PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Giống như các kỹ năng khác, luyện nghe tiếng anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thu và lĩnh hội tri thức tiếng anh giao tiếp quốc tế. Nếu bạn có kỹ năng nghe tốt, bạn sẽ nâng cao được khả năng phát âm tiếng anh và kỹ năng giao tiếp tiếng anh của mình.

Ngày nay việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày không chỉ với những người đang học tiếng Anh, mà còn cho những người đã học và đang sử dụng nó thường xuyên thì kỹ năng nghe tiếng Anh vẫn là vấn đề khó khăn. Hiếm khi có ai học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 mà có thể hiểu được 100% ất cả từng câu từng từ người nước ngoài nói. Tuy nhiên, nếu được đào tạo đúng phương pháp và điều đặn, việc thông thạo kỹ năng nghe tiếng Anh, ngay cả đối với những sinh viên còn đi học, là hoàn toàn có thể.

Tip 1: Luyện phát âm tiếng Anh  giao tiếp chuẩn

Nhiều người sẽ băn khoan tại sao khi đang bàn tới kĩ năng luyện nghe tiếng Anh mà lại nhắc tới việc phát âm. Thế nhưng, thực tế thì việc nắm chắc và phát âm  đúng trong tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt tiếng Anh. 90% sinh viên phát âm tiếng Anh sai, và hầu hết sinh viên đều dùng tiếng Anh không có trọng âm, không có vần điệu lên xuống. Điều này đồng nghĩa với việc gì?

Giả sử khi bạn nắm không tốt kỹ năng phát âm tiếng Anh trong lúc học, và nắm được nhịp điệu cần thiết trong tiếng Anh cũng giống như bạn sống ở Hà Nội mà vào Huế nghe nói chuyện vậy. Rõ ràng  là người Huế nói tiếng Việt, nhưng tại sao lại khó nghe đến vậy. Vì cách họ phát âm từ khác với người Hà Nội. Người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà cũng chẳng hiểu gì. Tương tự với tiếng Anh, việc bạn cẩu thả trong phát âm tiếng anh có thể ngăn cản việc bạn nghe tiếng Anh tốt.

Và một lời khuyên cho giờ này vẫn chưa thực sự chắc chắn về cách phát âm của tiếng Anh là để xem xét lại tất cả các kiến ​​thức của họ và chính xác này ngay lập tức nếu thấy hổng nhé

Biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn của người nước ngoài sẽ giúp bạn nghe rất nhiều tiếng Anh tốt.

luyen-nghe-noi-tieng-anh-giao-tiep-1

Tip 2: Hãy cố gắng tập trung vào từng phần khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Khi nghe bạn hãy thực sự tập trung. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói là tiếng Anh. Khi đang nghe tiếng Anh, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Điều sợ nhất trong luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động,. Không tập trung, cho dù có ngồi nghe cả buổi mà không cố gắng tập trung thì cũng không nên cơm cháo gì đâu bạn nhé.

Tip 3: Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp theo phương pháp ngược

Một phương pháp truyền thống khi luyện nghe tiếng Anh của học sinh là nghe trước, chữa sau. Nghĩa là các bạn học sinh có xu hướng bật file mp3 nghe bài trước, nghe đi nghe lại, đến khi nào không nghe được hoặc mệt quá thì mới lôi phần file đánh chữ ra so sánh đối chiếu.
Đôi khi bạn sẽ thấy hiệu quả nếu bạn làm ngược lại. Đầu tiên, giữ các tập tin văn bản của sự lắng nghe, đọc và dịch. Bạn không cần phải vội vàng, chỉ cần đọc từ từ, đánh giá phân tích, dịch vụ thận trọng, làm thế nào để cày tất cả tùy ý. Miễn là bạn có một sự hiểu biết tốt. Nếu bạn cảm thấy sự cần thiết phải tiếp tục dùng các từ mới từ điển. Sau khi đọc bài viết, xin vui lòng mất một vài giây để hình dung toàn bộ bài hát toàn bộ về một cái gì đó và lần lượt để lắng nghe. Rẽ phải lên và nghe tập tin bài hát.

Tất nhiên, các cuộn cần nghe bạn biết những gì nó đã nói về. nhưng chỉ cần lắng nghe một cách chăm chú. Nếu nồng độ nghe của bạn đang ở tầm trung, bạn sẽ thấy rằng bạn thường chỉ nghe thấy ba từ bơm lõm. Nhưng đọc các văn bản bởi vì bạn nghe rất nhiều từ. Số còn lại bạn không thể nghe thấy, nhưng để đọc nó. Bạn chỉ cần có để lắng nghe có vài lần. Sau khi khá ngâm, bây giờ là thời gian để cày nghe. Nó là tốt nhất để sử dụng các phương tiện truyền thông để dễ dàng điều chỉnh các tập tin tạm dừng khi cần thiết. Bây giờ giữ các văn bản để kết hợp với nghe.

Bạn cũng cần phải thường xuyên chú ý đến những lời bạn đọc trong văn bản nhưng trong file replay không phải là một tốt lắng nghe, xin vui lòng bị trả lại và các đoạn xung quanh chữ. Bây giờ vấn đề là không hiểu biết phải nói gì, nhưng bạn phải cày để tai của mình quen với tất cả các từ trong tất cả và tìm thấy chúng.

Đừng sợ rằng cách này sẽ không phát huy hiệu quả. Đừng cố gắng trong một thời gian thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả.

luyen-nghe-noi-tieng-anh-giao-tiep

Tip 4: Khi nghe tiếng Anh hãy để tâm lý mình thật thoải mái và rèn luyện khả năng dự đoán

Một trong những sai lầm của nhiều người  luyện nghe tiếng Anh là họ quá  hồi hộp. Khi giao tiếp với ai đó sử dụng tiếng Anh, biết là khả năng nghe của mình không tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt. Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được.

Một điều nữa cần nhớ là cố gắng đoán nghĩa. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải nghe từng từ từng lời mới là đạt. Bạn chỉ cần nghe các từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ và loa bối cảnh là có thể nhận ra những người nói rằng họ muốn truyền tải. Để đạt được khả năng nghe những gì gây ra nó, bạn phải tiếp tục thực hành.

Có một điều đặc biệt mà không phải là một hình vuông chỉ nghe nói là tốt, nghe rất nhiều điều bạn cần phải kết hợp với trọng tâm tập trung vào một vấn đề thông tin liên lạc cụ thể. Nhiều người cố gắng nghe từng lời, cố gắng để nghe tất cả, nhưng thực sự đi sau khi những người bạn nghe nó không can thiệp với giao tiếp tiếng Anh.

Tip 5: Chọn nguồn nghe và tài liệu luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Việc học tiếng Anh giao tiếp tốt cũng nên học cách chọn nguồn và tài liệu chuẩn. Khi sự lựa chọn là các nguồn đáng tin cậy để học tiếng Anh, đi để thực hành với các nguồn và phương tiện truyền thông khác nhau.

Ngày nay, tiếng Anh tài nguyên học tập hàng ngày phong phú, nguồn nghe trên internet, truyền thông và tài nguyên nhân sự là thuận tiện cho việc nghe. Bạn có thể học nghe tiếng Anh giao tiếp thông qua các kênh thông tin hữu ích như vậy như BBC, CNN, VOA ….

Để luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả hàng ngày là khó nhưng không phải là điều không thể làm được nếu như bạn có một sự quyết tâm, cố gắng nổ lực phấn đấu hết sức mình trong việc học thì chắc rằng mọi thứ sẽ dễ dàng và suôn sẻ hơn nhiều đấy. Chúc các bạn thành công!

Call Now Button