BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH VỚI RADIO TẠI NHÀ

Để quá trình học tiếng Anh mang lại kết quả người học bắt buộc phải thường xuyên luyện nghe, với một chiếc đài nhỏ có khả năng thu sóng ngắn (SW) bạn có thể thu được tín hiệu của rất nhiều chương trình nước ngoài ngay tại Việt Nam. Tuy nhiên ở các khu vực đô thị lớn, chất lượng âm thanh thu được không tốt lắm. Có một cách giúp bạn dễ dàng tiếp cận các chương trình này đó là nghe trực tuyến qua internet. Nhiều hãng truyền thông lớn đã xây dựng các chương trình phát thanh trực tuyến 24/24h và bạn có thể nghe bất cứ lúc nào.

Dưới đây là những địa chỉ mà học tiếng Anh đã tập hợp:

  • ABC: 7 kênh trực tuyến của hãng truyền thông Úc châu.
  • NewstalkZB: 3 kênh trực tuyến của mạng radio New Zealand.
  • CBC: Hơn 30 kênh trực tuyến của Trung tâm truyền thông Canada.
  • CNN: Kênh radio trực tuyến của CNN.
  • CBS: Hơn 300 kênh trực tuyến của Hãng truyền thông CBS.
  • BBC: Kênh trực tuyến của BBC.

Sau đây là những bí quyết giúp luyện nghe tiếng Anh tại nhà hiệu quả

1. Nên nghe kênh radio bạn yêu thích

Ngày nay không khó để bạn dễ dàng tìm được một đài phát trực tuyến bằng Internet. Bạn sẽ chọn được cho mình những chương thực sự hứng thú với bạn thay vì những đài phát truyền thống như trước. Bạn có sự lựa chọn chương trình, giọng nói, chủ đề theo ý thích của bạn.

2. Nên nghe nhiều đài khác nhau để kỹ năng nghe phong phú hơn

Như trên đã nói, với sự phong phú của các đài phát trên Internet từ các nước bản địa nói tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Bạn có thể chọn những đài khác nhau từ các vùng, địa phương trên toàn thế giới. Cố gắng tìm những đài phát trực tuyến nào mà bạn thích nhất; tránh xa những đài chỉ phát nhạc như Rock, DJ… chỉ làm bạn ồn ã mà không học được chút gì trong khi nghe.

hoc-tieng-anh-qua-radio-1

3. Luyên nghe mỗi ngày & trong một thời gian dài

Không quan trọng là bạn nghe trong bao lâu trong một ngày. Chỉ cần bạn dành tối thiểu 5 phút mỗi ngày và thực hiện đều đặn cũng làm bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Có rất nhiều phương pháp khác nhau nên chỉ cần bạn kiên trì thực hiện theo một phương pháp bạn thích là cũng gặt hái được thành quả.

4. Nghe các đài đơn giản

Nếu trình độ nghe của bạn chưa đạt đến “Level Max” thì nên nghe các đài đơn giản và dễ hiểu. Đơn cử tránh xa các bàn luận về chính trị và văn hóa bởi đây luôn là các vấn đề phức tạp và nhiều từ mới. Do đó, hãy tìm một đài có môi trường dễ hiểu và đơn giản mới giúp bạn cải thiện từng bước.

5. Nghe phỏng vấn

Đây là cách nghe từ đời thực nhất. Cho dù bạn sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh truyền thống tốt mà khả năng giao tiếp và xử lý các tình huống trong đời thực hạn chế thì cũng khó cho bạn tìm được một công việc tốt. Do vậy, nghe những cuộc phỏng vấn là cách để bạn học được cách xử lý tình huống để phản xạ trong những hoàn cảnh giao tiếp khác nhau.

6. Viết lại những từ và câu thú vị

Thật ít khi xuất hiện những câu đơn giản và thú vị trong những giáo trình tiếng Anh. Trong ngữ cảnh thực tế bạn sẽ gặp những câu và những từ đơn giản để truyền đạt và biểu thị ngôn ngữ của người nói. Do đó, tốt hơn hết bạn nên ghi chép lại những câu và cụm từ mới lạ để thực hành và sử dụng chúng sau đó.

7. Nghe các mẫu để giúp bạn hiểu

hoc-tieng-anh-qua-radio-2

Có nhiều chủ đề khác nhau để bạn nghe. Ví dụ bạn nghe nhiều về bản tin dự báo thời tiết thì sẽ có nhiều từ và câu mẫu được sử dụng và lặp lại nhiều lần. Chắc chắn là khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào mới thì sự “đối mặt” thường xuyên sẽ giúp bạn nhớ sâu và “ngấm” vào bạn như tiếng mẹ đẻ.

8. Kiểm tra, tìm thêm sự hỗ trợ từ các đài phát thanh online

Như chúng ta đều biết mỗi đài phát sẽ có một website của họ. Từ đó bạn sẽ truy cập vào đó để tìm chương trình thú vị và thời gian phù hợp cho bạn. Tất nhiên, có một thứ quan trọng mà bạn sẽ cần là đoạn “transcripts” của chương trình đó. Đúng là tuyệt vời cho bạn để kiểm tra lại khả năng cũng như những gì bạn chưa nghe được.

9. Không vội vã sử dụng từ điển

Như chúng ta đã biết, những gì tiếp xúc và lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm bạn tiếp thu một cách tự nhiên. Do đó, khi nghe những từ mới thì bạn không nên vội vã sử dụng từ điển ngay. Cố gắng đoán và hiểu theo ngữ cảnh và tình huống của tin tức, sự kiện. Đây là cách học từ mới lâu và hiệu quả.

10. Nghe “podcast”

Nếu bạn sợ vì không hiểu gì khi nghe; bạn có thể từ từ nghe và tải những “podcast” trước tiên. Nó thực sự thú vị bởi bạn có thể nghe bất kỳ lúc nào bạn thích. Không quan trọng là số lần nghe mà chỉ căn cứ vào kế hoạch và khả năng của bạn để bạn có thể nghe đi nghe lại những gì bạn đã tải về cho thấu đáo.

Call Now Button