CÓ NÊN CHO TRẺ ĐẾN LỚP HỌC NGOẠI NGỮ SỚM

 

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về việc có nên cho con học ngoại ngữ sớm hay không, nhưng nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy khi học ngoại ngữ sớm đúng cách, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Bên cạnh rèn luyện tiếng mẹ đẻ hàng ngày, khi trẻ khoảng 3 tuổi, cha mẹ có thể cho con làm quen với ngoại ngữ (ngôn ngữ thứ hai) như tiếng Anh, Pháp … Dưới đây là những lợi ích của của việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm:

1. Giúp trẻ học ngôn ngữ một cách tự nhiên

Việc bắt đầu học tiếng Anh sớm sẽ giúp trẻ em có khả năng hấp thu một ngôn ngữ tự nhiên chứ thay vì học một cách có ý thức như những đứa trẻ lớn hơn hoặc người lớn thường làm. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi tham gia vào các lớp học ngôn ngữ, tiếng Anh sẽ có khả năng đến với trẻ một cách tự nhiên như ngôn ngữ mẹ đẻ.

2. Nghe, nói đúng chuẩn ngay từ đầu

Nếu trẻ đã được điều kiện tiếp xúc với môi trường tiếng Anh từ nhỏ đi bởi xem phim hoạt hình, những câu chuyện cổ tích hàng ngày bằng tiếng Anh học được từ cha mẹ của mình hoặc trong một môi trường giao tiếp với giáo viên người bản ngữ sẽ giúp các em cách phát âm tự nhiên chuẩn ngay từ đầu. Bởi vì ở độ tuổi này trẻ thường thích để học nói, thích thú khi được làm quen với ngôn ngữ âm mới, nó không phải là khó khăn để dạy trẻ em làm thế nào để phát âm. Bên cạnh đó, sự kết hợp học từ vựng cơ bản, bảng chữ cái, con số … sẽ giúp trẻ có được đằng sau nền tảng vững mạnh để tiếp tục học tiếng Anh tại một tỷ lệ cao hơn hoặc có thể tạo cho trẻ em một phương pháp học tập hiệu quả hơn khi học các môn học khác.

Bên cạnh khả năng hấp thu bài học nhanh, trẻ em có khả năng nghe và nói chuẩn, tự nhiên theo giáo viên bản ngữ. Bởi vì ở giai đoạn này, trẻ bắt chước ngữ điệu rất tốt, ngữ âm học được nghe thấy, khả năng bắt chước thậm chí còn cao hơn so với người lớn.

Sau một ít thời gian cho bé theo học, cha mẹ sẽ ngạc nhiên với khả năng nói ngoại ngữ lưu loát trẻ.

lop-hoc-ngoai-ngu

3. Bé dễ giao tiếp, tự tin hơn

Với những trẻ nhút nhát thì việc học ngoại ngữ không chỉ có lợi về mặt ngôn ngữ mà còn giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn. Bởi vì trong quá trình học tập ngôn ngữ, giáo viên thường kết hợp đối thoại và các trò chơi bổ ích để tạo hứng thú cho trẻ. Vì vậy, trẻ có cơ hội để giao tiếp với tất cả các bạn khác, các anh chị và không còn cảm thấy xấu hổ trước mọi người.

4. Học ngôn ngữ khác một cách dễ dàng

Trẻ nhỏ học ngôn ngữ mẹ đẻ tự nhiên như thế nào thì với ngôn ngữ nước ngoài cũng như vậy. Khi một đứa trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ hướng dẫn trẻ học song ngữ sẽ dễ dàng nhìn thấy các em nhận được hai ngôn ngữ một cách tự nhiên và khả năng ghi nhớ, phát âm giống nhau. Vì vậy, khi các con còn nhỏ, khả năng của trẻ để học ngôn ngữ nước ngoài khác tương đối dễ dàng.

5. Tốt cho não bộ

Các trẻ em học một ngôn ngữ nước ngoài sẽ kích thích sự phát triển não sớm

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ được tiếp xúc nhiều hơn một ngôn ngữ, não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn so với những người không học một ngôn ngữ khác. Kể từ khi ngôn ngữ thứ 2, trẻ em có hoạt động não nhiều hơn nữa nên chất xảm của trẻ cũng cao hơn.

lop-hoc-ngoai-ngu-2

6. Các lợi ích khác

Giống như năng khiếu, bộ não của trẻ thường phát triển mạnh nhất trong những năm đầu đời, hỗ trợ đặc biệt cho khả năng học ngôn ngữ của trẻ, nhưng nhiều năm sau đó, phát triển trí não chậm và ổn định. Vì vậy, nếu cha mẹ cho trẻ học sớm sẽ kích thích hoạt động của não tốt hơn, giúp trẻ thực hành kỹ năng tư duy, phân tích, suy luận và hỗ trợ các toán sau này. Ngoài ra, việc học ngôn ngữ sớm cũng giúp trẻ linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác.

Cho trẻ học ngoại ngữ thế nào để đạt kết quả tốt nhất

– Cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với ngoại ngữ thông qua các chương trình hay trên tivi, kể chuyện, nghe bài hát, chơi trò chơi…
– Cha mẹ nên cho trẻ học tiếng anh với người bản xứ để phát âm chuẩn nhất.
– Không làm cho trẻ cảm thấy việc học ngoại ngữ như bị cưỡng ép mà nên cho trẻ học ở những lớp học vui nhộn để trẻ thích thú khi học.

Call Now Button