Chiến Thuật Làm Giàu Vốn Từ Vựng

chien-thuat-lam-giau-von-tu-vung-1Như những bài viết đã được đề cập từ trước thì đọc và nghe tiếng Anh được xem như là một cách học hiệu quả trong việc làm phong phú vốn từ vựng tiếng Anh, thế nhưng phương pháp đó được là một cách học từ vựng hiệu quả cho việc học tiếng Anh lâu dài, thế nhưng để chuẩn bị cho bài kiểm tra trong tuần tới thì liệu những phương pháp đó có thật sự hiệu quả không? Sau đây là một số phương pháp “cứu cánh khẩn cấp” cho các bạn trong trường hợp đó:

 

1. Cây từ vựng (Vocabulary Trees)

Mỗi cây từ vựng sẽ là một trường từ vựng cụ thể và khi từ vựng được nhóm lại một cách khoa học thì một cách tự nhiên bạn sẽ học thuộc được các nhóm từ một cách có hệ thống và nhanh chóng. Ví dụ nếu như bạn gặp từ cup (chiếc tách) thì bạn sẽ nhanh chóng liên tưởng đến các từ knife, fork, plate, dishes.Chỉ với một tờ giấy, một chiếc bút chì và từ điển, bạn có thể tự tạo cho mình cây từ vựng để luyện tập:

  • Chọn chủ đề mà bạn cảm thấy thích thú
  • Để chủ đề ngay ở trung tâm của tờ giấy, vòng tròn chủ đề lại và đưa ra các nguyên tắc và thể loại chung liên quan đến chủ đề đó ở xung quanh. Ví dụ như: các tính từ miêu tả ngoại hình.
  • Ở mỗi danh mục, viết những từ thích hợp hoặc bạn có thể chia thành những mục nhỏ hơn nữa nếu như bạn yêu cầu chi tiết hơn.

Trong quá trình thiết lập cây từ vựng, bạn nên sử dụng từ điển như một sự hỗ trợ và quan trọng hơn nữa là bạn nên kiên trì để học từ vựng theo phương pháp này bởi vì nó không chỉ đòi hỏi tính hệ thống mà còn đòi hỏi thời gian rất nhiều. Bạn cũng cần nên lưu ý học các nhóm từ vựng một cách có hệ thống để tạo ra mối liên hệ lẫn nhau và bạn có thể nhớ lâu.

chien-thuat-lam-giau-von-tu-vung-2

 

2. Sử dụng công nghệ để học từ vựng (Use Technology to Help You)

DVDs đưa lại cho các bạn một cơ hội lớn cho những người học tiếng Anh để tăng khả năng từ vựng của mình. Hầu hết các đĩa DVDs đều sử dụng tiếng Anh gốc và cả phụ đề tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ xem phim và theo dõi nội dung bằng việc đọc phụ đề thì bạn sẽ không tận dụng hết được cơ hội này. Vậy bằng cách nào?

  • Các bạn hãy chuẩn bị những dụng cụ: bút mực, bút chì và một quyển từ điển.
  • Bạn có thể lựa chọn một cảnh phim, cảnh đầu tiên thường được xem như là sự khởi đầu nhưng bạn cũng có thể chọn các cảnh khác, tuy nhiên bạn không nên có tư tưởng rằng mình phải xem hết tất cả bộ phim.
  • Xem phim bằng tiếng Anh nhưng không được xem phụ đề của phim. Cố gắng viết ra những từ và cụm từ mà bạn hiểu. Sau đó bạn xem phim bằng tiếng Anh không có phụ đề lần thứ hai và viết một đoạn mô tả ngắn gọn những gì mà bạn được xem trong cảnh đó. Xem cảnh phim bằng tiếng Việt và kiểm tra độ hiểu của mình thông qua những gì mà bạn ghi chép được.
  • Sau đấy bạn xem cảnh phim lần thứ 3 bằng tiếng Anh và có kèm cả phụ đề tiếng Anh, nhưng hãy xem một cách liên tục và không dùng phím dừng. Thêm bất kỳ từ hoặc cụm từ vào danh sách của bạn và có thể tra từ điển nếu cần.

Nếu như bạn muốn học tốt từ vựng tiếng Anh thì bạn nên thay đổi suy nghĩ và quan niệm về việc xem phim, mỗi tuần bạn nên chia thành những khoảng thời gian nhỏ để tránh sự nhàm chán và mất kiên nhẫn. Và đừng lo lắng nếu như bạn không hiểu hết hoặc không hiểu điều gì.Hãy kiên trì và luyện tập đúng cách thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

 

3. Lập danh sách nhóm từ vựng (Specific Vocabulary Lists)

Thay vì học danh sách dài dằng dặc những từ vựng không liên quan bạn có thể sử dụng những danh sách từ vựng cụ thể để bạn có thể dễ dàng phân biệt và thiết thực cho công việc, học tập và sở thích của bạn.

Ví dụ

 

Jobs Money Food
Accountants account asparagus
Bakers balance beef
Barbers bank bread
Barmen/women bank charges broccoli
Butchers banker’s draft butter
Chambermaids barter corn
Chefs borrow fruit
Dentists branch garlic
Doctors building society honey

 

 

4. Sử dụng từ điển hình ảnh (Visual Dictionaries)


chien-thuat-lam-giau-von-tu-vung-3Hình ảnh có giá trị nhiều gấp vạn lần từ ngữ bởi vì nó hỗ trợ một cách tuyệt đối trong việc diễn giải nghĩa một cách chính xác.

Hi vọng là các bạn có thể kết hợp nhuần nhuyễn những bí quyết mà Major English Center đã giới thiệu để có một vốn từ vựng phong phú. Chúc các bạn học tốt tiếng Anh!

Học từ vựng được ví như là bạn ươm mầm cho cây, nếu bạn khéo léo trong việc lựa chọn đúng phương pháp thì bạn có thể có được kết quả như ý muốn và khó xác định được mục tiêu trong việc học của mình. Major English Center sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp để bạn có một vườn cây như mong đợi.

Call Now Button