Bạn Đã Học Tiếng Anh Đúng Cách?

hoc-tieng-anh-dung-cach-aCó bao giờ bạn mặc cảm với vốn ngoại ngữ của mình rằng bạn dc học anh văn từ nhỏ nhưng không thể giao tiếp được bằng tiếng Anh… Hay một lúc nào đó trên đường phố, bất chợt… một du khách nước ngoài hỏi đường bạn bằng tiếng anh, nhưng bạn chỉ biết lóng ngóng, mất bình tĩnh vì “sở học” có hạn của mình? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra sai lầm “xây nhà từ nóc” trong cách học anh văn của bạn và đưa cho bạn một lời giải đáp không thể tuyệt vời hơn…

“Tôi được học anh văn từ cấp 2, nhưng tôi không thể giao tiếp được bằng tiếng Anh…”

hoc-tieng-anh-dung-cach-bĐó là tâm sự chung của phần lớn những người học tiếng anh đã lâu nhưng không thu được kết quả đáng mong đợi. Vậy họ đã bị chệch hướng ở đâu và làm cách nào để chinh phục ngọn núi mang tên Sinh Ngữ?
Con người biết thể hiện sự ưu việt qua tư duy. Khi chơi đùa cũng cần phải suy nghĩ, khi học những môn thiên về tự nhiên lại càng cần phải tư duy nhiều. Tuy nhiên, ít ai biết là học anh văn cũng phải vận dụng sự tư duy, thậm chí là rất nhiều…
Trở lại vấn đề học anh văn, tại sao lại có sự tư duy trong môn này và việc chinh phục được môn anh văn có khó như chinh phục môn thể thao vua? Không hề khó bạn ạ xin chắc là không khó và nhọc nhằn đến mức phải đổ máu trên sân như chơi bóng đá đâu!

 

HÃY THAM KHẢO 1 SỐ CÁCH CHÚNG TÔI ĐƯA RA NHÉ

Đầu tiên, bạn hãy từ bỏ một thói quen không tốt là khi cần nói một câu nào đó bằng tiếng Anh là y như rằng bạn sẽ phải dịch từ tiếng mẹ đẻ sang. Quá trình đó vừa mất thời gian và tạo thành rào cản lớn khi học anh văn. Cái này là chúng tôi đùa vui chút thôi là nếu bạn biết dịch chính xác và thật hay từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh là bạn đã đạt đến trình độ “cao học ngoại ngữ” Bạn hãy luyện tập với những từ đơn giản như: a book, a pen, a pencil…, thử tư duy bằng cách đưa ra khái niệm hay miêu tả chúng bằng tiếng anh xem sao.

Ví dụ rằng bạn nhìn thấy cây bút chì (a pencil) – hãy liên tưởng và miêu tả nó như là “a pencil”, như thế nó sẽ là: “A cosmetic in a long thin stick; designed to be applied to a particular part of the face” – hơi khó phải không, nhưng đừng lo bạn sẽ quen nhanh thôi. Càng làm như vậy, bạn sẽ càng cảm thấy dễ dàng hơn khi tư duy bằng tiếng Anh và không dịch nó trong đầu.

Bạn lo lắng là sẽ quên tiếng mẹ đẻ của mình ư? Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra cả. Điều chắc chắn là mỗi khi bạn nói về từ “a pencil” bằng tiếng Anh, trong đầu bạn sẽ hiện lên hình ảnh về từ “a pencil” mà không cần nghĩ nhiều đến nó. Bạn nên luyện tập điều đó hàng ngày và khi đã thành công rồi tiếp tục tư duy với nhiều từ khác khó hơn một chút bằng tiếng Anh. Như vậy, để học giỏi tiếng Anh đâu có khó lắm phải không?

Tiếp theo hãy liệt kê các từ, các câu hay sử dụng trong ngày nhất rồi tập nói chúng bằng tiếng Anh. “Chào buổi sáng!” (Good morning!), “Mấy giờ rồi?” (What time is it?)… Nghe các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh cũng có thể là một cách hay để rèn luyện trí óc. Mỗi khi nghe một bài hát quốc tế trong Ipod, ban hãy để chế độ repeat, cứ nghe và hát lại thường xuyên. Bạn càng nghe nhiều thì càng học được nhiều đấy. Hãy nghe trước và chắc chắn là bạn đã hiểu được hết những gì bạn nghe thấy. Sau đó, hãy nhắc lại những gì bạn nghe được. Bộ não của bạn sẽ dần quen với việc tư duy bằng tiếng Anh. Hoặc là tập xem phim nước ngoài, đầu tiên hãy bắt đầu với phụ đề, khi đã tự tin vào trình độ của mình, bạn có thể tắt phụ đề rồi xem lại bộ phim đó. Khi đã đạt tới mức độ đó, hãy bắt đầu tập đối thoại một mình bằng tiếng Anh.

hoc-tieng-anh-dung-cach-dSau khi bạn đã làm đầy thêm vốn từ của mình rồi thì chuyển sang bước tiếp theo. Tư duy với những câu hoặc những luận điểm. Tất nhiên việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng nó thực sự rất cần thiết. Bước đầu tiên trong quá trình này là nâng cao kỹ năng nghe hiểu. Tại sao vậy? Hãy nhớ rằng hầu hết mỗi người trong chúng ta học nói là nhờ nghe người khác nói chuyện. Và sau đó chúng ta nhắc lại những điều chúng ta nghe được. Quá trình nghe và nhắc lại là cách học ngoại ngữ hiệu quả nhất.

>> Kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả

Một cách khác để học cách tư duy bằng tiếng Anh là nói to lên những điều bạn nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ nếu bạn nghĩ “Mình thật đãng trí!” hay “Tôi sẽ đi xem phim với bạn!” hãy nói to lên nhưng phải bằng tiếng Anh. Cứ nghĩ đến điều gì bạn cũng hãy nói bằng tiếng Anh. Nếu ngại những cái nhìn tò mò thì bạn có thể luyện tập một mình ở nhà. Nhưng lúc đầu tốt nhất là tập nói chuyện với các bạn học cùng lớp

hoc-tieng-anh-dung-cach-e-

Sau khi đã hoàn thành tốt bước này thì bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo. Tự đối thoại một mình. Đó là mỗi khi trong đầu bạn nảy ra ý kiến nào đó, hãy tư duy bằng tiếng Anh. Ví dụ “Cô ấy (anh ấy) thật giỏi, tôi ước được như họ!” hay “Tôi không thích cách cư xử của anh ấy (cô ấy)!” Đây là những câu nói mà bạn có thể tự độc thoại hàng ngày. Và chẳng bao lâu bạn sẽ quen với việc tư duy bằng tiếng Anh mà thậm chí không ý thức được điều đó.

Và bây giờ, sau khi đọc những phương pháp chúng tôi đưa ra, bạn hãy thử tư duy mọi thứ xung quanh bằng tiếng Anh xem, sẽ có những khó khăn ban đầu, nhưng bạn sẽ làm được nếu đừng từ bỏ quá sớm!

Call Now Button