12 NGUYÊN TẮC HỌC TIẾNG ANH HAY

Bài viết cung cấp cho bạn những nguyên tắc học tiếng anh thú vị và hiệu quả, mang lại cho bạn cảm giác thoải mái không áp lực khi học bộ môn này.

1. Áp dụng nguyên tắc “tam đại” khi học tiếng anh

Khi khổ luyện, nhất định phải học thuyết “nói to”, bởi vì chỉ có nói to mới có thể biết mình nói đúng hay nói sai, “kích thích” khả năng nghe, tăng cường sự tự tin, gia tăng khả năng ghi nhớ, làm cho cả đời không quên. Người Việt Nam có thể nói giọng Anh chuẩn thật sự quá ít!

Giao lưu với người nước ngoài cần “mạnh dạn”, không sợ sai, chỉ cần nhiệt tình thể hiện! Ghi nhớ: sai lầm càng nhiều, sai lầm được sửa chữa càng nhanh, tiến bộ mới vượt bậc! Tiếng Việt của chúng ta là khó nói nhất trên thế giới, tiếng Anh vì sao chưa giỏi?

Muốn đảm bảo được thành công trong việc học tiếng Anh, còn phải “nói nhiều”, phải làm cho đôi môi không ngừng vận động, như vậy mới có thể tạo ra cơ bắp quốc tế thực sự. Ghi nhớ: sự thay đổi về lượng mới có thể dẫn đến sự thay đổi về chất! Nếu như lượng luyện tập không đủ, bạn sẽ vẫn khổ sở học tiếng Anh mà không thu được kết quả gì! Tôi khuyên bạn tốt nhất nên luôn mang theo cuốn sách tiếng Anh bên mình, một khi có thời gian là cuồng nhiệt luyện tập!

2. Nguyên tắc “3-1” trong học tiếng anh

Học tiếng Anh, đơn giản mà nói, chính là phải “đọc chuẩn từng từ một”, chỉ có phát âm chuẩn từng từ mới có thể nghe hiểu, mới có thể nói rõ, đồng thời khả năng nghe, nói cũng đạt được tiến bộ to lớn. Điều đáng buồn là, bước mấu chốt đầu tiên này, không mấy người Việt làm được! Nếu như từ vựng đều đọc không chuẩn, thật khó để học tiếng Anh!

Thứ hai, phải “lần lượt đọc từng câu từng câu một”, chỉ có như vậy bạn mới có thể nắm thật chắc từ vựng và ngữ pháp, tiếng Anh của bạn mới lưu loát, mới có thể nói dễ nghe! Số câu mà bạn có thể “buột miệng nói ra” sẽ quyết định trình độ Anh văn của bạn!

Thứ ba, phải “đọc từng bài từng bài văn một”, như vậy tiếng Anh bạn nói ra ở mỗi từ, mỗi câu sẽ không cô lập, bạn mới có thể dễ dàng nói chuyện! Học thuộc lòng là phương pháp hay nhất để học giỏi tiếng Anh!

nguyen-tac-hoc-tieng-anh-2

3. Nguyên tắc “phải lỳ”: Muốn chinh phục tiếng Anh, đầu tiên, phải lột xác! Bất luận khó khăn lớn nhường nào, đều không từ bỏ!

Đầu tiên, đôi môi cần mẫn! Luyện tập mỗi giờ khắc! Tục ngữ nói: nắm đấm không thể rời tay, âm nhạc không thể rời miệng! Chỉ có đôi môi chăm chỉ, mới có thể đưa cơ bắp Việt trở thành “cơ bắp quốc tế”!

Thứ ba, mặt nhất định phải dày! Đừng sợ người khác chế nhạo! Người khác cười, càng phải cuồng nhiệt, cố gắng, ra sức luyện tập, nhất định phải nói tiếng Anh lưu loát để chứng minh rằng họ sai lầm, thiển cận!

Bởi vì cần sĩ diện, sợ mất mặt, vô số người Việt Nam học tiếng Anh đã trở thành người điếc tiếng Anh. Cũng với nguyên nhân như vậy, người Trung Quốc, Nhật Bản, người Hàn Quốc trải qua mười năm khổ sở học vẫn không có cách nào nói tiếng Anh lưu loát!

4. Nguyên tắc “3 nhất”:

Khi luyện tập tiếng Anh, nhất định phải làm được: nói to nhất, rõ nhất, nhanh nhất.

“Âm thanh to nhất” có thể giúp bạn khắc phục sự nhút nhát và tự ti, có thể tự tin và tự hào nói ra, đồng thồi luyện tập kỹ năng nghe! “rõ nhất” có thể giúp bạn nói được giọng điệu “chuẩn xác nhất” “nhanh nhất” có thể luyện tập cơ bắp giọng điệu cho bạn, sớm được quốc tế hóa! Phương pháp này cũng có thể nhanh chóng cải thiện tiếng Việt cho bạn.

Sử dụng “3 nhất” đọc từ vựng, đọc câu và đọc văn! Qua một thời gian khổ công luyện tập, một khi bạn có thể dùng tiếng Anh để giao tiếp với người nước ngoài, khi căng thẳng, “to nhất” tự nhiên biến thành “âm lượng thông thường”, “nhanh nhất” sẽ biết thành “tốc độ nói tốt nhất”, “rõ nhất” lại biến thành “cảnh giới cao nhất của việc nói tiếng Anh”.
“Phương pháp ba nhất” có thể nhanh chóng bồi dưỡng ngữ cảm cho bạn, làm cho thành tích thi của của bạn được gia tăng mạnh mẽ!

Phương pháp thần kỳ này, bạn nhất định phải thử! Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!

5. Nguyên tắc “ăn cơm”:

Không ai có thể quên ăn, nhưng mọi người có thể quên tiếng Anh! Đây chính là nhược điểm của con người! Không thể để mình chết đói vì quên ăn, nhưng lại vì quên luyện tập tiếng Anh mà biến thành “điếc tiếng Anh”

Nhất định phải như cơm ba bữa, làm cho việc học tiếng Anh sao như giống với việc “mỗi ngày phải làm” như thức dậy đi ngủ! Nếu như bạn có thể kiên trì 1 năm, trước mỗi bữa ăn đọc một bài đọc, sau mỗi bữa ăn “cuồng nhiệt đọc to 10 lần” bài đọc đó, như vậy việc thi tiếng Anh với bạn mà nói đơn giản như ăn cơm! Nhiều học sinh bằng phương pháp này mà có đạt được thành tích cao trong nhiều dạng thi tiếng Anh khác nhau! Chỉ cần bạn có thể kiên trì, bạn nhất định sẽ thành công!

Ra nhập hàng ngũ “đọc tiếng Anh trước và sau khi ăn”. Bố mẹ và thầy giáo đều có trách nhiệm tạo cho trẻ con một thói quen tốt!

Trước khi ăn học tiếng Anh có lợi cho suy nghĩ, học tiếng Anh sau ăn có lợi cho tiêu hóa!

6. Nguyên tắc “ghi chép”:

Đây là phương pháp học tập nguyên thủy nhất, nhưng có hiệu quả nhất. Đi đến đâu học đến đấy! Hãy ghi lại những từ vựng, những câu khó, mang theo mình, khi có thời gian hãy cuồng nhiệt luyện tập, đặc biệt là các đề thi như THPT, đại học! Buột miệng nói đề thi, khả năng nói và khẩu ngữ của bạn chắc chắn đều bội thu!

7. Nguyên tắc “luyện nói”:

Vấn đề lớn mà người Việt nói tiếng Anh là: khí thế kém, phát âm trước họng. Trong khi giới tri thức Anh Mỹ nói âm dài, phát âm sau họng. Bạn cũng có thể làm được !

Khi khổ luyện tiếng Anh, kiên trì mỗi lời đạt 15 giây trở lên, trong khi nói sẽ lấy 1 câu đọc “thật nhiều lần”, lấy một bài văn ra sức đọc hoặc đọc “thật nhiều dòng”. Qua một thời gian tập luyện nói, bạn nhất định có thể làm được như người Mỹ, có khi còn vượt qua.

nguyen-tac-hoc-tieng-anh

8. Nguyên tắc “mô phỏng lại đĩa ghi âm”:

Học tiếng Anh nhất định phải kết hợp với “băng ghi âm có phát âm chuẩn”! Không có băng ghi âm chuẩn, thì đừng học tiếng Anh! Băng ghi âm là người bạn đồng hành rẻ nhất, có hiệu quả nhất, nhẫn nại nhất! Luôn mang theo băng ghi âm bên mình, bất cứ lúc nào cũng có thể luyện tập, như vậy hiệu quả tốt nhất!

Tôi muốn hỏi bạn một vấn đề: bạn đã từng “tỉ mỉ” mô phỏng toàn bộ một băng ghi âm chưa? Nếu như chưa, hãy nhanh chóng đi làm việc này! (kết quả điều tra của tôi: hầu hết chưa ai từng làm việc nay! Khó trách không mấy người có thể nói lưu loát tiếng Anh!)

9. Nguyên tắc “nhắc lại”:

Không cần phải lo lắng về khả năng ghi nhớ của mình, nhớ không nổi chỉ có là do số lần bạn nhắc lại không đủ nhiều! Cảm thấy khó nhất cũng chính là bởi số lần bạn nhắc lại không đủ!

Nhất định phải nhắc lại 100 lần, 1000 lần, cho đến khi nào có thể buột miệng nói! Thứ khó nữa là không luyện tập nhiều lần, bất cứ khó khăn nào cũng đều bị thu phục! Ghi nhớ: sự lặp lại tạo ra kỳ tích! Sự lặp lại tạo ra thiên tài!

10. Nguyên tắc “buột miệng nói ra”:

Nghe hiểu là lừa người, xem hiểu là không đủ, buột miệng nói ra mới là của mình! Tai nghe chưa là gì, mắt thấy chưa đủ, chỉ có nói ra thì ngôn ngữ mới là của bạn.

Buột miệng nói ra là tiêu chuẩn duy nhất kiểm nghiệm bạn có thể học thành công tiếng Anh hay không?

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất là: không buột miệng nói được câu thứ nhất, quyết không thể học được câu thứ hai!

11. Nguyên tắc: Ghi nhớ nhanh!:

Nhất định náo nhiệt học, náo nhiệt sử dụng, học được nói ngay! Không tìm được người nước ngoài dạy tiếng Anh, thì cùng với bạn bè luyện tập, cũng có thể đọc to nhiều lần các bài văn kinh điển, tìm kiếm cơ hội cuồng nhiệt nói tiếng Anh, ngay tức khắc sẽ đạt được cảm giác kích thích và thành công! Đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào!

Không cần khiêm tốn không nói ra, bởi những gì mình nói ra thể hiện trình độ thực sự của mình, mới được coi là thành công! Nên nhớ: khoe khoang càng nhiều, trình độ tiếng Anh càng lưu loát! Người khiêm tốn là người không thể học giỏi tiếng Anh!

12. Học giỏi tiếng Anh chính là 4 việc

Thứ nhất, sẵn sàng đột phá khả năng phát âm bằng mọi giá!

Thứ hai, không từ bỏ bất cứ một kỹ thuật hoặc kiến thức nào về phát âm! Hết sức tận dụng nắm vững phát âm!

Thứ ba, trong thời gian ngắn, phải khổ luyện phát âm, một khi phát âm chuẩn, một khi có thể luyện “âm chuẩn xác”, nó sẽ là “tài sản và thói quen suốt đời” của bạn.

Thứ tư, lĩnh hội sâu sắc lý luận “nói tiếng Anh là công việc lao động thể lực”. Phải tạo ra thật nhiều cơ hội nói và luyện tiếng Anh. Bởi vì chỉ có thông qua từ vựng, câu, đối thoại mới có thể giải quyết được vấn đề phát âm, cho nên trong khi phát âm, là chúng ta đã đặt nền tảng vững chắc cho ngôn ngữ!

Call Now Button