BÍ QUYẾT DẠY TRẺ HỌC TIẾNG ANH

Bí quyết dạy trẻ học tiếng Anh: trẻ nên được tiếp cận tiếng anh càng sớm càng tốt xong phụ huynh cần phải kiên trì với trẻ, dạy cho trẻ cách  nghe & phản xạ bằng tiếng anh.

Trẻ em 2-3 tuổi học tiếng Anh được chưa?

Về mặt khoa học, khi được 2 đến 3 tuổi là trẻ có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ… Do đó, nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhưng phải đúng phương pháp.

Đối với trẻ nhỏ, thì tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng còn nhỏ. Vì vậy, không có vấn đề gì nếu cha mẹ muốn con tiếp xúc với tiếng Anh song song với tiếng mẹ đẻ của họ.

Giai đoạn 2-3 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học một ngôn ngữ nước ngoài, đây là giai đoạn mà họ có thể xâm nhập và phát âm ngoại ngữ một cách chính xác nhất. Hầu hết trẻ em học tiếng Anh ở giai đoạn này có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

Trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt

Một số ý kiến ​​nói rằng mỗi đứa trẻ ít biết những gì nhà trường, tiếng Việt thành thạo chưa được … Trong thực tế, ở các nước phát triển, các bậc cha mẹ thường cho con cái của họ học một ngoại ngữ trong các trường dạy ngoại ngữ cho trẻ em từ trẻ từ 6 tháng tuổi. Đơn giản chỉ cần đặt cha mẹ theo dõi trẻ em của họ ở nơi một đứa trẻ lai, nó phát triển hai ngôn ngữ khác nhau và bình đẳng như nhau (với một điều kiện, sẽ được giải thích sau), bởi vì nó được tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ khi nó được sinh ra. Đối với trẻ nhỏ, người Việt Nam cũng như các ngôn ngữ nước ngoài khi họ còn trẻ, phải không? Vì vậy, khả năng học ngôn ngữ sớm để phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ của họ thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, việc học ngôn ngữ sớm không chỉ giới hạn cho nó tốt các ngôn ngữ nước ngoài, nhưng cũng làm cho trẻ phát triển thông minh bởi vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ sẽ làm tốt hơn trong tất cả các lĩnh vực khác.

 day-tre-hoc-tieng-anh

Cần phân biệt rõ ràng hai ngôn ngữ (như tiếng Anh và tiếng Việt)

Lại nói về con lai, đúng là có những đứa nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn, và tốt như nhau, còn có những đứa lại bị loạn ngôn ngữ. Một vấn đề rất đơn giản thôi: Bố mẹ nói lẫn lộn. Nếu bố là người Anh chỉ nói tiếng Anh với con và nếu mẹ người Việt chỉ nói tiếng Việt không thì đứa bé sẽ phát triển được hai ngôn ngữ song song như thế, ngược lại nếu cả bố lẫn mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi con còn bé thì hậu quả loạn ngôn ngữ là vô cùng cao, vì khi đó não bộ đứa trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và nó mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau: nếu đứa trẻ biết mẹ nó chỉ hiểu tiếng Việt, nó sẽ phải tập nói tiếng Việt để mẹ nó hiểu nó, tương tự với bố…Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ (ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh, hay không có khả năng thuê một cô bảo mẫu nói tiếng Anh từ khi con còn rất bé, hay môi trường không cho phép – nếu con bạn là người Việt và bạn đang ở nước ngoài chẳng hạn, thì đó là môi trường lý tưởng để phát triển hai ngôn ngữ song song) thì phụ huynh hãy là một người bạn cùng học với con. Nếu bạn không phát âm chuẩn nên tránh dạy bé vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến bé sau này.

Để có thể thực hiện một sự phân biệt rõ ràng bằng tiếng Anh và tiếng Việt, bạn có thể xác định thời gian của trẻ sơ sinh và nguyên tắc quan trọng được giảng dạy bằng tiếng Anh, sau đó sử dụng tiếng Anh và dạy tiếng Việt nên sử dụng tiếng Việt.

Dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ cần phải kiên nhẫn

Một số phụ huynh gửi con em mình đến trường là rất nóng lòng muốn biết kết quả ngay, phải biết điều này và tôi biết từ nói chuyện với câu hỏi này. Vô hình chung đầy mùa thu của họ và con cái họ có, bởi vì hầu hết không có super kid, tất cả trong một quỹ đạo rất bình thường: mưa không thấm nước lâu dần, và nó chỉ nói khi xét thấy cần thiết, hoặc khi nó giống như … Úc 3 tháng của tôi con để không thốt ra một lời nào, cô cũng kệ, chỉ cho nó để xem đĩa tiếng Anh, nói tiếng Anh với anh ta, giải thích bằng tiếng Anh, hiểu nơi họ đi ra, đến lớp học đầu tiên tuần 1 người Đó là phiên dịch để, là một người mẹ yêu cầu tuần thôi việc phải trả, mặc dù chính phủ, và nó là tự quản lý. Cho đến một ngày kia sẽ đưa anh ta đến nhà, thấy bạn chơi nó tuôn ra những tràng, đặc giọng Úc. Bất ngờ quá, và kể từ đó, nó vẫn đòi hỏi người mẹ Việt Nam không được sử dụng đến nó, hậu quả là đến nhà để mất 2 tháng để nói rằng đó là tiếng Việt. Vì vậy, không có cha mẹ lo lắng, khi nó bật ra nó sẽ bật ra, nhưng không, nó đang ở đâu đó trong đầu họ có.

Trẻ học ngôn ngữ như một công cụ giao tiếp và nhận ra sự cần thiết để truyền tải nội dung:

Ví dụ, khi bạn nói chuyện với những quả táo có nghĩa là quả táo, bạn đang học tập vú-ngôn ngữ như là học ngoại ngữ thực sự, nhưng khi bạn giữ một quả táo và nói: apple, tưởng đơn giản nhưng mà là khác nhau hoàn toàn: Tôi sẽ liên kết nó với các thẳng một đối tượng từ nó, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được apple, tạo thuận lợi sau này khi cần sử dụng ngôn ngữ, nó phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó, nhưng điều này là quan trọng vô cùng quan trọng. Cụ thể, nếu nó cần nói nó muốn quả táo nó quay ra tôi luôn luôn muốn táo mà, thay vì nó sẽ nghĩ rằng: Tôi muốn quả táo, để nói rằng tôi muốn điều đó có nghĩa là quả táo, quả táo mà tôi muốn.

day-tre-hoc-tieng-anh-1

Phải dạy bé chuẩn ngay từ đầu

Phát âm không quan trọng, người ta có thể nói giọng Úc, giọng Mỹ, giọng Sing… nhưng apple phát âm phải là apple. Thiết nghĩ là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Được bản xứ mà có chứng chỉ là quá tốt rồi nhưng bây giờ Tây ba lô nhiều lắm. Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt (khả năng phản xạ đã nói ở trên); và nói gì thì nói, phương pháp dạy của họ luôn tiên tiến hơn, họ cũng giỏi khuấy động phong trào hơn người Việt mình, không ngại nhảy, không ngại hát, không ngại nói và họ vẫn có 1 lợi thế hơn với các giáo viên bản xứ đấy: họ thường có bằng cấp tử tế hơn và có kinh nghiệm của bản thân mình khi sử dụng ngôn ngữ thứ 2!!! Nói thế không phải là người Việt mình tiếng Anh không giỏi, đơn giản là giáo viên Việt Nam có giọng chuẩn thì hầu hết phải tu nghiệp tốt nghiệp ở nước ngoài, mà những người đó về thì 1/không đi dạy tiếng Anh giá thấp, giá của họ cũng phải bằng người nước ngoài, mà image thì lại không bằng người nước ngoài vì không phải mác bản xứ; 2/họ thường chỉ dạy đại học hay các khóa học cao cấp; 3/khả năng tạo những hành động vui nhộn của họ vẫn kém người nước ngoài!!! Túm lại: vẫn phải người không phải Việt Nam dạy cho trẻ em là tốt nhất.

Trẻ học ngôn ngữ với nhiều hình thức khác nhau

Hãy tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, nó sẽ xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài … Vì vậy, cố gắng cho con bạn một ngôn ngữ môi trường như: Xem TV bằng tiếng Anh Anh (đĩa, truyền hình cáp), âm nhạc tiếng Anh, bao gồm cả người lớn âm nhạc, giao tiếp với người nước ngoài (đến trường và trao đổi). Mà không phải là để làm cho bạn chỉ nhìn thấy một món ăn để học tiếng Anh như nhàm chán nhanh chóng, hãy cho họ xem phim bằng tiếng Anh là ổn định nhất. Một cặp làm việc có: 1 / họ phải suy nghĩ và đoán khi họ không hiểu, giảm thiểu tác động của TV là hạn chế những suy nghĩ của người dân; 2 / e-learning nội dung (content-based) nhưng hấp dẫn. Nếu con bạn không thích để xem, hãy khuyến khích họ bằng cách ngồi cạnh và sau đó nói nhiều hơn về các nhân vật, và quan tâm của họ để luôn luôn nóng, lựa chọn bộ phim có nhiều loạt, như Pooh hay Barbie, hoặc shortcake dâu, hoặc hoàn toàn các loại gia vị được chơi trên Disney Channel, nhân vật quen thuộc, nhưng sự kiện luôn luôn mới một lần nữa. Máy vi tính và Internet cũng là một nguồn tốt của việc học tiếng Anh, các trò chơi tiếng Anh cũng là tốt cho họ nghe và làm theo hướng dẫn ở đó, và nó là cơ bản mà chúng ta thích. Vấn đề là làm thế nào hạn chế bậc cha mẹ biết.

Điều cấm kỵ trong giảng dạy ngoại ngữ cho trẻ em

Đừng bao giờ hỏi tôi trong táo tiếng Anh là những gì bạn eh ẩn. Những điều cấm kỵ đó. Thay vào đó, giữ lên quả táo và hỏi: “Cái gì vậy?”. Và không nên áp đặt phương pháp học tập quá cứng nhắc như yêu cầu trẻ ngồi vào bạn học, đọc, sao chép, nhưng tạo ra môi trường học tập cho trẻ em với âm thanh, hình ảnh minh họa và như một người trẻ, bạn học hỏi với!
Chúc mừng Phụ huynh luôn đồng hành và giúp con học ngoại ngữ tốt.

Call Now Button