Học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em

Ai cũng biết tiếng Anh cực kỳ quan trọng đối với trẻ. Đặc biệt với các trẻ nhỏ đây là giai đoạn học tiếng Anh cơ bản tốt nhất. Bậc phụ huynh nào cũng biết điều này nhưng không phải ai cũng có những phương pháp giúp bé học tốt tiếng Anh.
 
Phương pháp dạy học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em dưới đây giúp cho các phụ huynh dạy trẻ học tiếng Anh đúng cách, không gây cho trẻ cảm giác chán nản mỗi khi học ngôn ngữ mới này.

hoc-tieng-anh-co-ban-cho-tre-em-2

Phương pháp dạy học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em

1. Học càng sớm càng tốt. 

Một số ý kiến nói trẻ con thì biết gì mà học, tiếng Việt còn chưa sõi … Các bố mẹ có biết là hiện tại, ở đâu tôi không nhớ, hôm nọ đọc trên CNN hay một cái gì đó, có trường dạy ngoại ngữ trẻ 6 tháng tuổi không? và danh sách chờ thì thôi rồi chỉ sau đó, cung không đủ cầu. Đơn giản bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị đứa con lai nó phát triển 2 ngôn ngữ cùng lúc và đồng đều như nhau (với một điều kiện, sẽ được giải thích sau), vì trẻ tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ khi mới sinh. Đối với trẻ nhỏ, tiếng Việt cũng như ngoại ngữ khi chúng ta còn trẻ, phải không?

Vì thế học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ của trẻ thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở trẻ giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh bởi vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là rất quan trọng, và phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ sẽ làm tốt hơn trong tất cả các lĩnh vực khác.

2. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ:

Lại nói về con lai, đúng là có những con nói 2 thứ tiếng rạch ròi không lẫn lộn và tốt hơn nhau, còn có những đứa bị loạn ngôn ngữ. Một vấn rất đơn giản thôi: Nếu một người bố là người Anh chỉ nói tiếng Anh với con và nếu mẹ là người Việt chỉ nói tiếng Việt với con, trẻ sẽ phát triển hai ngôn ngữ song song như thế, trong khi đó nếu cả bố và mẹ sử dụng ngôn ngữ trẻ sẽ bị lẫn lộn ngay từ khi còn bé thì hậu quả loạn ngôn ngữ là ngôn ngữ rất cao, nếu đứa trẻ biết mẹ nói chỉ hiểu bằng tiếng Việt, nó sẽ phải nói chuyện với mẹ nó hiểu, tương tự với bố …

Vì vậy, thực sự nếu bạn không đủ điều kiện cho sự phát triển song song của hai ngôn ngữ từ khi trẻ còn rất nhỏ, chờ đợi cho trẻ em 3-4 tuổi và bắt đầu, trẻ sẽ biết nó là ngôn ngữ thứ 2 cho Việt đã khá phát triển.

3. Học ngôn ngữ như là công cụ giao tiếp và nhận thức cái nội dung cần truyền tải.

Ví dụ, khi bạn nói với con apple có nghĩa là quả táo, bạn đang cho con học ngoại ngữ như là học ngoại ngữ thực tế, nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: apple, tưởng đơn giản nhưng điều đó là hoàn toàn khác nhau: con bạn sẽ nhớ và liên với từ đó, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được apple, tạo điều kiện sau này khi cần sử dụng ngôn ngữ thì phải nghĩ bằng ngôn ngữ đó, điều này cực kỳ quan trọng.

4. Học ngoại ngữ phải kiên trì

Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là đầy đọa mình và con mình đấy, vì hầu hết không có super kid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích…

5. Học chuẩn ngay từ đầu

Giọng không quan trọng, người ta có thể nói giọng Úc, giọng Mỹ, giọng phát âm Sing … nhưng apple phát âm là apple. Thiết nghĩ là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Là người bản địa mà giấy chứng nhận là đủ tốt, nhưng bây giờ nhiều du khách ba lô. Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có hai lợi thế hơn những người Việt: trẻ em bị buộc phải lắng nghe và hiểu họ, vì vậy họ không nói hay hiểu tiếng Việt (phản xạ đã nói ở trên); và những gì họ nói, phương pháp giảng dạy của họ luôn tiến bộ, họ cũng khuấy động phong trào người Việt vững chắc hơn mình, không ngại nhảy, hát không sợ, không ngại nói và họ vẫn có lợi thế hơn một với các giáo viên bản ngữ có: họ thường có bằng cấp tử tế hơn và có kinh nghiệm của bản thân mình như là ngôn ngữ thứ 2 !!!

Nói thế không phải là người Việt mình không phải là tiếng Anh tốt, giáo viên chỉ đơn giản là giáo viên Việt nam có giọng chuẩn thì hầu hết phải tu nghiệp tốt nghiệp ở nước ngoài, mà những người đó về thì

  1. Không đi dạy tiếng Anh giá thấp, giá của họ cũng phải bằng người nước ngoài, mà hình ảnh thì lại không bằng người nước ngoài vì không phải mác bản xứ.
  2. Họ thường chỉ dạy đại học hay các khóa học cao cấp
  3. Khả năng tạo không khí của họ vẫn kém người nước ngoài!!!

Tóm lại: Vẫn phải người không phải Việt Nam dạy cho trẻ em là tốt nhất.

hoc-tieng-anh-co-ban-cho-tre-em-3

6. Học dưới nhiều hình thức

Hãy tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, trẻ sẽ giao tiếp với người nước ngoài, thanh niên ở nước ngoài sẽ đọc xem truyền hình, nghe nhạc … Vì vậy, người nước ngoài cố gắng tạo ra một môi trường cho con em mình ngôn ngữ như thế: Xem TV bằng tiếng Anh Anh (đĩa, truyền hình cáp), nhạc tiếng Anh, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài (đi học, giao lưu). Mà cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học tiếng anh nhanh chán lắm, cho trẻ xem phim bằng tiếng anh là ổn định nhất. Một công đôi việc đấy:

7. Điều không nên làm:

Đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì con nhỉ nhé. Điều tối kỵ đấy. Thay vào đấy, cầm quả táo lên và hỏi: “What is this?”

 

Call Now Button