5 KINH NGHIỆM VỀ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Bạn có phải là người bận rộn? Không có thời gian để đến trung tâm tiếng Anh? Tuy nhiên bạn lại có một máy tính kết nối với thế giới! Bạn có một sự trợ giúp mạnh mẽ để nâng cao trình độ Anh ngữ của mình.

Nhưng liệu bạn đã biết làm thế nào để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả khi mà thông tin trên Internet hầu hết là chưa được chứng minh? Bạn đã biết tìm kiếm và lựa chọn những tài liệu phù hợp nhất với bạn? Nếu bạn đã sẵn sàng để học tiếng Anh trực tuyến, bạn nên tham khảo một số lời khuyên sau đây:

1. Xác định mục tiêu

Điều đầu tiên cần làm khi nghĩ tới việc học tiếng Anh là xác định mình học tiếng Anh để làm gì? Hiện có hàng ngàn các trang web, thông tin, tài liệu, nhưng không phải lúc nào cũng hữu ích. Nếu không có quyết tâm để tìm hiểu bạn sẽ bị choáng ngợp trong hàng tá những lời mời chào bóng bẩy làm cho bạn lạc lối.

Giả sử, bạn muốn tìm hiểu đề thi, bạn cố gắng để làm các bài kiểm tra trên trang web chuyên về kiểm tra, TOEIC, TOEFL, IELTS, … và tập trung vào làm bài tập thường xuyên hàng ngày. Học để giao tiếp còn đơn giản hơn nữa, hãy tìm kiếm các video với phụ đề tiếng Anh (tất nhiên phim US / UK), hoặc chỉ đơn giản là bài hội thoại, cuộc phỏng vấn không nhất thiết phải là 1 bài học… bằng cách này bạn không chỉ nhớ từ vựng nhanh chóng mà còn biết thêm về từ lóng, cách phát âm chuẩn xác và kiến thức xã hội…

2. Bắt đầu từ điểm yếu nhất

Đừng lo lắng hay tự hạn chế bản thân vào những chương trình, các khóa học trực tuyến nặng nề, hãy để việc học tập của bạn diễn ra một cách tự nhiên. Đề ra chiến lược để khắc phục điểm yếu nhất của bạn. Học tiếng Anh sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Ví dụ, tôi nghe giao tiếp tiếng Anh rất tệ, vì thế tôi lắng nghe các cuộc hội thoại hàng ngày, bài phát biểu, video clip, bài hát bằng tiếng Anh … Nếu tôi không thể nhớ được ngữ pháp, tôi sẽ tìm đến các ví dụ ngữ pháp hay danh ngôn, thành ngữ  tiếng Anh …

Từ đó, dần dần cải tiến và mở rộng phạm vi học của mình mà không bị dao động, bị phân tâm bởi các chương trình học, trang web rất đa dạng nhưng cũng rất lộn xộn.

tieng-anh-giao-tiep-1

3. Giữ thói quen

Hầu hết các bạn đang tìm kiếm các trang web học tiếng Anh vì không có điều kiện để tham gia vào các trung tâm hoặc câu lạc bộ tiếng Anh. Vì vậy, bạn phải xác định, bạn vừa là thầy, vừa là bạn học của mình. Đó là thời gian để giữ cho tinh thần kiên trì và tự học. Tuy nhiên, lợi thế là bạn hoàn toàn thoải mái trong thời gian học tập của bạn, cách học và nguồn tư liệu. Quan trọng hơn, bạn nên giữ thói quen tự học tiếng Anh giao tiếp của mình.

4. Các video sẽ giúp nhiều hơn cho bạn

Thường thì tôi tìm tới các video hướng dẫn làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả hơn so với các hình thức khác. Rõ ràng, chúng đáp ứng được 2 phần quan trọng nhất là nghe – nhìn và sau đó có thể là cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp…Tùy theo điều kiện bạn có thể theo một khóa học trên mạng. Còn nếu không thì cũng có rất nhiều video chia sẻ miễn phí. Quan trọng là bạn nên chọn lọc những chuỗi video dễ hiểu, gây hứng thú để có thể theo dõi hàng ngày.

5. Đừng quên thực hành

Bạn đang tự học tiếng Anh trực tuyến, bạn sẽ nói với tôi: “Thật khó để giao tiếp thực tế.” Điều đó thật đơn giản nếu bạn dành thời gian để trò chuyện yahoo, facebook, chat webcam với những người bạn Anh / Mỹ.

Nếu bạn lo lắng về một số mặt tiêu cực từ hình thức này thì bạn có thể tự thực hành, tự nói chuyện trước gương. Làm cách nào cũng được nhưng nhất thiết bạn phải thực hành giao tiếp. Đây là bước check lại toàn bộ những gì bạn đã học được, giống như công việc “Tự làm tự kiểm”.

Hãy nhớ rằng, việc học tiếng Anh trực tuyến có hiệu quả hay không phụ thuộc vào bạn. Bạn đồng thời là nhà văn, đạo diễn, diễn viên … cho một bộ phim, dự án. Bạn phải suy nghĩ, lựa chọn, và đôn đốc bản thân hoàn thành công việc.

Mạng xã hội là ảo, nhưng học tập là thật, không lãng phí thời gian vô ích để cưỡi ngựa xem hoa, càng không nên gò ép trong việc học của mình. Tiếp cận và chinh phục một ngôn ngữ nước ngoài cần có thời gian và sự kiên trì.

Chúc bạn gặt hái nhiều niềm vui và thành công trong việc học tiếng Anh giao tiếp!

 

>>Xem thêm: Hội thoại tiếng Anh: Làm quen với ai đó bằng tiếng Anh<<

Call Now Button