BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP QUỐC TẾ

Tiếng Anh giao tiếp quốc tế là một công cụ không thể thiếu trên con đường hội nhập và phát triển. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn đang xảy ra ở nước ta đó là, nhiều người đã bỏ ra khá nhiều thời gian học tiếng Anh mà vẫn không thể giao tiếp, trao đổi được bằng tiếng Anh, và đa số đã trãi qua hơn 8-10 năm học Tiếng Anh vẫn không nói được, nghe được, không đọc được 1 bài báo tiếng Anh không biết viết 1 email, thậm chí là 1 tin nhắn bằng tiếng Anh là như thế nào?

Các bạn có thể nêu lên vô vàn nguyên nhân nhưng ít ai để ý đến một điểm rất quan trọng, gần như là then chốt của vấn đề là: Quan điểm dạy và học tiếng Anh phù hợp với người học. Học tiếng Anh chia sẽ với các bạn cách tìm hiểu những bước để học Tiếng Anh giao tiếp tốt sau đây:

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Trước tiên chúng ta hãy xác định rõ mục đích của việc học tiếng Anh của chúng ta là gì (kiếm việc làm, du lịch, định cư, du học,…)? Dù với bất kỳ mục đích nào đi nữa chúng ta cũng nên nhớ đến mục đích dài lâu, đó chính là yêu cầu thực tế trong đời sống, việc làm. Trong việc học tiếng Anh, cũng như trong bất cứ việc gì, việc xác định mục đích rất quan trọng và phải được thực hiện trước tiên.

2. Giao tiếp hay ngữ pháp trước?

Trong giao tiếp tiếng Anh chúng ta có thể thấy khả năng giao tiếp (chuyển giao Info) và ý kiến ​​(Bày tỏ ý kiến) là mục đích chính và văn phạm chỉ phục vụ để hỗ trợ mục tiêu này. Quá nhiều sự chú ý đến ngữ pháp sẽ cản trở phản xạ tự nhiên của ngôn ngữ, làm cho chúng ta sợ nói tiếng Anh, do dự và sợ sai khi nói.

Chúng ta hãy chú tâm vào việc giao tiếp; các cấu trúc văn phạm sẽ được dễ dàng ghi nhớ khi học qua một loạt các ngữ cảnh, hơn là chỉ chú tâm học thuộc theo các quy tắc ngữ pháp đơn thuần. Dần dần, chúng ta sẽ thấy các lỗi văn phạm càng lúc càng ít đi, giống như một đứa bé mới biết nói thì không thể yêu cầu bé nói đúng câu, chính xác từ ngữ, phải không các bạn! Vì vậy, đừng ngại nói sai chính tả hay ngữ pháp các bạn ạ, Don’t be Shy là yêu cầu bắt buộc của các bạn học trong các lớp Tiếng Anh giao tiếp.

tieng-anh-giao-tiep-quoc-te

3. Sự lưu loát và độ chính xác trong giao tiếp

Khi thực hành nói tiếng Anh trong lớp học, chúng ta cần phải được kết hợp và ý thức được hai loại bài tập: các bài tập để thể hiện khả năng lưu loát (miêu tả, đối thoại, trao đổi nhóm …) và các bài tập xây dựng, độ chính xác (thuyết trình, hùng biện , kể chuyện ….)

Những bài tập này lưu loát khuyến khích học viên tự do bày tỏ và không chú ý đến những chi tiết nhỏ là không cần thiết. Các bài tập, độ chính xác cũng sẽ làm cho các sinh viên quan sát các từ ngữ và phong cách của tiếng Anh, và sẽ giúp sinh viên nâng cao kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh trong cộng đồng.

4. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Một trong những sai lầm nghiêm trọng thường gặp là chúng ta có khuynh hướng bị “bệnh dịch” (từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh) trước khi nói, tức là khi ai hỏi bạn câu nào, bằng tiếng Anh bạn cố gắng dịch sang tiếng Việt để hiểu và trả lời bằng tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh. Việc này ngay lập tức tạo ra một rào cản ngôn ngữ khá lớn mà bạn không biết giải quyết cách nào.

Những lỗi này sẽ làm cho bạn chán nản khi truyền thông không hiểu kẻ thù và không nói gì, và thông tin liên lạc của bạn là rất thất vọng khi nói chuyện với bạn.

Nếu bạn nghĩ bằng tiếng Anh, chứ không phải là dịch vụ trước khi nói, bạn sẽ không gặp phải vấn đề này. Đó chắc chắn không phải là nó?

tieng-anh-giao-tiep-quoc-te-1

5. Nghe và hiểu

Bạn cần phải thực hành kỹ năng nghe tiếng Anh một khoảng thời gian (nhanh hay chậm tùy thuộc vào mức độ của mỗi người). Và như vậy, lắng nghe là rất quan trọng: Hãy nghe bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào (xe buýt, quán cà phê, nghe đài …). Bạn có thể nhớ hàng trăm câu trong đầu, nhưng nếu bạn không thể nghe thấy, nó là tất cả vô nghĩa, nó giống như bạn đi đến một đất nước khác nhau, bạn hỏi đường, đặt thức ăn, … nhưng những người khác yêu cầu bạn thì bạn làm không hiểu.

Khi khả năng hiểu tiếng Anh bạn tiến bộ sau đó làm theo cách tự nhiên, bạn sẽ tìm thấy sự tự tin và tiến bộ trong khả năng nói.

6. Chủ động: Trách nhiệm thuộc về chính chúng ta

Học cách giao tiếp bằng tiếng Anh không phải là có được một số tiền nhất định của kiến ​​thức, mà là việc thực hành và thể hiện (performance). Bạn thực sự cần lấy “trách nhiệm học” này không thể ngồi lại trên ghế, nghe thầy giáo nói, bản sao bản sao chơi để mang về nhà và hy vọng sẽ giao tiếp tốt. Hãy chủ động, kết quả của bạn sẽ được những gì bạn đã trải qua luyện tập. Kỹ năng tốt là sản phẩm của thực hành và sự nỗ lực của riêng bạn cho một trong khi kiên trì.

7. Giáo viên và niềm đam mê

Để giao tiếp tốt, các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho các kiến thức rất sơ đẳng như phát âm từ những nền tảng như Alphabet, numbers, time,…. Giảng viên tốt không phải là người truyền đạt hết cho các bạn tất cả kiến thức tiếng Anh, mà là làm cho các bạn biết đâu là con đường học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất, chỉ dạy và hướng dẫn cho các bạn xây dựng được nền tảng thật vững chắc, để từ đó bạn có thể xây dựng tiếng Anh cho chính bản thân mình. Nhiệm vụ của giáo viên là tập trung sáng tạo làm cho lớp học sinh động, tạo điều kiện và cơ hội cho chúng ta thực hành giao tiếp nhiều nhất, giáo viên tốt, vui vẻ sẽ làm cho các bạn vui và yêu tiếng Anh hơn, đó là điều cực kỳ quan trọng, vì các bạn chỉ có thể giỏi được nếu các bạn thực sự đam mê nó. Vì vậy giáo viên tiếng Anh thực sự đối với các bạn là điều cực kỳ quan trọng.

Call Now Button