LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT ÂM TỐT TIẾNG ANH

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao tiếng Anh và học tập lâu dài của bạn vẫn không giao tiếp với người nước ngoài? Bạn thậm chí không nghe thấy những lời quen thuộc.

Câu trả lời rất đơn giản. Đó là bởi vì bạn thiếu kiến ​​thức nền tảng về phát âm, nhưng nó là một kỹ năng cơ bản để phát triển các kỹ năng như nghe, nói, đọc và viết.
Phát âm và giao tiếp bằng tiếng Anh một cách chính xác là một điều rất khó khăn đối với người học ngoại ngữ. Nó đòi hỏi sinh viên phải cố gắng để đào tạo và học hỏi các phương pháp thích hợp. Dưới đây là một số phương pháp để giúp bạn thực hành các kỹ năng phát âm tốt.

Tìm hiểu làm thế nào để phát âm cả Anh và Mỹ

Tiếng Anh là ngôn ngữ thế giới rất khác nhau ở từng địa phương sẽ có một cách phát âm khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giữa tiếng Anh Anh và giọng Mỹ để tìm hiểu, vì đây là hai loại phổ biến nhất của âm trong thế giới. Sử dụng chúng để đảm bảo rằng mọi người có thể hiểu bạn ngay cả khi bạn đi bất cứ nơi nào. Tuy nhiên, bạn nên học cả tiếng Anh và tiếng Mỹ để có thể giao tiếp hiệu quả.

Lặp lại thật nhiều

Tại sao bạn có thể nói chuyện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn trôi chảy? Bạn học ngôn ngữ bản địa như thế nào? Có rất nhỏ, bạn phải liên tục lặp lại những gì người lớn nói gì? Chính xác! Lắng nghe và lặp lại với hai hoạt động nói một ngôn ngữ. Tốc độ lặp lại, bạn càng nói chuyện thông thạo hơn. Vì vậy, để nói tốt bạn cần rất nhiều sự lặp lại những gì bạn nghe.

Thực hành trong gương để điều chỉnh miệng và lưỡi, phát âm rất nhiều thời gian để tìm thấy những âm thanh chính xác. Bạn cần phải chú ý đến giọng của từ, kết nối và ngữ điệu khi phát âm trong tiếng Anh.

Bạn có thể sử dụng máy ghi âm để ghi lại giọng nói của bạn, sau đó so sánh với cách phát âm của các cảnh quay gốc để tìm lỗi. Kiên trì lặp lại việc này, chắc chắn bạn khắc phục một cách phát âm chuẩn. Một khi lưỡi và miệng của bạn có được sử dụng cho các phương pháp mới để phát âm, bạn sẽ có khả năng nói trong một sự phản ánh rất chính xác.

Nghe từ các kênh khác nhau

Bạn nghe tiếng Anh từ các kênh khác nhau. Bạn tìm thấy nhiều cách để nói chuyện với người bản xứ, nghe tin tức bằng tiếng Anh trên đài, xem trận bóng đá trên các báo cáo truyền hình, nghe các chương trình âm nhạc trong tiếng Anh … Điều quan trọng ở đây là bạn cần thiết lập để thực đa kênh tương tác quen thuộc với cách phát âm chính xác. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn luôn cố gắng để lặp lại bất cứ điều gì bạn nghe. Nếu giai đoạn đầu tiên khó khăn, thử bắt đầu với những bộ phim nước ngoài đã phụ đề tiếng Anh, dần dần bạn sẽ phát âm giống như một giọng bản xứ.

Chọn một cuốn từ điển uy tín

Bạn tập thói quen kiểm tra từ điển khi học từ mới. Học từ vựng luôn học hỏi cả phát âm, sử dụng từ điển là cách tốt nhất để học phát âm. Bởi vì từ trong tiếng Anh khá đặc biệt vì có im lặng (không có âm thanh) và không thể đánh vần các chữ cái để ghép âm thanh như một số ngôn ngữ khác.

Một số từ điển danh tiếng như Cambridge, Oxford, Longman, … rất tốt cho các bạn tham khảo.

Một số tài liệu hay để bắt đầu luyện phát âm

Nếu bạn là một người mới bắt đầu, phát âm, hãy thử thực hành với đào tạo Hội thảo American series bao gồm 58 trang tài liệu và 15 phim. Bạn có thể học trong 5 buổi tập luyện mỗi 2 giờ, theo video liên tục cho đến khi thông suốt. Hoàn thành của loạt bài này, bạn đã nắm vững các kỹ năng cơ bản phát âm. Phần còn lại là luyện tập rất nhiều với các phương pháp trên.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số loại vật liệu khác nhau như phát âm American Accent Training (Có kèm Audio), Ship or Sheep, … cho phù hợp với mục đích của việc đọc.

Trên đây là một số lời khuyên để giúp bạn thực hành khả năng phát âm. Tuy nhiên, bạn cần phải nỗ lực và kiên trì để có được hiệu quả tốt nhất.

Chúc các bạn thành công !

Call Now Button