Kinh Nghiệm Chung Khi Học Tiếng Anh

Mỗi người đều có thể tìm cho một phương pháp để học tiếng anh phù hợp với chính mình. Tuy nhiên, việc tham khảo kinh nghiệm của một số người thành công trong việc học ngoại ngữ cũng rất cần thiết và có ích. Lara Lomubus là một nữ phiên dịch nổi tiếng của Hungaria. được tôn xưng như một kỳ tài ngoại ngữ. Bà thông hiểu hơn 10 thứ tiếng như: Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Nhật, Tây Ban Nha, Ý, Ba Lan… Sau đây là những gợi ý về cách học của bà, không chỉ riêng học tiếng anh mà là ngoại ngữ nói chung.

1- Kiên trì học từng ngày. Buổi sáng là thời gian tốt nhất

Căn cứ vào đặc điểm trí nhớ của con người trong điều kiện tổng thời lượng tương đồng, hiệu quả học nhiều lần trong thời gian ngắn luôn tốt hơn học một lần trong thời gian dài. Nếu cách 3 ngày học 30 phút từ mới, không bằng mỗi ngày học và củng cố trong 10 phút. Sáng sớm vừa ngủ dậy, não chúng ta chưa bị những tin tức hỗn tạp xâm nhập, vì vậy khi học sẽ không bị chúng tác động. Tương tự như vậy, trước lúc ngủ mà học, do sau đó không bị tác động của tin tức nên hiệu quả tương đối tốt.

2- Khi học chán, nên thay đổi phương pháp và hình thức học

Thường xuyên sử dụng một phương pháp rất dễ khiến cho chúng ta cảm thấy đơn điệu, nhàm chán và mệt mỏi, kể cả những người có nghị lực cũng không phải là ngoại lệ. Nếu thường xuyên thay đổi phương thức học, chẳng hạn như chuyển đổi từ đọc qua nghe từ viết qua hội thoai, xem băng hình…, nó sẽ khiến cho người học có cảm nhận mới mẻ và dễ dàng tiếp thu tri thức.

3- Cố gắng dịch thầm những thứ bạn tiếp xúc, chẳng hạn như quảng cáo, câu chữ gặp ngẫu nhiên

Dịch thầm những thứ bạn tiếp xúc, có lợi cho việc mở rộng tri thức nâng cao khả năng phản ứng nhanh, khiến cho bản thân có thể nhanh chóng lấy từ câu, cú pháp từ trung khu đại não, phát hiện thấy không đủ thì lập tức bổ sung.

4- Cần phối hợp từ nhiều phương diện

Đọc báo, tạp chí, sách tham khảo, nghe đài, xem bǎng, tham dự các buổi đàm thoại…

5- Phải mạnh dạn tập nói, không sợ sai

Cần phải nhờ người khác sửa lỗi, không sợ xấu hổ và không nhụt chí.

6- Thường xuyên viết và học thuộc những mô hình câu thường dùng

Học ngoại ngữ không nên “vơ đũa cả nắm”, nên nắm những điểm cốt lõi. Nhìn từ kết cấu của ngoại ngữ, nắm được những cấu trúc câu thường dùng là rất quan trọng. Trong câu thường có các từ, ngữ pháp, cú pháp và tập quán.

7- Tự tin, kiên trì với mục đích đã định. Sự kiên nhẫn sẽ tạo ra nghị lực phi thường và tài nǎng học ngoại ngữ

Một nhà tư tưởng Mỹ từng nói: “Tự tin là bí quyết quan trọng đầu tiên của sự thắng lợi”. Nếu bạn không tin bản thân sẽ học tốt ngoại ngữ thì chắc chắn, bạn không bao giờ học giỏi được.

Học ngoại ngữ và để sử dụng được ngoại ngữ đòi hỏi phải có một quá trình. Với mức độ cao hơn là làm chủ được ngoại ngữ đó, bạn cần nắm được vốn từ vựng cần thiết, hiểu các dạng ngữ pháp cơ bản, phải học, ôn luyện và thực hành nhiều ngày, nhiều giờ và nên lưu ý là khi bắt đầu học ngoại ngữ, phải tin tưởng vào bản thân, tin rằng mình sẽ ghi nhớ được và nhất định thành công… Vì thế, đừng nôn nóng! Đối với việc học ngoại ngữ, kinh nghiệm cho thấy “đầu tư thời gian” cũng là một yếu tố quan trọng.

chỉ-có-sự-kiên-trì-mới-giúp-bạn-tiến-xa

Call Now Button