BÍ QUYẾT TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP NHANH NHẤT

Dưới đây là chia sẽ của học tiếng Anh về bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất. Các bạn cùng theo dõi nhé!

1. NGHE, NGHE NỮA, NGHE MÃI NGHE NHIỀU HƠN

Các bạn biết không, 96,69% người nước ngoài học tiếng Việt và kêu trời là nó quá khó, bởi khi thay đổi âm sắc thì từ ngữ cũng thay đổi ý nghĩa rồi. Ví dụ đơn cử như ma (con ma), mả (mồ mả), má (mẹ), mà (nhưng), mạ (cây lúa lúc còn non). Thế nhưng, chúng ta sử dụng tiếng Việt một cách rất tự nhiên, không hề gặp khó khăn gì. Cùng quay trở lại thời kỳ bé bỏng, khi ta mới lọt lòng mẹ. Chúng ta đã “vô tình” dành ra 1-2 năm để chăm chú lắng nghe thế giới xung quanh, từ lời ru của mẹ hay những lời hỏi thăm của họ hàng. Ta làm quen dần với ngôn ngữ thông qua việc nghe rất nhiều, rồi sau đó tập nói dần dần. Đây chính là phương thức học tự nhiên nhất đối với bất cứ ngôn ngữ nào.

Nhưng bạn đừng vội bật CNN hay BBC lên để luyện nghe hàng ngày, mà cứ thắc mắc tại sao mình nghe mãi mà không hiểu được chữ nào. Lúc bạn còn bé, khi nói chuyện, mọi người xung quanh đều nói to và chậm rãi, để bạn còn bắt chước theo nữa. Thế nên, bạn cần bắt đầu với những gì dễ nghe trước, như truyện kể cho trẻ em hoặc phim hoạt hình. Giọng kể trong và rõ ràng, giúp bạn có thể dần dần hiểu được nội dung lời nói dù bạn có là người mới bắt đầu chăng nữa. Mình có dẫn mấy link luyện nghe từ cấp độ dễ đến khó ở dưới này. Toàn là link xịn mình đã lục lọi tìm kiếm khắp nơi để luyện nghe. Các bạn thử tham khảo nhé. Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả mà không chịu khó nghe nhiều thì chắc chắn sẽ còn rất xa vời đấy. Nhớ kiên trì nghe khoảng 3 tháng sẽ thấy trình độ tiếng anh của mình khác hẳn và bạn sẽ có đà nói rất nhanh. Không tin thử ngay !

2. HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TỪ MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH

bi-quyet-tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep

Học tiếng Anh giao tiếp ở các nước như Anh, Mỹ hay Úc thì tiếng Anh sẽ được cải thiện nhiều, nhưng không phải ai cũng có thể đạt được ước mơ đó. Mình cũng từng mơ được vừa ngắm nữ thần tự do hay nhà hát Opera Sydney vừa chém tiếng anh. Haha nhưng nghe có vẻ xa vời. Thế là mình tự tạo môi trường nói tiếng anh cho bản thân ở ngay chính Việt Nam này chả phải đi đâu xa. Đơn giản nhất là thay đổi giao diện, ngôn ngữ Facebook, điện thoại bằng tiếng Anh, hoặc nghe nhạc Âu – Mỹ nhiều hơn nhạc Hàn Xẻng .

Những việc đơn giản này giúp mình quen với việc “bắt gặp” tiếng Anh bất cứ nơi đâu, từ đó hình thành cách tư duy bằng ngoại ngữ nữa. Mình có tham gia câu lạc bộ tiếng anh của Đại Sứ Quán Mỹ hàng tuần để có cơ hội tương tác tiếng anh nữa chứ chỉ nghe mãi, học mãi mà không được nói cũng không ăn thua. Mặc dù thời gian đầu sẽ hơi bỡ ngỡ và khó thay đổi, nhưng dần dần mình cảm thấy tự tin dùng tiếng Anh hơn đó. Nào cùng cố gắng để học tiếng Anh giao tiếp thật chuẩn nhé !

3. NGỮ PHÁP, HỌC KIỂU GÌ ĐÂY?

Từ cấp 2, chúng ta đều bắt đầu học tiếng Anh, với sách giáo khoa nặng về ngữ pháp và bài tập. Với hầu hết các bạn sinh viên, quá trình học tiếng Anh kéo dài suốt thời gian cấp 2 đến cấp 3, tổng cộng khoảng 7 năm. Vậy nên, thực trạng hầu hết sinh viên hiện nay yếu kém về năng lực ngoại ngữ không liên quan đến việc học ngữ pháp giỏi đến đâu, đặc biệt về kỹ năng giao tiếp,.

Rất nhiều bạn khi giao tiếp bằng tiếng Anh đã luôn phải tư duy bằng tiếng Việt và cố gắng tìm từ vựng và cách diễn đạt trong tiếng Anh để dịch sang, nhưng thường bị chậm và hiệu quả giao tiếp kém. Mình thừa nhận mình cũng đã là một trong số đó những năm về trước. Mình thấy cám cảnh cho chính bản thân khi học chuyên anh, ngữ pháp nào cũng biết mà nói một câu tiếng anh thì như tra tấn. Khi trả lời người thấy giáo bản xứ đầu tiên, mình còn nói nhầm my name are …cả lớp cười, mình ngượng, nhưng thầy lại động viên nói tiếp nói nữa và sửa lỗi cho mình mỗi lần mình nhầm. Khi luyện tập nói càng nhiều, mình thấy cái cảm giác sợ hãi sai ngữ pháp không còn nữa và mình tự ngấm dần các cụm từ, các cấu trúc thường dùng và bật ra nó như phản xạ vậy. Cảm giác tuyệt lắm. Bạn chắc chắn phải thử đi! Học tiếng Anh giao tiếp đâu có đáng sợ lắm phải không?

4. THUỘC LÒNG TỪ VỰNG, CẢ CỤM TỪ, CHUYỆN NHỎ !!

bi-quyet-tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-1

Hiểu đơn giản, kỹ năng giống như xi măng, còn từ vựng lại là viên gạch. Để xây được một ngôi nhà vững chắc, chỉ có xi măng thì không thể, mà phải cần thêm gạch, càng nhiều thì nhà càng to, càng cao. Vậy nên, để sử dụng tiếng Anh trôi chảy, bạn không chỉ cần kỹ năng mà phải có thêm từ vựng để diễn đạt được ý tưởng của mình nữa.

Học từ vựng dựa trên quy tắc ghi nhớ của bộ não: chỉ cần bạn gặp và sử dụng từ vựng đó nhiều lần, từ đó sẽ được chuyển từ trí nhớ ngắn hạn (trong vài ngày) sang trí nhớ dài hạn (trọng vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm). Nguyên tắc cơ bản là như vậy, nhưng chúng ta có rất nhiều cách thức khác nhau tùy thuộc vào phong cách học của mỗi người. Mình chuộng dùng giấy ghi nhớ và dán khắp nhà, tạo flashcard đầy màu sắc, hoặc ghi chép nhiều lần những từ vựng cần học. Mình còn có thói quen học cả cụm từ chứ không học một từ riêng lẻ. Bởi khi cần có thể bật ra cả cụm thay vì phải đi tìm từng từ riêng lẻ trong não rồi mất thêm mấy giây để ghép chúng vào với nhau. Chờ đến khi bạn ghép xong, chắc người nghe cũng kịp ngủ vài giấc:P. Bạn có thể thử nhiều cách khác nhau để tìm ra phương pháp nào phù hợp nhất với bản thân mình: hiệu quả cao, ít tốn thời gian và công sức … Điều quan trọng đem đến sự hiệu quả trong việc tự học tiếng Anh giao tiếp đó là học theo cách thật thoải mái, vui vẻ và phù hợp .

5. KHI NÀO MUỐN TỪ BỎ, HÃY NGHĨ TỚI LÚC BẮT ĐẦU

Giỏi một ngôn ngữ không dễ, vì nó không chỉ dừng lại ở việc nắm ngữ pháp, thuộc từ vựng hay có kỹ năng, mà còn là việc tiếp thu một nền văn hóa khác, hiểu thêm những cách nghĩ mới.

Trong quá trình học mình gặp khó khăn, có những từ vựng học mãi không nhớ, hay nói tiếng Anh không được hay như người bản xứ, mình chỉ nghĩ đến việc từ bỏ, không muốn tiếp tục học nữa. Nhưng nhớ lại lý do mình đã quyết tâm học tiếng Anh, vì cơ hội mở rộng cho bản thân, vì mơ ước du lịch vòng quanh thế giới và vì sở thích xem hiểu phim mà không nhìn phụ đề, mình lại cố thêm một lần nữa. Những động lực dù nhỏ nhưng sẽ luôn giúp bạn cố gắng, duy trì và nỗ lực hơn trong việc học tiếng Anh. Mỗi ngày bạn tiến bộ một chút, thì sau một khoảng thời gian bạn sẽ không còn nhận ra chính mình của ngày xưa nữa rồi đấy. Giớ thì bắt tay vào hành động thôi nào, cùng nhau học tiếng Anh giao tiếp thật “chuẩn” nhé !

Bạn nào muốn học giao tiếp với thầy Hà click tại đây Chắc chắn bạn sẽ còn gặp nhiều bất ngờ lắm đấy !

Đây là link các trang web mình dùng để luyện nghe tiếng anh, mọi người tham khảo nha:

– Cấp độ dễ

– Cấp độ tiền trung cấp

  • Nghe hội thoại: http://www.5minuteenglish.com/listening.htm
  • Nghe đoạn: http://luyennghevoa.blogspot.com/

– Cấp độ trung cấp trở lên

Call Now Button