Học phát âm tiếng Anh, nên bắt đầu từ đâu

Bạn muốn học phát âm tiếng Anh, hãy bắt đầu từ những kỹ năng nghe tiếng Anh và tập nhận diện âm thanh thay vì bắt đầu tập khẩu hình

Nhiều người học phát âm thường mắc phải một sai lầm: tập trung quá nhiều vào việc cách đặt miệng và lưỡi. Tất nhiên điều này là cần thiết, nhưng không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Nếu từng tự phát âm, bạn có thể thấy khi nhìn vào một cuốn sách, hoặc thậm chí là một video, mình không thể bắt chước miệng / lưỡi của người ta được. Hoặc cảm thấy như bắt chước đúng miệng, lưỡi, nhưng không thể phát âm đúng được. Bí quyết là bạn phải bắt đầu từ khả năng nghe.

hoc-phat-am-tieng-anh-nen-bat-dau-tu-dau-1

Một điều rất dễ dàng để thấy rằng, nếu bạn không muốn nghe âm thanh không thể bắt chước. Mỗi ngôn ngữ có hệ thống âm thanh của riêng, và với những âm thanh của ngôn ngữ này tồn tại, nhưng không tồn tại trong các ngôn ngữ khác. Trong tiếng Anh, có nhiều âm thanh không tồn tại trong tiếng Việt, đơn giản là âm “i” trong từ sit hoặc âm thanh “j” trong từ job. Hoặc những âm final sounds, ví dụ như âm thanh / g / trong từ dog.

Kỹ năng nghe tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định âm thanh để phát âm một cách chính xác. Những âm thanh này, bản thân người Việt Nam đã không được nghe từ khi còn nhỏ, vì vậy âm thanh là rất “lạ”. Hầu hết mọi người nghe thấy những âm thanh này được “gắn” nó với một âm thanh quen thuộc trong ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, hoặc đơn giản là không phát âm nó. Kết quả là bạn chỉ có thể nghe những gì người bản xứ nói (như suy nghĩ từ “sy” được đọc là sít); Mặt khác nói với người nước ngoài họ không hiểu. Cùng người nước ngoài học tiếng Việt, nói rất khó nghe.

hoc-phat-am-tieng-anh-nen-bat-dau-tu-dau-2

Để học cách phát âm tốt, điều đầu tiên sinh viên cần làm là lắng nghe và xác định âm thanh. Nên nhận ra sự khác biệt giữa các âm thanh “i” trong từ SIT và trong SEAT. Âm “s” trong từ TOPS và âm “z” trong từ TODS … Thông qua việc nhận diện âm, người học cũng nắm được hệ thống tiếng Anh Mỹ. Do đó, nó có thể đọc một cách chính xác, ví dụ, từ “goat” là / goʊt / không phải là”gốt”, bởi vì tiếng Anh không có âm/ ô /.

Một điểm khởi đầu chính xác sẽ giúp bạn nắm vững những bí mật của việc học phát âm, vì vậy bây giờ chúng ta hãy dành thời gian để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh và thiết lập nhận dạng âm.

Call Now Button