Học tiếng Anh phải giống như đánh răng buổi sáng

Làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả? Bài viết chia sẻ kinh nghiệm của một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội.

Thời gian sinh viên, tôi cũng muốn học tiếng Anh tốt hơn là đồng nghiệp của họ. Thấy bạn bè xung quanh nghe đài BBC, Headway mình cũng mở đĩa Headway A nghe thật lực, có khi lên đến 2-3 giờ. Nghe nhiều mà đau cả tai, mệt phờ cả người. Khí thế được 3 ngày, ngày thứ tư, khi thấy quyển Headway là vừa thấy chán nản, vừa thấy sợ. Thế là vứt sách vứt đĩa, ngồi đợi bao giờ có hứng thì học tiếp.

Những cảm hứng mà thường chỉ xuất hiện vào ngày khởi đầu một cái gì đó: Đầu năm học mới, đầu năm mới … Nhưng thường cảm hứng ra đi rất nhanh, rồi mình lại “ngựa quen đường cũ” – không động lực học tiếng Anh.

hoc-tieng-anh-phai-giong-nhu-danh-rang-buoi-sang-1

Bạn có thấy chính mình trong những câu chuyện của Moon? Giống như ngày của mình, hầu hết người học ở Việt Nam đều gặp vấn đề sau:

Đầu tiên, học dựa vào cảm hứng. Người ta bảo thích học cái gì, học cái đó thì mới hiệu quả. Đây không phải là sai, nhưng nó không có nghĩa là thích mới làm. Trong cuộc sống có rất nhiều điều bạn không thích, nhưng vẫn phải làm, nhưng vẫn phải làm tốt. Cảm hứng là một cái gì đó rất dễ đến và cũng rất dễ đi, rất bất ngờ, không rõ ràng, không đáng tin cậy và không thể phụ thuộc vào nó.

Thứ hai, mục tiêu mơ hồ chung chung. Ví dụ, bạn bè tập luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn, thì mình cũng tập theo, nhưng không có mục tiêu cụ thể. Nghe nghe tốt hơn? Mục đích là không rõ ràng. Điều cần nhớ là, mục đích rõ ràng, bạn càng dễ thành công. Bạn có thể thiết lập mục tiêu trong 3 tháng để điểm nghe cuối cùng đạt 9/10; hoặc trong vòng 6 tháng có thể giao tiếp với người bản xứ mà không gặp khó khăn.

Thứ ba, “dục tốt bất đại”. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ nghe – nói liên tục trong một tháng có thể giao tiếp tự tin với người bản xứ. Đó là chiến lược sai lầm. ngựa tốt phải chạy đường dài, người tốt phải kiên nhẫn. ngôn ngữ không có phương pháp giúp đỡ thiêng liêng bạn tốt hơn nếu không kiên trì “mồ hôi, sôi nước mắt”. Ngôn ngữ học cần có thời gian để ngấm thực hành. Bạn cần nghiên cứu trong 10 phút mỗi ngày trong 6 tháng, thay vì học một ngôn ngữ hàng ngày, nhưng các nam nữ.

Nên học tiếng Anh cũng giống như bạn đánh răng vào buổi sáng. Bạn đã đánh răng buổi sáng sau khi thức dậy nó? Tôi đoán có bởi vì đây là một nếp gấp nhỏ của giáo dục từ phần lớn các gia đình Việt. Làm thế nào hình thành thói quen này?

hoc-tieng-anh-phai-giong-nhu-danh-rang-buoi-sang-2

Thứ nhất, như một đứa trẻ, cha mẹ tôi đã dạy bạn chải răng mỗi buổi sáng. Cho đến khi bạn biết, cha mẹ không hỗ trợ nữa, nhưng chỉ cần nhắc nhở mình phải làm gì. Mỗi ngày họ làm, đứng lên, mặc dù mắt nhắm mắt mở, sau đó cũng vào nhà vệ sinh đánh răng đầu tiên. Cho đến bây giờ, nếu bạn thức dậy mỗi buổi sáng mà không cần đánh răng, nó phải có cảm giác khó chịu ngứa. Đó là vì bạn đã bật đánh răng trở thành một thói quen.

Học tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn có thể tự huấn luyện cho chính mình rằng những thói quen thời điểm đó phút bật lên để nghe băng, bật mic trên tàu tự nó đã là một thành công lớn. Vì nếu một ngày nào đó, không phải là “súc miệng” trong tiếng Anh một vài phút lắng nghe buổi sáng cảm thấy không thể rời khỏi nhà của họ. Cho đến lúc đó, việc học tiếng Anh trở thành một phần quen thuộc của cuộc sống hàng ngày, và bạn sẽ làm chủ nó mà không nhận thấy.

Đó là cách bạn có thể học nói tiếng Anh hiệu quả và tự nhiên.

Call Now Button