Tại sao bạn chưa tốt tiếng Anh giao tiếp ?

10 lý do bạn cần học tiếng Anh-1

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế, tiếng Anh giao tiếp đã trở thành ngôn ngữ quốc tế. Cho dù bạn chấp nhận nó hay không, sự thật là tiếng Anh đã giúp rất nhiều người có công việc tốt hơn, thu nhập cao hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, phần lớn người Việt Nam, mặc dù đọc văn bản tiếng Anh tốt, nhưng vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc nghe nói tiếng Anh. Thậm chí rất nhiều người học tiếng Anh trong hơn 10 năm vẫn chưa tự tin giao tiếp với người nước ngoài.

Có nhiều nguyên nhân cản trở chúng ta trong việc giao tiếp tiếng Anh tốt nhưng có hai lý do chính sau đây.

1. Lý do đầu tiên, chúng ta đang nói một thứ tiếng gần giống tiếng Anh thay vì tiếng Anh:

– Thứ nhất, phát âm của chúng ta không chuẩn dẫn đến chúng ta không nhận ra những từ mà người nước ngoài nói ngay cả những từ rất quen thuộc. Ví dụ, hầu hết mọi người Việt đọc chữ ‘Christ’ là / krɪst /, trong khi nó được đọc là / kraɪst /. Chắc chắn, như họ nói / kraɪst / chúng ta có thể không biết rằng họ đang nói từ này, hoặc ngược lại khi chúng ta nói / krɪst / thật khó để họ biết chúng ta đang nói đến từ ‘Christ’.

– Thứ hai, chúng ta phát âm với ngữ điệu không đúng. Hãy tưởng tượng hai người ở hai miền khác nhau tại Việt Nam giao tiếp tiếng Việt. Mặc dù là tiếng Việt nhưng đối với ngữ điệu khác nhau làm cho việc giao tiếp khó khăn hơn. Tiếng Anh cũng vậy, cùng một ngữ điệu làm cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn.

– Thứ Ba, chúng ta có xu hướng nói rời rạc từng chữ một do thói quen về ngôn ngữ (tiếng Việt là tiếng đơn âm tiết). Trong khi đó, những người bản xứ nói đơn vị âm thanh và đôi khi có thêm biến âm trong đó. Ví dụ: Bob is on the phone. (được nói là Bobison th’phone)

2. Lý do thứ hai, hầu hết chúng ta không có khả năng học tiếng Anh: chúng ta không biết nên bắt đầu học từ đâu. Nói cách khác, chúng ta không có một phương pháp cụ thể để có thể nói được một câu bằng tiếng Anh mà chúng ta chưa bao giờ học trước đó bằng cách mà người bản xứ nói.

– Nếu chúng ta sống trong một đất nước mà tiếng Anh là ở khắp mọi nơi, thì có lẽ chúng ta không cần bất cứ phương pháp đặc biệt nào cũng có thể tốt tiếng Anh giao tiếp. Trong thực tế, chúng ta không có một môi trường như vậy, nên một phương pháp tự học là vô cùng quan trọng.

– Chúng ta thường bổ sung kiến thức mới, khái niệm mới vì vậy biết làm thế nào để chuẩn bị cho mình nói chuẩn bất kỳ câu nào là vô cùng quan trọng. Không phải lúc nào những câu chúng tôi đã học đủ để diễn đạt hết ý mình muốn nói. Chúng ta có nhu cầu nói những câu do chúng ta tự đặt ra nên cần biết cách để tự mình có thể nói chuẩn một câu bất kỳ.

chúc bạn thành công !

Call Now Button