Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

hoc-tieng-anh-hieu-qua-1Bí quyết giúp học sinh – sinh viên học tiếng Anh hiệu quả

Học một ngôn ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng đòi hỏi một quá trình rèn luyện lâu dài với các phương pháp học tập vô cùng phong phú, đa dạng, tuỳ theo điều kiện và môi trường học của từng cá nhân. Trong khuân khổ bài tiểu luận này, chúng tôi xin được đúc kết một số phương pháp được xem là hiệu quả và được đông đảo người học tiếng Anh áp dụng.

* Xác định động cơ và mục tiêu của việc học tiếng Anh

Để làm tốt bất kỳ việc gì, trước tiên chúng ta phải xác định được động cơ và mục tiêu của việc làm ấy.

Tương tự, xác định được động cơ và mục tiêu của việc học tiếng Anh là yếu tố rất quan trọng, góp phần quyết định sự thành công của bạn trong việc nắm vững ngôn ngữ quốc tế này. Nói cách khác, nếu bạn không có động cơ và mục tiêu học tập rõ ràng, bạn sẽ có thể khó học tiếng Anh một cách hiệu quả. Vậy, đâu là sự cần thiết của việc học tiếng Anh?

Có thể nói, học tiếng Anh là một trong những cách tốt nhất để cải thiện cuộc sống của bạn.

Nói như vậy có phóng đại lắm không? Sẽ là “không” nếu bạn biết rằng chỉ cần thông thạo tiếng Anh, bạn có thể giao tiếp với hầu hết các dân tộc trên thế giới. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,5 tỷ người sử dụng tiếng Anh và một số lượng tương tự đang theo đuổi việc học tiếng Anh như bạn.

Trong thời đại công nghệ cao, việc nắm vững tiếng Anh sẽ giúp bạn truy cập một lượng thôngtin khổng lồ về tất cả các lĩnh vực: khoa học, văn hoá, xã hội, thương mại, âm nhạc, thể thao …….. thông qua sách báo và các phương tiện truyền thông khác, đặc biệt là mạng internet với hơn 1 tỷ trang thông tin bằng tiếng Anh!

Thiết thực hơn cả, tiếng Anh chính là bàn đạp để bạn tiến xa trong học tập và trong công tác. Tiếng Anh và sự hữu dụng của nó trong tất cả các nghành nghề sẽ giúp bạn tìm được một việc làm tốt, đồng thời củng cố vị trí của bạn và mang đến những thăng tiến trên con đường sự nghiệp, bởi người chiến thắng là người nắm vững thông tin, và tiếng Anh chính là chiếc chìa khoá vàng mở cách cổng thông tin cho bạn.

Trên đây là những động cơ bức thiết của việc học tiếng Anh. Và chúng tôi tin rằng thông qua đó bạn có thể xác định được mục tiêu học tập cho mình.

* Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Sau khi giúp bạn xác định mục tiêu học tập, chúng tôi xin trình bày một số phương pháp học tập và rèn luyện tiếng Anh như sau:

+ Trước hết, muốn học tiếng Anh hiệu quả, bạn cần phải thay đổi cuộc sống của mình. Bạn phải dành ra một quỹ thời gian nhất định trong ngày cho việc học tiếng Anh và luyện tập các kỹ năng của tiếng Anh (Listening, Speaking, Reading, Writing). Quỹ thời gian này có thể là từ một đến vài giờ trong ngày tuỳ điều kiện của bạn nhưng nhất thiết phải được thực hiện  liên tục đều đặn . Nên nhớ là học liên tục mười lăm phút mỗi ngày vẫn hiệu quả hơn nhiều so với học một ngày trong một tháng, bởi việc gián đoạn sẽ làm bạn quên phần lớn những gì đã học trong lần trước.

+ Học tiếng Anh là  HÀNH ĐỘNG ! Việc học phải đi đôi với ứng dụng và thực hành. Hãy đọc sách, báo tiếng Anh, xem phim ảnh và nghe nhạc tiếng Anh …. điều này chẳng những giúp bạn ôn luyện, trau dồi khả năng Anh ngữ mà còn giúp bạn tiếp cận nền văn hoá của những quốc gia sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ ( vốn là những quốc gia văn minh, phát triển trên thế giới). Ngôn ngữ gắn liền với văn hoá. Muốn nắm vững một ngôn ngữ, bạn phải có một sự am hiểu nhất định về nền văn hoá, các phong tục, tập quán …. của quốc gia hay các quốc gia sử dụng ngôn ngữ ấy.

+ Ngoài ra, cần phải tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh (English Speaking Clubs); tìm cách tiếp xúc, trao dồi trực tiếp hoặc qua thư từ … với người nước ngoài.

+ Cần thiết phải có ít nhất một người bạn cùng học để đối thoại và giúp nhau tiến bộ.

+ Sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể . Hãy bắt đầu từ những câu đàm thoại thông thường trong giao tiếp hàng ngày. Nếu không có người để đối thoại với chính mình. Hãy tận dụng thời gian trong lớp tiếng Anh để thực hành với giáo viên, bạn bè.

+ Trong quá trình học cần tránh mắc lỗi. Tham khảo tự điển để phát âm từ mới thật chuẩn ngay từ lần đọc đầu tiên

+ Học từ mới trong ngữ cách (cách sử dụng một từ cũng quan trọng không kém nghĩa của nó).

+ Biện pháp tốt nhất để nắm vững ngữ pháp, cấu trúc câu tiếng Anh  là học thuộc lòng các ví dụ cụ thể.

+ Tận dụng tất cả các phương tiện có sẵn để phục vụ cho việc học: băng đĩa, máy tính, mạng internet …..

+ Hãy đầu tư vào việc học . Bạn không thể gặt hái nếu không gieo trồng, vun bón; không thể có lợi nhuận kinh doanh nếu không bỏ vốn đầu tư. Vậy, hãy đầu tư cho việc học của bạn cả về thời gian và vật chất tuỳ khả năng của từng người.

+ Sau cùng, sự  ham thích  và  say mê  đối với việc học tiếng Anh cũng đóng một vài trò quan trọng không kém. Bởi có thể giao tiếp thông thường bằng tiếng Anh chỉ đòi hỏi vài ba năm, thậm chí cả một đời người. Bạn không thể gắn bó cả cuộc đời với một công việc mà mình không yêu thích. Có bao giờ bạn thấy người nào thành đạt trong lĩnh vực mà anh ta chán ghét chưa? Vậy, bạn phải tự tạo cho mình niềm đam mê đó. Và thật chính đáng khi niềm đam mê của bạn là nắm vững tri thức, nắm vững một ngôn ngữ.

Hơn thế nữa, riêng bản thân luyện tập, trau dồi tiếng Anh hàng ngày, còn giúp bạn phát huy đức tính cần cù, nhẫn nại và rèn luyện cho bạn một trí thức tốt.

Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này, có thể giúp bạn nhận thức được phần nào tầm quan trọng của việc học tiếng Anh cũng như những lợi ích của nó trong cuộc sống, trong học tập và trong công việc. Mong muốn của chúng tôi không gì hơn ngoài việc giúp bạn học tốt ngôn ngữ giao tiếp quốc tế này. Trong bối cảnh Việt nam đang từng bước hội nhập vào môi trường quốc tế, Anh ngữ càng khẳng định vài trò cần thiết của mình và là hành trang không thể thiếu của tất cả chúng ta.

Call Now Button