Chúng ta có thấy bản thân đang giao tiếp tốt bằng tiếng Anh chưa?

Một số email từ bạn đọc có những câu hỏi đại loại như:

“Tôi cần sự giúp đỡ trong việc học tiếng Anh. Việc là tôi đã học tiếng Anh lâu rồi, nhưng tôi thấy nó không có mấy tiến triển. Bạn có lời khuyên nào cho tôi không?”

 

Dưới đây là 8 lý do phổ biến nhất mà mọi người thường bị “mắc kẹt” và không thể nâng cao được trình độ tiếng Anh trong quá trình học ngôn ngữ này.

chung-ta-co-thay-bản-than-dang-giao-tiep-tot-bang-tieng-anh-chua

Lý do #1: Không dành đủ thời gian cho việc học Anh văn.

Để cải thiện kỹ năng sử dụng tiếng Anh, đòi hỏi phải có nhiều thời gian. Và nếu chúng ta muốn càng ngày càng tiến bộ, thì chúng ta cần phải dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày để luyện tập.

Trong hoàn cảnh mà một số bạn vì quá bận rộn và chỉ có thể học vào những ngày cuối tuần. Thì hãy nhớ rằng, muốn trở nên thành thạo tiếng Anh phải mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, nếu có bận, chúng ta cũng nên dành dù chỉ là 10 phút mỗi ngày để học và sử dụng tiếng Anh còn hơn là không làm gì cả. Điều muốn nhấn mạnh ở đây đó là sự liên tục, không ngắt quãng trong quá trình học ngôn ngữ này.

 

Lý do #2: Quá thụ động.

Khi tôi vẫn còn là một đứa trẻ, tôi nghĩ là tôi có thể học bài trong khi tôi đã ngủ. Việc là tôi đọc được một cuốn sách mà trong cuốn sách đó có một nhân vật trở thành thiên tài chỉ bởi việc anh ta nghe những bài giảng trong lúc anh ta ngủ. Tôi từng cho đây là một phương pháp tuyệt vời để học tiếng Anh.

Thật không may, việc học không phải làm theo cách đó. Chúng ta không học nhiều để chỉ ngồi yên và thụ động “hấp thu” tiếng Anh vào đầu. Nhưng chúng ta phải chủ động học và chủ động sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi có thể.

Nói chuyện bằng tiếng Anh là một cách học chủ động. Nhưng có nhiều cách khác để chúng ta có thể chủ động trong việc học tiếng Anh thậm chí nếu chúng ta không có người “luyện nói””cùng:

  • Đoán xem ai nào đó sẽ kết thúc câu nói của họ như thế nào.
  • Ghi lại từ mới mà bạn vừa nghe rồi sau đó mới nhìn vào nghĩa của chúng.
  • Tập nói chuyện một mình, luyện những đoạn đối thoại thông dụng.

 

Lý do #3: Không ôn lại những gì đã học.

Vấn đề lớn là ở chỗ này. Có nhiều bạn làm việc này rất hời hợt.

Các nghiên cứu về não bộ cho thấy rằng, khi chúng ta ôn bài trước khi chúng ta quên mất chúng, thì ngay lúc đó sẽ có một tín hiệu báo đến não của chúng ta và báo rằng: “Bài này rất quan trọng, hãy ghi nhớ nó!”.

Giữa hai sự lựa chọn, một là việc học một từ vựng mới hay hai là ôn lại một từ vựng mà chúng ta gần như đã quên. Thì hãy chọn cách tốt nhất: Ôn lại.

 

Lý do #4: Phụ thuộc vào bản dịch tiếng Việt quá nhiều.

Nghĩa của một từ tiếng Anh được dịch ra tiếng Việt có thể rất gần gũi. Điều đó cho phép chúng ta dễ dàng hiểu chúng nhưng nó sẽ phức tạp hơn để có thể giải nghĩa ra bằng tiếng Anh.

Một bản dịch hay một lời giải thích bằng tiếng Việt chỉ cho chúng ta một chút hiểu biết về một từ tiếng Anh, nó không cho chúng ta kinh nghiệm và cách thức để sử dụng từ đó.

 

Lý do #5: Quan tâm quá mức vào những lỗi sai.

Nhiều người học tiếng Anh muốn biết được lỗi sai của họ khi họ mắc lỗi. Suy nghĩ một chút nào, nếu chúng ta sửa được tất cả các lỗi sai trong khi sử dụng tiếng Anh, thì tại sao lại có những cuộc thi về tiếng Anh? Tôi chắc chắn một điều là không ai hoàn hảo cả.

Một số lý do cho thấy được vì sao chúng ta không nên chú tâm vào nó:

  • Trong giao tiếp tiếng Anh, có nhiều cách sai để nói về một cái gì đó, hơn là những cách đúng.
  • Cứ để ý vào lỗi sai của bản thân khi giao tiếp sẽ làm chúng ta ngại, điều đó làm chúng ta ít nói đi.
  • Một số lỗi sai mà người ta chỉ ra đôi khi nó không thực sự sai.

 

Lý do #6: Sử dụng từ vựng không đúng cách, không đúng hoàn cảnh.

Khi chúng ta học một từ vựng mới, thì việc đầu tiên chúng ta nên làm không phải là tìm hiểu xem “Từ mới này có nghĩa là gì?” thay vào đó chúng ta nên tìm hiểu “Khi nào tôi có thể sử dụng từ mới này?”.

Đặt từ vựng vào đúng tình huống là vô cùng quan trọng. Đó là lý do tại sao những bài viết trên đa số website học tiếng Anh tốt nhất thế giới, luôn luôn bắt đầu bài học của họ bằng các tình huống thực tế.

Lời khuyên: Nếu học thì nên học cụm từ “Phrases” hơn là học từng từ “Words”.

 

Lý do #7: Đối với bản thân, tiếng Anh không thật sự cần thiết.

Đôi khi, một số người muốn học tiếng Anh nhưng trong thực tế họ không thật sự cần đến chúng. Giống như việc học rất nhiều nhưng không sử dụng được bao nhiêu.

Nếu bạn không thể tìm thấy một ai để nói tiếng Anh với mình. Nó làm tôi tự hỏi: “Bạn có thực sự cần đến tiếng Anh?”.

Sự thật là, muốn học tốt một ngôn ngữ mới chúng ta cần sử dụng ngôn ngữ đó thường xuyên. Nó sẽ hình thành nên thói quen sử dụng tiếng Anh của chúng ta.

 

Lý do #8: Tiến bộ quá nhanh.

Khi lần đầu tiên chúng ta học Anh văn, chúng ta thấy bản thân tiến bộ rất nhanh. Đó là bởi vì chúng ta học những từ vựng và ngữ pháp thông dụng nhất. Trong thực tế, 75% tình huống giao tiếp tiếng Anh được tạo thành bởi ít hơn 400 từ.

Khi đang đà học rất nhanh, chúng ta lại chuyển sang học những từ vựng và ngữ pháp ít thông dụng hơn. Thật không may, việc này chính là tác nhân làm chậm lại tiến trình học tiếng Anh của chúng ta. Điều tất yếu thôi, dễ thì học nhanh, khó thì học chậm.

Nói cách khác, tự nhiên chúng ta cảm thấy mình học chậm lại. Đó là một tín hiệu cho thấy bạn đang học tốt.

 

Đây là 8 lý do vì sao việc học tiếng Anh của bạn không được cải thiện. Chúc các bạn sớm khắc phục và thành công.

 Phrasemix.

Call Now Button