời gian. Các chuyên gia nói rằng bạn có thể học giao tiếp cơ bản chỉ vài tuần và sử dụng ngôn ngữ mới trong một vài tháng.

Mặc dù có thể không đạt được mức đủ để đọc văn học nước ngoài, nhưng bạn có thể củng cố vốn từ vựng và ngữ pháp để làm việc trong các môi trường khác nhau, cho dù đó là lĩnh vực giao dịch ngoại giao hoặc tài chính.

Khởi đầu

Đôi khi phải thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia cho công việc sẽ buộc bạn phải tìm một cách để giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. Kỹ sư Benny Lewis học bảy ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Đức và thậm chí cả Trung Quốc, để phục vụ cho công việc. Việc học tiếng Tây Ban Nha – tiếng nước ngoài đầu tiên cho Lewis – dành hơn một năm, nhưng sau đó các ngôn ngữ nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc, ít tốn thời gian.

Bí quyết của ông là để bắt đầu học một ngôn ngữ nước ngoài niêm yết bối cảnh phổ biến trong cuộc sống hàng ngày để học tập như thế nào để đáp ứng với những câu hỏi cơ bản từ người lạ. Sau một thời gian, Lewis thậm chí có phiên dịch cho các tài liệu chuyên ngành kỹ sư.

bi-quyet-hoc-ngoai-ngu-nhanh-1

Các sách giảng dạy các thành ngữ và các lớp học trực tuyến có thể giúp giai đoạn đầu, theo các chuyên gia. Chúng tôi cung cấp cho bạn những từ vựng và sự tự tin cần thiết để giao tiếp với người bản xứ. Đây là một bước quan trọng đầu tiên trong việc học ngoại ngữ. “Hàng rào lớn nhất là sự thiếu tự tin, nhưng điều đó sẽ dần dần cải thiện”, Lewis nói.

Thật vậy, đôi khi chỉ có sự tự tin để giao tiếp tốt, đủ để thúc đẩy học tập đáng kể, ngoại ngữ. “Nếu bạn không mở miệng của bạn, nó sẽ không được tiến bộ,” Michael Geisler, phó chủ tịch của Trường ngoại ngữ ở Middlebury tại Đại học Vermont, Mỹ, cho biết.

Điều này có nghĩa không ngại mạo hiểm và nói sai. Khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, Lewis nói như thể từ trong rừng ra. Nhưng hai tuần sau đó, ông lần đầu tiên đã có những niềm vui để có thể yêu cầu siêu thị và chỉ trao đổi các món hàng vừa mua. “Cho dù bạn đi bất cứ nơi nào, nó sẽ là rất kiên nhẫn,” ông nói.

Hòa mình vào xung quanh

Geisler tin rằng sự hòa nhập vào môi trường xung quanh là một yếu tố rất quan trọng trong việc học ngôn ngữ. Tôi càng đọc, nghe radio hoặc giao tiếp bằng ngoại ngữ là cách nhanh hơn nhiều bạn sẽ tiến bộ nhiều.

Các sinh viên ở Middlebury College được yêu cầu để thực hiện các hoạt động ngoại khóa – từ thể thao đến nhà hát, họ đang học một ngôn ngữ nước ngoài. Middlebury Trường cũng cung cấp các khóa học trong 10 ngôn ngữ, bao gồm Pháp, Đức, Trung Quốc.

Điều này cũng được khuyến khích tại Học viện Ngoại giao ở Washington, DC, là nơi mà các tàu ngoại giao Mỹ. Viện có kinh nghiệm của hơn 70 ngoại ngữ giảng dạy và khóa học kéo dài tối đa 44 tuần, với mục tiêu giúp sinh viên có khả năng sử dụng ngoại ngữ ở mức 3 – đó là khả năng đọc và hiểu được các văn bản đó như tạp chí Time, và có thể trò chuyện với chiều sâu.

bi-quyet-hoc-ngoai-ngu-nhanh-2

Nhưng giao tiếp cơ bản chỉ mất một vài tuần, theo các chuyên gia, đặc biệt là khi bạn có cơ hội để giao tiếp thường xuyên. James North, tại Học viện Mỹ Ngoại giao, cho biết sinh viên của trường được khuyến khích để giao tiếp với người bản xứ. “Bạn cần phải đầu tư không chỉ bộ não mà còn trái tim,” ông nói. Ví dụ, sinh viên của trường có thể được gửi đi, hoặc làm tình nguyện viên để giao tiếp với người dân địa phương trong các nhà hàng hoặc nơi công cộng.

Bên cạnh đó, ở các thành phố lớn thường có các nhóm học ngoại ngữ đáp ứng thường xuyên để trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra còn có trang web cho phép người học ngôn ngữ để giao tiếp với nhau, cũng như giúp sinh viên giao tiếp với người bản xứ hay giáo viên. Lewis gợi ý như các trang italki.com, lang-8.com và voxswap.com.

Bằng cách trao đổi thường xuyên với các chuyên gia hoặc ngôn ngữ bản xứ, bạn cũng sẽ có người để chỉnh sửa lỗi mắc phải. “Làm việc chăm chỉ sẽ mang lại thành công,” North nói. Nhưng nếu không có công việc khó khăn, các thầy chỉ giúp bạn thành công ở mức hiện tại. Bạn cần phải giao tiếp nhờ họ đến những người đã giúp sửa chữa và cần phải cho họ biết bạn không ngại chỉ ra những sai sót về từ vựng và ngữ pháp.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng bạn không cần phải quá chú trọng vào ngữ pháp ở nơi đầu tiên. Điều quan trọng để sử dụng các ngôn ngữ trước, và chú ý đến ngữ pháp sau đó là, Lewis nói. Khi bạn muốn tu luyện nhiều ngữ pháp, Lewis gợi ý như các trang languagepod101.com. Trong nghiên cứu này, hãy nhớ rằng bạn phải đọc và nghe truyền thông nước ngoài càng nhiều càng tốt. Ban đầu, bạn có thể đọc những cuốn sách hay xem những đứa trẻ phim quen thuộc từng thấy trước đây, nhưng trong một ngôn ngữ nước ngoài.

Nếu bạn có mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như giao tiếp với các đối tác hoặc ngôn ngữ sử dụng trong công việc, đó là tất cả bạn cần động lực để học cách giao tiếp khéo léo. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận trước khi tham vọng quá lớn. Nếu bạn đặt mục tiêu mà cần phải sử dụng một ngôn ngữ thông thạo chỉ trong vòng hai tháng, nhiều khả năng bạn sẽ phải thất vọng.

Nhưng nếu bạn chỉ muốn làm cho nó một mức độ đủ để giao tiếp lưu loát, đặc biệt là tại nơi làm việc, nó là hoàn toàn có thể.

Call Now Button