Bơi trong tiếng Anh

“Vốn tiếng Anh nghèo nàn khi qua Mỹ khiến mình gặp khó khăn trong bể bơi, sử dụng từ ‘dog style’ thay vì ‘dog paddle’ để mô tả các loại bơi chó”, bà Moon Nguyễn chia sẻ những kỷ niệm về những ngày đầu học ở Mỹ.

Tại Mỹ, một trong những đặc điểm nổi bật là sinh viên rất siêng năng tập thể dục. Sáng sáng, trưa trưa, chiều chiều, tối tối, bạn có thể bắt các cô gái mắt xanh, tóc vàng, thân hình như Venus, mặc đồ thể thao hai mảnh chạy trên đường. ánh sáng mặt trời nhẹ vào buổi chiều mùa hè, mồ hôi xung quanh cô, lung linh mê hoặc. Một tâm hồn tràn ngập sắc đẹp. Ở nhà (gym) của trường đại học, các nam giới khỏe mạnh, các bạn nữ yêu thể thao chạy, tập tạ tập bơi lội như chuyên nghiệp.

boi-trong-tieng-anh-1

Tiếc là môn cầu lông ưa thích của tôi không được lòng dân yêu thích ở đất nước “hợp chủng” này. Vì vậy, mình phải chọn một chủ đề khác nhau. Hồi đầu ở ký túc xá (dorm) của Winter Hall, hôm nào mình cũng tranh thủ khoảng 20 phút chạy máy (cardio) và 10 phút năng tạ (weight lift). Nhưng chạy máy với năng tạ mãi cũng chán, mình quyết định chuyển qua bơi – swimming.

Hồi đó, cô người yêu của anh bạn thân mình người Ghana là Emmanuel chưa biết bơi không bơi. Nhân tiện sau mùa đông, người hơi béo, mình mời cả hai dung dăng dung dẻ mỗi tuần 3 ngày 50 km đi và 50 km bơi của trường để bơi miễn phí. Những ngày đầu tiên, mình không biết làm thế nào học bơi nên buộc  về nhà mình phải nghiên cứu.

Mình dạy bạn Emmanuel và người yêu bơi ngửa đầu tiên, nhưng không biết bơi ngửa là gì! Lúc đó mình cứ nói bừa là “face-up swimming”. Sau khi dạy các bạn bơi ếch, cũng không biết gì. Dịch bừa là “frog style”. Rồi, dạy bơi sải, điều này mình nhớ khi xem Olympic, được gọi là “freestyle”. Nhưng thật ra nói “freestyle” miệng cũng xấu hổ xấu hổ, không chắc chắn là đúng. Cuối cùng bơi chó, được gọi là “dog style” …

Thành thật mà nói là về giao tiếp thông thường không có vấn đề gì cả, nhưng khi nói đến mấy em người Mỹ mặc bikini đẹp như Hoa hậu và bơi lội như rái cá, thì các nàng chả thể hiểu được mình đang nói về gì. Bởi bây giờ, xem “biểu diễn” mới biết. Cũng có thể nói là hơi “ê” cái mặt.

boi-trong-tieng-anh-2

Sau đó, mình biết rằng bơi về cơ bản là 4 loại phổ biến (vì được sử dụng trong Olympic), đó là:

Bơi sải: Freestyle stroke

Bơi Ngửa: Backstroke

Bơi ếch: Breast stroke

Bơi Bướm: Butterfly stroke

Ngoài ra, “sidestroke” là bơi ngang. Việt Nam mình có kiểu bơi chó, người ta gọi là “dog paddle”.

Đến hồ bơi, được học bơi, vừa học một vài từ hay hay cũng thích, nhưng thích nhất là xem các cô gái mặc bikini. Phải cái mắt mình bị cần, đi bơi phải bỏ kính bên ngoài, không sợ rơi xuống trong hồ bơi nên hoàn cảnh khó khăn. Mãi về sau Việt Nam mới biết, “bikini” có dấu ở giữa, phát âm là “bì- Kí-Nì ‘, và trong thế giới này có thứ gọi là bơi kính cận.

Call Now Button