10 Bí Mật Để Thảo Luận Nhóm Tiếng Anh Hiệu Quả

Nếu bạn biết trước chủ đề sẽ thảo luận những gì, bạn cần phải chuẩn bị trước rất nhiều thứ. Bạn nên đọc kỹ chủ đề (read round the topic) để chắc chắn chủ đề sẽ được thảo luận là những gì …

10 Bí Mật Để Thảo Luận Nhóm Tiếng Anh Hiệu Quả

Thảo luận nhóm(Group discussion) là kỹ năng giúp bạn phát triển sức mạnh trí tuệ tập thể để thúc đẩy các ý kiến và sự sáng tạo của mỗi thành viên. Bài viết hôm nay sẽ cho bạn những kỹ năng cần thiết và giúp bạn thành công trong các cuộc thảo luận nhóm để học tiếng Anh.

 

  1. Chuẩn bị (Prepare)

Nếu bạn biết trước chủ đề sẽ thảo luận những gì, bạn cần phải chuẩn bị trước rất nhiều thứ. Bạn nên đọc kỹ chủ đề (read round the topic) để chắc chắn chủ đề sẽ được thảo luận là những gì và quyết định xem bạn sẽ giữ vai trò gì trong nhóm thảo luận? Nếu bạn đã chuẩn bị đoạn video tiếng Anh giao tiếp để minh họa, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghe và xem kỹ đoạn phim đó. Bạn cũng cần phải tìm các từ liên quan đến chủ đề thảo luận để giúp bạn có sự tự tin để trình bày về nó. Bảng liệt kê một danh sách các danh từ, động từ và tính từ mà bạn nghĩ rằng sẽ rất hữu ích cho các cuộc thảo luận và thực hành cách phát âm của từ. Trên Internet có rất nhiều từ điển trực tuyến có thể giúp bạn điều này.

 

  1. Lắng nghe (Listen)

Có thể nói đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi làm việc nhóm. Các thành viên trong nhóm phải biết lắng nghe ý kiến của nhau(read round the topic). Bên cạnh đó, “lắng nghe” không chỉ đơn thuần là “nghe tiếng Anh”, nó đòi hỏi bạn phải biết làm thế nào để có được thông tin từ người nói, phân tích, suy nghĩ theo một hướng và phản hồi (Respond) tích cực đối với các ý kiến của các thành viên, ngay cả khi nó là hoàn toàn trái với ý kiến của bạn. Theo suy nghĩ chủ quan của nhiều người, lắng nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng thực sự để thực hiện nó một cách hiệu quả là không dễ dàng bởi vì nó cần sự tập trung cao độ và nó cũng là bước đầu tiên có thể xác định sự thành công của nhóm thảo luận “hoc tieng Anh”.

good-listener-listen-570x379

  1. Đừng tỏ ra mình vượt trội (Don’t dominate)

Nhiều người có ý tưởng sai lầm rằng phải nói thật nhiều mới chứng tỏ là mình có đóng góp cho cuộc thảo luận hiệu quả. Trong thực tế, không phải như vậy. Bạn nên nhớ rằng chất lượng quan trọng hơn số lượng(quality is more important than quantity): nói cách khác, bạn nói gì, quan trọng hơn bạn nói bao nhiêu (what you say is often much more important than how much you say). Nếu bạn nhường cho người khác một cơ hội để nói lên ý tưởng của họ, và sau đó bạn sẽ đánh giá ý tưởng đó một cách lịch sự và thông minh (respond with a polite, intelligent comment), bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ các thành viên khác.

 

  1. Tôn trọng (respect) thành viên trong nhóm học tiếng Anh

Nó cũng là một kỹ năng quan trọng cần thiết cho quá trình thảo luận nhóm tiếng Anh hay làm việc nhóm. Là một thành viên trong nhóm bạn cần phải tôn trọng ý kiến của những đồng nghiệp thông qua khích lệ, hỗ trợ và cùng nhau thực hiện kế hoạch đã đặt ra. Hơn nữa, bạn phải hiểu rằng chỉ khi bạn tôn trọng ý kiến của những người khác, họ mới tôn trọng ý kiến của bạn. Ví dụ, nếu một thành viên đề ra một ý tưởng, thành viên còn lại nên nghiêm túc xem xét đánh giá khả năng thực hiện ý tưởng này, thì thảo luận nhóm mới thực sự hữu ích và đạt được hiệu quả.

 

  1. Dự phòng những ý tưởng (Back up your points)

Nếu bạn đưa ra một ý tưởng trong chủ đề được được thảo luận, có lẽ các thành viên khác sẽ yêu cầu bạn giải thích ý tưởng đó. Bạn có thể bảo vệ ý tưởng (support your idea) của mình bằng nhiều cách: đưa ra các thông tin (providing facts), các bằng chứng xác thực (statistics) để chứng minh được điểm tối ưu trong lý tưởng của mình, hoặc có thể dẫn ra những nhận định của các chuyên gia (by quoting expert opinion), lấy ví dụ từ những kinh nghiệm của bản thân (by referring to your own experience) hay đơn giản chỉ là giải thích tại sao bạn lại nói vậy (simply by explaining why you said what you said). Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị thật kỹ lưỡng để bảo vệ những gì bạn sẽ nói và tránh nói những vấn đề không liên quan (’empty’ points).

 

  1. Học một số cấu trúc hữu ích (Learn some useful phrases)

Có một số cấu trúc hữu ích bạn có thể “bỏ túi” cho những giờ thảo luận nhóm.

 

Ví dụ:

 

Agreeing: You’re absolutely right about that. (Diễn tả sự đồng ý: Về quan điểm này thì bạn hoàn toàn đúng).

 

Disagreeing: I’m sorry, I don’t see it that way at all. (Diễn tả sự không đồng ý: Mình xin lỗi, mình thấy cách đó không phải là cách hay).

 

Interrupting: Sorry, do you mind if I say something here? (Ngắt lời: Xin lỗi, cho mình ngắt lời ở đây được không?)

 

Dealing with interruptions: Could I just finish what I’m saying? (Úng phó khi bị ngắt lời: Cho mình nói nốt được không?)

 

Asking for an explanation: Would you mind telling us what exactly you mean by that? (Muốn người khác giải thích: Bạn có thể vui lòng giải thích chính xác ý của bạn là gì?)

 

Asking for more information: Would you mind saying a little bit more about that? (Hỏi thông tin: Bạn có thể nói rõ hơn về vấn đề đó được không?).

 

Adding more information: Another point I’d like to make is… There are many more phrases you can learn and use to help you feel more confident in discussions. (Thêm thông tin: Một điểm nữa mà mình muốn trình bày là….)

 

  1. Hãy lịch sự! (Be polite!)

Hai từ “argue” và “discuss” trong tiếng Anh mang ý nghĩa khác nhau. Các bạn nên nhớ đây là buổi “thảo luận” chứ không phải là “tranh luận”, nhiều người thể hiện sự tức giận hoặc hành xử thô bạo la hét hoặc thậm chí hung hăng khi thảo luận. Bạn cần phải hết sức bình tĩnh (stay calm) và lịch sự (polite), ngay cả khi bạn có rất nhiều ý tưởng về chủ đề đang được thảo luận, xin vui lòng sử dụng những từ có tính chất lịch sự và tôn trọng như: please, thank you, I’d like to… May I…? Would you mind…?

 

  1. Ghi chú (Take/make notes)

Bạn nên có một chiếc bút và một quyển sổ notebook nhỏ. Hãy ghi ra bất cứ từ, ý tưởng quan trọng hoặc bổ ích (jot down any useful or important words or ideas) trong hoặc sau khi thảo luận.

untitled_BDYQ

  1. Nói tiếng anh thật rõ ràng (Speak clearly)

Hầu hết chúng ta thường bỏ qua một vài lỗi ngữ pháp (forgive a few grammar mistakes) khi giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, chúng ta thiếu kiên nhẫn khi không hiểu ai đó nói gì, vì họ nói quá nhanh (talking far too quickly), quá chậm hay phát âm của họ kém (poor pronunciation). Vì vậy muốn cho người khác hiểu những gì bạn đang nói, bạn nên luyện tập phát âm và học cách nói rõ ràng và tự tin. Nếu bạn cần chút thời gian để suy nghĩ (need time to collect your thoughts), bạn nên nói những câu như “Hmmm… just let me have a minute to think about this” (Hừm…….hãy cho mình một phút suy nghĩ về vấn đề này).

  1. Hãy thư giãn! (Relax!)

Hãy nhớ đây là một buổi thảo luận chứ không phải là một trận đấu (competition), đây là một cơ hội để bạn có thể chia sẻ ý tưởng trong một môi trường tích cực (share ideas in a positive environment). Nếu bạn cảm thấy thoải mái, bạn sẽ cảm thấy tự tin và thảo luận vui vẻ, hiệu quả và một cách tốt để bạn có thể cảm thấy thoải mái đó là chuẩn bị tốt cho cuộc thảo luận (prepare for it!).  Chuẩn bị tốt kiến thức và tâm lý sẽ giúp các cuộc thảo luận trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng sẽ đỡ mất thời gian để tìm những từ ngữ, ý tưởng, và có thời gian để lắng nghe các thành viên khác trong nhóm. Nói chậm, rõ ràng, và không lo lắng về các lỗi ngữ pháp nhỏ và không quên chú ý lắng nghe ý kiến đóng góp cho nhóm.

Trên đây là những kỹ năng quan trọng để giúp bạn thành công trong các nhóm thảo luận học tiếng Anh. Chúc các bạn học tập tốt!

Call Now Button