Làm Giàu Vốn Từ Vựng Của Chính Bạn

lam-giau-von-tu-vung-cua-chinh-ban-1Trong quá trình hội nhập với thế giới, tiếng Anh đóng vai trò như một chìa khoa để dẫn ta đến thành công. Sự quan trọng của tiếng Anh là điều không thể phủ nhận, nhưng chỉ với 4 kỹ năng cơ bản: nghe, nói, đọc và viết liệu có đủ chưa? Tiếng Anh không chỉ yêu cầu người học về những kỹ năng này mà nó còn đòi hỏi ta có một vốn tự vựng rộng lớn.

Trung Tâm Anh Ngữ Major xin đưa ra 10 lời khuyên để giúp bạn đọc có thể cải thiện và làm giàu vốn từ vựng của mình.

 Lời khuyên thứ 1: Hãy thích thú với những gì mình đang học, bởi một lẽ đơn giản là ta sẽ cảm thấy bị gượng ép khi phải học những thứ mà mình không muốn.
Lời khuyên thứ 2: Hãy tra từ điển khi bạn không hiểu nghĩa của từ đó. Tra từ điển sẽ trở thành một thói quen tốt vì khi bạn gặp từ đó nhiều, bạn sẽ dễ dàng nhớ ra định nghịa của nó (definition).
Lời khuyên thứ 3: Làm quen với Thesaurus, là quyển từ điển đồng nghĩa, nó sẽ cho phép bạn nâng cao được khả năng thay thế các từ ngữ cho linh hoạt trong khi nói hay viết.
Lời khuyên thứ 4: Ứng dụng Internet thành công cụ để học. Ta có thể ứng dụng cái phương pháp vừa chơi nhưng lại vừa học như là xếp hình puzzle, chơi giải ô chữ (crosswords), flashcard và thậm chí ta có thể tìm kiếm lời nhạc (lyrics) của một bài hát yêu thích sau đó hát theo.
Lời khuyên thứ 5: Đọc thật nhiều! Chúng ta nên đọc tất cả các thể loại sách. Khi bạn gặp một từ mà bạn không biết, đọc các câu xung quanh các từ và cố gắng tìm ra những gì nó có nghĩa là từ ngữ cảnh. Đoán nghĩa của từ và sau đó kiểm tra khả năng suy đoán của mình bằng từ điển. Điều này không có nghĩa là bạn nên bắt đầu đọc sách giáo khoa y tế hoặc cuốn sách khác với rất nhiều từ mới trên mỗi trang. Dành thời gian mỗi ngày để ngồi đọc sách của bạn. Hãy thưởng thức từ từ nhé!
 lam-giau-von-tu-vung-cua-chinh-ban-2
Lời khuyên thứ 6: Sử dụng các từ ngữ bạn học khi bạn đang nói chuyện với mọi người hoặc viết thư hay e-mail. Sử dụng vốn từ vựng mới của bạn không chỉ là niềm vui, nhưng một cách tuyệt vời để nhớ tất cả những từ mới. Cố gắng sử dụng ít nhất ba từ mới mỗi ngày khi giao tiếp với bất cứ ai.
Lời khuyên thứ 7: Tìm hiểu nguồn gốc (roots), tiền tố (prefixes), hậu tố (suffixes). Nhiều từ bằng tiếng Anh có bắt nguồn từ tiếng Latin hay Hy Lạp. Khi bạn kết hợp những từ tiếng Latin hoặc tiếng Hy Lạp, bạn sẽ có được những từ mới trong tiếng Anh. Ví dụ : Astro (” astron” có nghĩa là “star (ngôi sao)” ) + logy ( biểu tượng có nghĩa là “speech (nói)” ) = astrology ( có nghĩa là “Telling of the stars”).
Lời khuyên thứ 8: Hãy tìm và nói chuyện với một người bạn ngữ nói tiếng Anh. Thật tốt để sử dụng những từ mới của bạn. Bạn có thể gửi mail, chat, và thậm chí cả điện thoại và sử dụng máy tính của bạn (skype, oovoo, v.v…). Một người bạn hiểu rằng bạn đang học có thể giúp bạn thực hành, sử dụng các từ mới trong cuộc hội thoại của bạn , và cung cấp cho bạn lời khuyên. Kể từ khi nói chuyện với một người bạn là thú vị, bạn sẽ cảm thấy không bị “cứng nhắc” như công việc! Nếu bạn người bạn đó muốn tìm hiểu ngôn ngữ của bạn, điều này sẽ giúp cả hai dễ dàng nhận ra những cái sai và sửa cho nhau.
Lời khuyên thứ 9: Nghe radio, xem truyền hình, hoặc tìm bài hát tiếng Anh mà bạn thích, và hãy cố gắng hiểu nó trong lúc nghe nha!
Lời khuyên thứ 10: Hãy thử lắng nghe giọng nói, cách phát âm, ngữ điệu của chính mình. Bạn có thể sử dụng điện thoại hay máy thu âm để thu lại giọng nói của mình, sau đó có thể đưa nó cho người bạn (người bản xứ) nghe thử, họ sẽ cho bạn vài lời khuyên hữu ích đấy!
Call Now Button