BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Những lời khuyên giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả: Một trong những bí quyết mà tôi đã đúc từ việc học tiếng Anh của mình là để học tiếng Anh, bạn nên phát triển một “thói quen học tập” – trong tiếng Anh gọi là the learning habit

Tại sao tôi muốn nói đến thói quen học? Bởi vì khi có thói quen học rồi, việc học tập của bạn sẽ diễn ra tự nhiên diễn ra ở mọi nơi và bạn sẽ không cần phải ngồi vào bàn mới học được. Điều này rất quan trọng cho học ngoại ngữ vì theo tôi học ngoại ngữ ngoài đời tốt hơn học trên sách vở. Cái hay nữa của thói quen học là bạn có thể áp dụng cho việc học bất cứ ngôn ngữ nào chứ không chỉ tiếng Anh. Tôi đã xây dựng được vốn tiếng Anh của mình qua các thói quen này.

1. Học từ những người xung quanh

Trong trường hợp của tôi thì những người đó chủ yếu là người nước ngoài nói tiếng Anh, vì sau khi ra trường tôi làm việc cho một hãng thông tấn báo chí của Mỹ. Nếu các bạn không có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài, thì học từ những người khác thạo tiếng Anh hơn mình, hoặc cùng có sở thích học tiếng Anh. Học từ những người phát ngôn viên chương trình tiếng Anh trên đài và TV. Học từ người phiên dịch cho một đoàn khách nước ngoài mà bạn tình cờ gặp. Học từ một khách du lịch nước ngoài hỏi đường. Nói tóm lại là bất kỳ ai giỏi tiếng Anh hơn bạn đều có thể trở thành một “trường học”. Nếu bạn tranh thủ được các cơ hội này, bạn sẽ không chỉ hạn chế việc học tiếng Anh vào giờ lên lớp buổi tối khi thầy cô giáo của mình yêu cầu mở vở và đọc theo họ.

bi-quyet-hoc-tieng-anh-2

2. Tìm hiểu một cách chủ động

Trong thực tế có rất nhiều người trong chúng ta học ngoại ngữ một cách thụ động: bạn đăng ký khóa học một tuần hai, ba buổi, đến lớp thường xuyên và tìm hiểu tất cả mọi thứ ở và làm tất cả những lời nói của giáo viên hướng dẫn. Cái mà ít người làm là biến tiếng Anh thành một kiến thức chủ động, một phần của cuộc sống hàng ngày mà chúng ta thu thập và sử dụng bất kỳ lúc nào có thể và ở mọi nơi. Tất nhiên là bạn sẽ hỏi: Hàng ngày tôi không tiếp xúc với ai nói tiếng Anh, chả lẽ lại mang tiếng Anh ra để nói chuyện với người Việt? Cái chủ động ở đây theo ý tôi là bạn phải học có mục đích. Bạn học để làm gì và bạn có mục tiêu thế nào. Dựa vào mục tiêu đó, bạn sẽ tìm cơ hội để mình sử dụng cái vốn ngôn ngữ đã tích lũy được.

3. Phải luôn lắng nghe

Một trong những công việc quan trọng nhất trong tiếng Anh được nghe. Người nói tiếng Anh tốt thường là những phiên điều trần. Trong trường âm nhạc học ngôn ngữ phương diện này cũng không khác. Trước đây, khi không có ngoại ngữ thông dụng ở lớp 2 và lớp học lớp học ngữ 3, để khám phá tài năng cá nhân thường xuyên kiểm tra khả năng lắng nghe và lặp lại.

Thí sinh năng khiếu không cần phải biết một ngoại ngữ mà vẫn có thể lặp lại các từ hoặc cụm từ trong ngôn ngữ nào mà không cần qua đó biết cách đánh vần. Trong việc học ngôn ngữ hàng ngày, những người có tai nghe tốt nhận ra các từ mới, nói cách khác, phát âm chính xác, và họ nhận ra khi bản thân họ cũng có những sai sót trong phát âm, làm thế nào để nói. Họ học hỏi từ quá khứ, hoặc làm thế nào để nói, không nhất thiết phải nghe ghi hoặc biết cách đánh vần.

4. Đừng ngại hỏi, kể cả những câu “ngớ ngẩn”

Khi nói chuyện trực tiếp với những người khác bằng tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội để đối thoại và trong trường hợp này tôi đề nghị bạn kết hợp nghe với câu hỏi. Mỹ là câu hỏi rất phổ biến “Không có câu hỏi là ngớ ngẩn ở tất cả!” Vì vậy, họ sẽ không phán xét bạn nếu bạn hỏi, “gì mà nghĩa là gì?” Khi gặp những từ khó mà bạn không biết. Nếu bạn không biết cách đánh vần một từ (tên riêng, ví dụ), bạn có thể hỏi, “Làm thế nào để bạn đánh vần đó?” Đừng đoán. Khi bạn hỏi, người nói có thể được lặp đi lặp lại, hoặc thay đổi cách diễn đạt để giúp bạn hiểu một cách dễ dàng hơn. Họ cũng có thể được cho thêm thông tin để giải thích kỹ lưỡng hơn. Phản ứng của loa sẽ giúp bạn hiểu được dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội để giao tiếp trực tiếp với người bản xứ, không ngồi thụ động và lắng nghe để mất cơ hội học tập có giá trị này.

bi-quyet-hoc-tieng-anh-1

5. Tập thói quen ghi chép

Khi nghe, trong khi nghiên cứu hoặc trong cuộc sống hàng ngày (khi xem phim, nghe radio), bạn nên có thói quen ghi chép. Tôi làm việc như một phóng viên trong nhiều năm nên được ghi nhận là thói quen nghề nghiệp. Nhưng nếu bạn không làm điều này, tôi đề nghị bạn mang theo một máy tính xách tay nhỏ, nhìn thấy những từ mới và hay ghi lại. Bạn có thể kiểm tra từ điển hoặc nhờ người khác đọc dịp. Khi học ngôn ngữ trong thời thơ ấu, chúng tôi không ghi lại những gì vẫn còn nhớ. Nhưng khi tâm trí tuyệt vời và chúng tôi luôn luôn thu thập thông tin và để quên cái cũ, những kiến ​​thức mới là không có chỗ cho những kiến ​​thức mới. Hơn nữa nhiều người học bằng hình ảnh, vì vậy khi nhìn vào các từ còn sẽ nhớ không chỉ lắng nghe … Bạn có thể thấy khó ghi âm nếu chúng ta không biết mỗi từ. Đó là sự thật, nhưng chỉ ghi lại theo cách phát âm các từ mà bạn đoán một mình khi hỏi người khác để nhớ lâu hơn.

6. Phải nói và nói to rõ ràng

Nếu bạn muốn nói tiếng Anh, bạn phải nói. Ngay cả những câu hỏi đơn giản và cho biết kể từ hoc.Ban mới không phải là mơ tưởng, bạn sẽ học ngữ pháp tốt, biết nhiều từ hoặc nâng cao kỹ năng đọc và nghe tự nhiên một ngày nào đó bạn sẽ giao tiếp bằng tiếng Anh một cách vô tư.

Vì thế, sau khi hoàn thành bằng thạc sỹ anh dành 6 tháng sang Canada chỉ để học phát âm và học nói. Kết quả là anh ấy nói chuẩn, tự tin và giao tiếp hiệu quả hơn rất nhiều. Tôi mong rằng các bạn sẽ bắt đầu học phát âm và nói sớm hơn để không phải trải qua những trải nghiệm vất vả như anh bạn tôi. Nhưng không lúc nào là quá muộn: hãy nói tiếng Anh ngay hôm nay!

Hãy lập một kế hoạch cụ thể để học tiếng Anh và kiên trì với nó.

Bạn sẽ khó đạt được kết quả mong muốn mà không có một kế hoạch trước khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ nước ngoài. Tôi xin nhấn mạnh rằng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra kế hoạch tập thể dục hoàn hảo trong khi không biết nhiều về tiếng Anh.

Bạn có thể áp dụng bất kỳ công thức cho sự thành công trong quá khứ bạn đã từng có kinh nghiệm. Nếu bạn từng là một giỏi toán và có thể giải quyết một vấn đề toán học ở trong vòng 3 giờ liên tục, lấy kinh nghiệm đó và áp dụng như nhau cho tiếng Anh. Hãy tìm các tài liệu học tiếng Anh với sự hướng dẫn cụ thể và tập luyện với cường độ như bạn từng học toán. Nếu bạn là một người thích chơi bóng đá, có thể đá bóng 2 hoặc 3 ngày / tuần và bây giờ bạn là một tiền đạo tài năng, sau đó bạn đi đến thực hành tiếng Anh với tần suất 2-3 ngày / tuần và 2 giờ mỗi ngày , trong khi vẫn giữ nó giống như cách bạn thực hành bóng đá trước.

Tóm lại, hãy tận dụng những trải nghiệm thành công của chính mình trước khi tham khảo kinh nghiệm từ người khác. Lấy thước đo chuẩn của bộ môn bạn đã từng thành công trước đây để làm thước đo chuẩn cho việc học tiếng Anh sau này. Nghĩa là, từ lúc bạn bắt tay vào học để biết làm toán, tới khi biết giải đề thi đại học, đề thi tốt nghiệp mất bao lâu thì hãy lấy khoảng thời gian chuẩn đó để áp dụng cho tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn tự đặt câu hỏi rằng: “Liệu có cách nào nào để luyện tập thông minh hơn không?. Nếu có, hãy áp dụng ngay, nếu không hãy kiên trì với phương pháp cũ.”

Call Now Button