THẬT DỄ DÀNG VỚI HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT

Vốn từ vựng để được nhớ lâu cần phải được ôn đi ôn lại nhiều lần. Một trong những phương pháp hiệu quả để tăng vốn từ cũng như khả năng trữ lượng từ đó trong đầu dễ dàng là nghe thật nhiều những bài hát tiếng Anh.

Trước tiên bạn hãy đọc để hiểu sơ lời bài hát. Ở đây không đòi hỏi bạn phải dịch hết ra nghĩa tiếng Việt ngay mà chỉ cần nắm nội dung bài hát nói về điều gì. Lưu ý phương pháp này không áp dụng cho thể loại nhạc Rap vì trong lời bài hát thường có những tiếng lóng không được dùng phổ biến trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

Tiếp theo hãy chọn ra một vài từ mới hoặc cụm từ lạ mà bạn muốn biết nghĩa để có thể hiểu chính xác nội dung bài hát đó. Cuốn từ điển sẽ là người bạn hữu ích trong trường hợp này. Bạn không những dễ dàng tìm thấy nghĩa của từ, phần phiên âm còn giúp bạn phát âm chính xác từ đó. Việc lặp đi lặp lại một câu hát trong bài mà bạn thích có liên quan đến một từ mới hoặc một cụm từ lạ sẽ giúp bạn nhanh chóng nhớ những từ đó và sẽ nhớ lâu hơn những từ mà bạn đọc được ở đâu đó trong sách vở. Âm nhạc gắn liền với việc học tập luôn giúp ta học tốt hơn trong trường hợp này.

Vậy, để mở rộng vốn từ một cách hiệu quả và nhanh chóng, tất cả những gì bạn phải làm là nghe những bản nhạc tiếng Anh mà mình thích nhiều lần. Bạn sẽ cảm nhận vốn từ của mình được tăng lên nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian như trước.

hoc-tieng-anh-qua-bai-hat-1

Bài hát phù hợp với việc học tiếng Anh. Điều này hết sức quan trọng vì có rất nhiều bài hát:

 • Sử dụng ngôn ngữ không phổ biến
 • Quá nhanh
 • Chưa có lời bài hát

Những lí do trên đều gây cản trở trong việc nghe, cảm thụ, tiếp nhận và nâng cao tiếng Anh của bạn. Dưới đây là các bước giúp bạn lựa chọn được những bài hát phù hợp và cách để cải thiện khả năng nghe, kĩ năng nói, phát âm tiếng Anh.

Tìm những bài hát ở đâu?

 • Bạn có thể tìm kiếm trên các trang web chia sẻ như Youtube hay Vimeo. Có vô vàn sự lựa chọn cho bạn và rất nhiều video có chèn cả phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt.
 • Spotify cũng là một nơi lưu trữ các bài hát khổng lồ. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những video bài hát đang hót nhất, phổ biến nhất hiện nay.
 • FluentU là một trang web cập nhật rất nhiều video thú vị: âm nhạc, trailer phim,… nơi mà bạn có thể tìm kiếm các bài hát phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn.

Chọn bài hát phù hợp

 • Hãy lựa chọn thể loại nhạc và bài hát mà bạn ưa thích. Một vài ca khúc nhạc đồng quy của Taylor Swift hay những ca khúc nhạc Pop, RnB top đầu trên các bảng xếp hạng cũng là lựa chọn không tồi. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy rất nhạt nhẽo, vô vị và điều đó ảnh hưởng tới việc học tiếng Anh của bạn.
 • Hãy lựa chọn những bài hát sử dụng ngôn ngữ đời thường, phổ biến, không quá nhanh để bắt kịp như rap, nhưng cũng không nên quá chậm như những bản tình ca một từ kéo dài 30s.
 • Chọn những bài hát mà ca sĩ hát, phát âm rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn nghe dễ hơn và bắt chước phát âm cũng chuẩn hơn đấy.
 • Những bài hát dựa theo câu chuyện giúp bạn dễ hình dung và hiểu hơn. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh thì có thể lựa chọn những bài hát dành cho trẻ em hoặc những bài hát của Disney.
 • Hãy bắt đầu bằng những bản nhạc Pop rồi sau đó thử các thể loại khác. Khi bạn mở rộng sang các thể loại, bài hát khác tức là bạn cũng đang mở rộng vốn từ vựng của bạn rồi đấy.

Hiểu lời bài hát

Thật tuyệt nếu như bạn vừa nghe qua bài hát là có thể hiểu nội dung là gì. Trong thực tế, bạn sẽ cần nhiều thời gian để nghiền ngẫm, đọc, hiểu lời nhạc. Bạn không cần dịch ra nghĩa tiếng Việt mà chỉ cần nắm nội dung bài hát nói về điều gì. Ban đầu bạn nên chọn những ca khúc ở thể loại chậm và nhẹ nhàng như pop, ballad hay nhạc đồng quê thay vì rap hoặc hip hop, do lời bài hát của hai dòng nhạc này thường khá dài và sử dụng nhiều tiếng lóng, thậm chí cả từ ngữ thô tục.

hoc-tieng-anh-qua-bai-hat-2
Học lời bài hát và từ vựng

Bên cạnh việc hiểu nội dung bài hát, bạn cũng cần phải học từ vựng. hãy chọn ra một vài từ mới hoặc cụm từ lạ bạn muốn biết nghĩa để có thể hiểu chính xác nội dung. Từ điển sẽ là người bạn hữu ích trong trường hợp này. Tìm nghĩa từ, lắng nghe ca sĩ phát âm chính xác từ đó và hát theo nhiều lần, bạn sẽ nhớ được lâu hơn là học qua sách vở khô khan như bình thường.

Hãy hát theo

Trừ khi bạn đang hát trước đám đông còn không thì đừng để ý tới việc bạn hát hay hay không. Việc bạn cần làm chỉ là hát theo bài hát để có thể bắt chước được khẩu hình cũng như bắt kịp được nhịp điệu của bài hát. Điều này cũng giúp bạn cải thiện phát âm của chính bạn đó. Khi bắt chước, ngữ âm của bạn sẽ được điều chỉnh để giống với người bản ngữ. Chính vì thế mà bạn sẽ phát âm chuẩn hơn.

Hát theo trí nhớ

Sau nhiều lần tập hát theo, hẳn là bạn cũng nhớ được mang máng lời bài hát cũng như giai điệu phải không nào? Điều này đồng nghĩa với việc cách phát âm cũng như từ vựng của bạn đã được cải thiện ít nhiều rồi đó.

Âm nhạc là một ngôn ngữ rất đặc biệt. Nếu biết kết hợp giữa âm nhạc và việc học tập, chúng ta sẽ có thêm hứng thú và đạt được kết quả tốt hơn. Với việc áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hàng ngày, bạn sẽ cảm nhận vốn từ của mình được tăng lên nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian như trước. Dưới đây là chia sẽ của Vlogger Toàn Shinoda về việc học tiếng Anh các bạn có thể tham khảo nhé.

Call Now Button