Warning: is_readable(): open_basedir restriction in effect. File(/plugins/rocket-lazy-load-vi_VN.mo) is not within the allowed path(s): (/home/chinh/:/tmp/:/var/tmp/:/opt/alt/php74/usr/share/pear/:/dev/urandom:/usr/local/php74/lib/:/usr/local/php74/lib/:/usr/local/php56/lib/:/usr/local/lib/php/) in /home/chinh/domains/hoctienganh.vn/public_html/wp-includes/l10n.php on line 783
NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CƠ BẢN

NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CƠ BẢN

ngu-phap-tieng-anh-co-ban-1Từ cấp 2 đến cấp 3, ở trường đại học, đến các lớp luyện thi TOEIC, đến các trang luyện tập ngữ pháp tiếng Anh, chổ nào tôi cũng bắt đầu với 13 thì cơ bản: Thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, quá khứ hoàn thành, tương lai đơn, tương lai tiếp diễn, tương lai hoàn thành… và cách sử dụng mỗi thì. Nhưng khi tôi nói một câu, tôi không biết nên chia nó ở thì nào. Phải mất một thời gian dài, khoảng 5-3 phút hoặc lâu hơn tôi mới chắc là chia thế nào. Lúc đó tôi nghĩ rằng mình làm chậm quá!

Có rất nhiều bạn khi học ngoại ngữ rất ngại việc học ngữ pháp tiếng Anh. Có lẽ bởi vì ngữ pháp là kho tàng vô tận với các quy tắc khô khan mà bạn nghĩ rằng sẽ không bao giờ nhớ tất cả. Bài viết này sẽ giúp bạn phân tích như thế nào để cảm thấy yêu thích học ngữ pháp tiếng Anh

Xét về ngôn ngữ học, ngữ pháp được định nghĩa là hệ thống của một ngôn ngữ. Đôi khi được mô tả như là một “quy tắc” của một ngôn ngữ nhất định (rules).

Điều này không hoàn toàn đúng, vì bản chất của ngôn ngữ không có quy tắc.

Tại sao lại như vậy ? Vì bản thân từ “Quy tắc” là thứ phải do một ai đó đặt ra trước tiên, và sau đó phổ biến và sử dụng nó, giống như một trò chơi hay một cuộc thi.

Ngôn ngữ không như vậy, ngôn ngữ bắt đầu bởi những người phát âm (âm thanh cho đồng loại), sau đó gắn kết các âm thanh thành các từ, cụm từ và câu.

Nói cách khác, ngôn ngữ được bắt đầu mà không có bất kỳ quy tắc nào cả. Nó không phải là cố định và thay đổi theo thời gian. Cái mà chúng ta gọi là ngữ pháp, thực sự chỉ là một sự phản ánh của một ngôn ngữ trong một giai đoạn lịch sử cụ thể bằng cách nào đó mà thôi.

ngu-phap-tieng-anh-co-ban

Chúng ta có cần phải học ngữ pháp để giao tiếp là tiếng Anh hay không?

Câu trả lời là không!

Nhiều người đi học nước ngoài, người lao động có thể sử dụng tiếng Anh trong một thời gian dài mà không biết ngữ pháp. Trẻ em cũng nói chuyện (giao tiếp), ngay cả trước khi chúng biết cách đánh vần từ “ngữ pháp”.

Nhưng mặt khác, nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu ngôn ngữ một cách bài bản, tôi xin nói với bạn là “ngữ pháp sẽ giúp bạn học tiếng Anh nhanh hơn và hiệu quả hơn.”

Điều quan trọng là chúng ta phải xem xét ngữ pháp như là một điều hữu ích có thể giúp chúng ta, vì nó là một người bạn đồng hành đắt lực. Một khi bạn nắm được ngữ pháp (hay hiểu hệ thống của ngôn ngữ), bạn có thể dễ dàng tự học được nhiều điều mà không phải đi đến bất kỳ trung tâm Anh ngữ hay trường học nào cả.

Vì vậy, suy nghĩ tích cực về các khái niệm ngữ pháp. Hãy nghĩ về nó như là một bản đồ đường, một cái gì đó mà bạn có thể sử dụng nó theo tiêu chuẩn của riêng mình.

Để học ngữ pháp hiệu quả

Nhiều người tin rằng việc học ngữ pháp rất khô khan với các quy tắc khó nhớ và để quên. Xin mách bạn một số cách để học ngữ pháp tiếng Anh như sau:

  • Tìm hiểu các quy luật.

Ví dụ: Làm thế nào để thiết lập và sử dụng thì hiện tại hoàn (present perfect).

  • Thực hành theo cách áp dụng cho các tình huống thực tế.

Ví dụ: Tập viết một mẫu đối thoại ngắn, chỉ khoảng 4-5 câu, sử dụng thì hiện tại hoàn. Sau đó, tìm những tình huống thú vị hơn để thực hành cho đến khi thông suốt.

  • Đừng quên ngữ pháp tiếng Anh đã có một số trường hợp ngoại lệ. Khi gặp trường hợp ngoại lệ này, bạn nên lưu ý cẩn thận và so sánh chúng với các quy tắc để có thể nhớ.

Ví dụ: Các quy tắc không sử dụng bài viết (bài viết) “The” trước tên một quốc gia, nhưng phải nói Hoa Kỳ, Vương quốc Anh để chỉ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

  • Thực hành thường xuyên. Chỉ cần để một thời gian ngắn, bạn có thể quên những quy tắc hoặc bằng cách sử dụng học.

Ví dụ: Thì quá khứ của động từ bất quy tắc. Bạn có thể thiết lập các mục tiêu cho mỗi ngày ông được đặt câu ngắn với 5 động từ bất quy tắc.

Chung quanh bạn còn có rất nhiều tình huống thực để áp dụng hữu hiệu các quy luật ngữ pháp tiếng Anh. Thế thì bạn còn chờ gì nữa?!

 

–> Đọc thêm: Cách nghe tiếng Anh hiệu quả

Call Now Button