7 Bí Mật Học Tiếng Anh Của Effortless English

tieng-anh-cho-nguoi-di-lam-2

Dưới đây, chúng ta tìm hiểu xem 7 bí mật học tiếng Anh của A. J. Hoge có ích và tốt như thế nào?.

Thứ 1: Learn English Phrases(Học theo cụm từ)

Quy tắc nói rằng bạn nên học cả cụm từ, không phải mỗi từ độc lập. Đây là điều mà tôi rất đồng ý.

Nhân tiện đây, cũng xin nói thêm là nếu các bạn học một từ như tính từ content, bạn sẽ không thể dùng được từ này nếu bạn chỉ biết content nghĩa là hài lòng.

Bạn còn cần biết 2 mẫu câu dùng với content là:

 • content with something
 • content to do something

điểm “+” cho quy tắc đầu tiên này.

 

Thứ 2: Do not study Grammar (Không học ngữ pháp)

Tiêu đề “Do not study Grammar” là một tiêu đề thu hút sự chú ý. Nhưng khi  bạn nghe video của chính Hoge thì bạn sẽ thấy cái ông ta thật sự nói là:

 • không học ngữ pháp “excessively” (một cách quá mức)
 • ngữ pháp là “for writing” (cho việc viết)

Khi tôi nghe điều này, tôi nhận ra rằng nguyên tắc này 7 là 7 quy tắc không để học tiếng Anh, đó là 7 quy tắc để học nghe tiếng Anh.

 

Nhưng có lẽ là tựa đề chính xác “Effortless English Speaking” thì không ăn khách bằng “Effortless English” nên tác giả đã chọn cái tên sau. Học ngữ pháp hay không tùy thuộc vào mức độ kỹ năng bạn muốn phát triển, có nghĩa là tuỳ thuộc vào mục tiêu học tiếng Anh của bạn.

 

Nếu bạn chỉ muốn nói, và nói trong các tình huống đời sống thường ngày, có lẽ bạn chỉ cần phải tìm hiểu một ít ngữ pháp. Nhưng nếu bạn muốn nói, đủ để du học ở nước ngoài, trong các cuộc họp quan trọng trong công ty, bạn sẽ cần phải hiểu những điểm ngữ pháp quan trọng.

 

Điều quan trọng ở đây có thể giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn, tôi khuyên bạn mới bắt đầu chỉ cần một ít ngữ pháp và học từ vựng nhiều hơn và trong quá trình tiếp tục cải thiện ngữ pháp trong quá trình học những phần khác. Lý do là nếu bạn không biết từ vựng, không biết nghe, bạn sẽ dễ dàng chán nản.

 

Thứ 3: Listening English (Nghe tiếng Anh)

Về điểm này, ông ta nói:

 • “learn with their ears by listening” (học bằng tai thông qua nghe).
 • Để chính xác hơn, ông ta nói thêm rằng với những đoạn văn khó “reading and listening is okay” (đọc và nghe cũng okay — nghĩa là không chỉ nghe)

Ông ta kết luận “listening is still the most important thing” (nghe vẫn là kĩ năng quan trọng nhất).

Một lần nữa, nếu mục tiêu của bạn là để nghe/nói được tiếng Anh, rõ ràng là nghe tập trung chính. Nếu mục tiêu của bạn là để đọc sách tiếng Anh, kỹ năng đọc hiểu sẽ là chìa khóa để các vấn đề của mình. Nếu bạn muốn tăng thêm “chất giọng Tây” của bạn khi nói tiếng Anh, thì nghe thật nhiều tiếng Anh của người bản xứ là điều rất quan trọng

Khi bạn nghe tiếng nói của người bản ngữ, âm thanh và cách phát âm của họ sẽ đi đến đầu của bạn, với một chút nỗ lực, bạn sẽ có thể làm giảm giọng tiếng Việt của mình và có thể nói được tiếng Anh giao tiếp bằng giọng Anh hay Mỹ mà bạn muốn. Tôi không nghĩ rằng bạn cần phải nói với giọng Anh hay Mỹ. Nhưng nếu đó là những gì bạn thích, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên cố gắng để “thay đổi giọng nói” sau khi bạn đã thực sự tốt ở các kỹ năng khác. Và nếu bạn định di cư/du học ở Anh, Canada, Mỹ, Úc, etc.  thì bạn sẽ đổi giọng được dễ dàng và tự nhiên hơn nhiều khi bạn còn ở Việt Nam.

Tại sao lại dành thời gian làm một việc ở một môi trường không thích hợp, trong khi đó không phải là điều thiết yếu nhất?

Thứ 4: Deap learning English (Học thật sâu tiếng Anh)

Về quy tắc này, ông ta nói: “repeat what you learn again again and again” (lập lại cái bạn học thật nhiều lần). Điều này có nghĩa là bạn nên “học chậm mà chắc”.

Tôi nghĩ rằng quy tắc này là có liên quan tới quy tắc 1 trên vào việc học từ đã học. Nếu bạn đã học được 10 từ đơn có lẽ không biết làm thế nào để sử dụng nó, trong bối cảnh như bạn chỉ biết 10 mà từ đó để … tốn “bộ nhớ” của bạn hay … để dọa thế giới. Bạn học từ từ nhưng biết làm thế nào để sử dụng chúng, xa xôi hơn về cái nhìn từ thì biết mà không biết làm thế nào để sử dụng.

nguyen-tac-hoc-tieng-anh-2

Thứ 5: Point Of View Stories (Những mẫu chuyện ở nhiều góc nhìn)

Ở quy tắc này, Hoge đề xuất rằng bạn nên học thông qua những câu chuyện (ngắn) ở các thì khác nhau: câu chuyện ở thì hiện tại; rồi bạn nói lại cũng câu chuyện đó nhưng ở thì quá khứ đơn; rồi ở tương lai, …

Điều chính ở đây là ông ta đề xuất rằng bạn không cần chủ động học các thì, mà thông qua việc bạn nghe những mẫu chuyện và hiểu hoàn cảnh của chúng, bạn sẽ học được một cách vô thức cách dùng động từ ở các thời gian khác nhau (hiện tại, quá khức, …).

Phương pháp này khuyến khích bạn tìm hiểu để học tiếng Anh như người bản xứ học tiếng Anh. Đây là một phương pháp hay, đặc biệt là cho trẻ em có điều kiện đi học hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài.

Nhưng có một số điều bạn cần chú ý là:

 • Người bản ngữ cũng phải học ngữ pháp ở trường từ cấp 1 đến cấp 3 (cũng giống như bạn phải học môn “Tiếng Việt” ở trường)
 • Người bản ngữ giao tiếp hằng ngày 24/24 bằng tiếng Anh từ lúc mới đẻ nên có thể học được một cách “tự động”.

Bởi vậy tôi thấy có một số điểm chưa phù hợp khi áp dụng phương pháp này với người nước ngoài, trong đó có người Việt. Lí do chính là phần lớn chúng ta học tiếng Anh khi đã ra khỏi mẫu giáo (bắt đầu ở cấp 1 hay cấp 2) và chúng ta không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh cả ngày mà chỉ nói trong một khoản thời gian hay hoàn cảnh nhất định như khi ở trong lớp hay khi giao tiếp với người nước ngoài.

Chính vì những điều này mà để cho bạn học được thì một cách “tự động” thì sẽ mất rất nhiều thời gian và rất khó trong hoàn cảnh hàng ngày chúng ta vẫn giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Việt (bạn sẽ là ngoại lệ nếu bạn được gửi đi học ở trường nước ngoài ngay tại Việt Nam từ nhỏ).

Dù vậy, điều chúng ta có thể qua quy tắc này mà tự nhắc mình là bạn cần tập nói thường xuyên, trong tất cả những lúc mà bạn có cơ hội.

Thứ 6: Learn Real English (Học tiếng Anh thật)

Đây là một quy tắc dễ hiểu: Hoge khuyên bạn phải thực sự học tiếng Anh, như sử dụng mỗi ngày, hơn là đối thoại dàn dựng của các nhà văn như: “Hello, I’m Mary. What’s your name?/How are you?”.

Một lần nữa, quy tắc này (chỉ) đúng khi bạn muốn học để nói chuyện. Nhưng thông qua quy tắc này, tôi cũng muốn nhắc nhở bạn, đặc biệt là những bạn đã có một nền tảng tiếng Anh giỏi, học thành ngữ / cụm từ trong tiếng Anh để sử dụng trong nói và viết.

Nếu bạn đọc báo, xem phim hoặc nghe Anh nói, bạn sẽ tìm thấy họ sử dụng rất nhiều thành ngữ.

Thứ 7: Answer quickly, automatically (Trả lời thật nhanh, một cách tự động)

Trong quy tắc này, ông gợi ý rằng bạn không nên chỉ nghe giáo viên và lặp lại rằng sau khi nghe câu trả lời câu hỏi đơn giản một cách nhanh chóng. Mục tiêu ở đây là để giúp bạn tạo ra phản xạ nhanh như bạn đang trò chuyện với một người nào đó trong thực tế.

Tôi nghĩ rằng đây là một cách tốt. Lặp lại một đoạn văn sẽ giúp bạn cải thiện chính tả và phát âm. Trả lời nhanh giúp bạn có thể sử dụng để xử lý tình huống và thể hiện tiếng Anh của bạn một cách tự nhiên khi “hoc tieng anh giao tiep”

 

Kết Luận

Thật vậy, không tồn tại một cách nào có thể giúp bạn nói tiếng Anh giao tiếp (hay bất kỳ kỹ năng cụ thể) mà bạn không cần phải thực hiện một nỗ lực, thưởng thức và quyết tâm.

Nhưng nói đi phải nói lại, 7 quy tắc này một lần nữa nhắc nhở chúng ta những điều quan trọng sau đây:

 • Học từ phải học cách dùng bằng cách sử dụng một từ điển tiếng Anh thật tốt như từ điển Oxford để đảm bảo rằng bạn nắm rõ cách sử dụng và hoàn cảnh sử dụng những từ mình học.
 • Dành thời gian để nghe audio/video của gười bản xứ để quen với giọng của họ và để học thêm những cụm từ, thành ngữ mà người bản xứ hay dùng.
 • Tăng tốc độ nói và trả lời trong tiếng Anh của bạn bằng cách đặc những câu hỏi đơn giản và đòi hỏi người còn lại trả lời thật nhanh đến lúc nhuần nhuyễn.
Call Now Button