Warning: is_readable(): open_basedir restriction in effect. File(/plugins/rocket-lazy-load-vi_VN.mo) is not within the allowed path(s): (/home/chinh/:/tmp/:/var/tmp/:/opt/alt/php74/usr/share/pear/:/dev/urandom:/usr/local/php74/lib/:/usr/local/php74/lib/:/usr/local/php56/lib/:/usr/local/lib/php/) in /home/chinh/domains/hoctienganh.vn/public_html/wp-includes/l10n.php on line 783
TIẾNG ANH GIAO TIẾP (P2): KỸ NĂNG NÓI - Major English Center

TIẾNG ANH GIAO TIẾP (P2): KỸ NĂNG NÓI


Tiếp nối phần một, đến phần này chúng ta sẽ đi tìm phương pháp để luyện kỹ năng NÓI một cách hiệu quả nhất.

Trong giao tiếp thì NÓI là quan trọng nhất, nếu không NÓI được thì việc giao tiếp sẽ cực kỳ khó khăn. Như ở bài trước chúng ta đã nói đến phương pháp luyện kỹ năng NGHE, là kỹ năng nền tảng đầu tiên trước khi muốn học tiếng Anh giao tiếp. Giờ thì cùng nhau tìm ra cách để luyện NÓI.

BỎ QUA NGỮ PHÁP

Lời khuyên đầu tiên là hãy đừng để ý đến ngữ pháp khi NÓI. Thử nghĩ, vào một ngày đẹp trời, tự dưng một người ngoại quốc đến nói chuyện với chúng ta mà trong đầu chúng ta lại luôn nghĩ đến ngữ pháp thì chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào giao tiếp được với họ (ngay cả khi viết thì chúng ta cũng đã rất tốn thời gian để viết cho đúng ngữ pháp thì khi nói có chắc gì đã nói nhanh mà còn đúng).

ĐỪNG DỊCH TIẾNG VIỆT SANG TIẾNG ANH

Đa số trong chúng ta đều mắc phải lỗi này, để NÓI một câu tiếng Anh mà cần phải dịch từng từ tiếng Việt và nối thành một câu tiếng Anh sao?!!  Đây là lời khuyên thứ hai: Hãy bỏ cách “dịch” như thế này đi và để tiếng Anh tự phát ra từ chính miệng của bạn.

TỰ TIN KHI GIAO TIẾP

Quan trọng không kém là việc chúng ta tự tin NÓI và không sợ sai, nếu có NÓI sai thì chắc chắn có người sẽ giúp bạn tìm ra lỗi và chỉ bạn cách NÓI như thế nào cho đúng, nhớ rằng: giấu cái sai đi thì sẽ không ai tìm và sửa lại cho bạn được đâu.

Ở trên là ba bước đầu tiên giúp chúng ta thay đổi suy nghĩ về kỹ năng NÓI trong giao tiếp tiếng Anh.

 

Cùng nhau tham khảo những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây để giúp chúng ta NÓI tiếng Anh một cách lưu loát hơn.

 

HỌC NHỮNG CỤM TỪ TIẾNG ANH THÔNG DỤNG

Từ vựng là cái vốn phải có trước khi muốn NÓI được tiếng Anh, vậy nên học thuộc 1.000 cụm từ tiếng Anh thông dụng và các câu ví dụ để sử dụng những cụm từ đó. Chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả của việc học cụm từ này sớm thôi vì người bản xứ họ sử dụng rất thường xuyên những cụm từ trong giao tiếp hàng ngày và giờ việc bạn cần làm là search google ngay và luôn “1000 cụm từ tiếng Anh thông dụng”.

 

KẾT HỢP NGHE VÀ NÓI

Tiếng Việt khi nói là không có âm cuối và trọng âm, vậy nên chúng ta cần luyện cách phát âm theo đúng chuẩn của người bản xứ và bạn nên tập nói theo giọng của người Mỹ vì là giọng nói thông dụng nhất trên thế giới.

Cách luyện phát âm là: NGHE và NÓI theo, cứ thực hành như vậy cho đến khi giọng của bạn thật sự thay đổi sao thật giống với giọng mẫu mà bạn nghe. Thay đổi giọng là điều tất nhiên xảy ra nếu bạn kiên trì luyện tập vậy nên đừng bỏ cuộc giữa chừng bạn nhé.

 

THỰC TẬP PHẢN XẠ

Chọn các bài hoặc phim tiếng Anh ngắn về những tình huống trong cuộc sống, xem và thật chú tâm vào những gì các nhân vật NÓI với nhau. Khi đã quen với nội dung câu chuyện rồi thì hãy chọn một nhân vật mà mình thấy thích và nhập vai vào nhân vật đó. Nhân vật đó NÓI gì thì mình NÓI nhại theo như vậy cho đến khi việc phát âm giống và tốc độ NÓI của mình bằng với nhân vật thì lúc đó bạn đã bước đầu thành công rồi đó. Nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên nhập vai vào tất cả các nhân vật có trong phim.

Kết lại, học tiếng Anh là cả một quá trình dài nhưng nếu chúng ta hiểu và biết áp dụng phương pháp học phù hợp với bản thân, cộng với việc kiên trì luyện tập thì con đường để thành công trong tiếng Anh giao tiếp đã không còn quá xa vời. Chúc các bạn thành công.

(Các bạn có thể tham khảo bài luyện kỹ NGHE ở đây).

Call Now Button