Để giao tiếp tiếng Anh không còn là trở ngại

Phương pháp học nói tiếng Anh không mới – lắng nghe, luyện tập nhưng quan trọng là bạn đủ quyết tâm, thực hiện thường xuyên.

Nhiều người học tiếng Anh trong một thời gian dài, có thể đọc hiểu văn bản, viết thư tiếng Anh thuần thục nhưng lại sợ phải nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài bởi phát âm không chuẩn. Để nói tốt tiếng Anh, bạn cần trải qua chu trình lắng nghe, luyện ngữ âm và giao tiếp thực tế.

Lắng nghe

Theo quy luật tự nhiên, trước khi nghiên cứu bập bẹ tiếng mẹ đẻ, trẻ em có gần hai năm nghe mọi người truyền thông xung quanh hàng ngày và dần dần làm quen với âm thanh. Đây không phải là ngoại lệ với việc học một ngôn ngữ mới nói chung và tiếng Anh nói riêng. Để giao tiếp bằng tiếng Anh, đầu tiên, bạn cần phải lắng nghe tiếng Anh thường xuyên để trở thành quen thuộc với âm thanh, âm điệu đặc trưng. Với sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay, rằng học tiếng Anh thông qua các trang web hoặc các kênh truyền hình nổi tiếng là dễ thực hiện, ví dụ, Ted, Spotlight, Disney Channel hay Discovery.

de-giao-tiep-tieng-anh-khong-con-la-tro-ngai-2

Luyện phát âm chuẩn

Song song với lắng nghe thì luyện phát âm là một trong những nguyên tắc quan trọng để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Chỉ khi bạn phát âm chuẩn tiếng Anh, người đối diện mới hiểu được điều bạn muốn đề cập đến. Nhiều người học tiếng Anh phải thú nhận với phát âm sai mà người bản xứ không hiểu là một trong những điều đáng sợ nhất khi nói chuyện.

Giáo viên Justin – Giám đốc đào tạo tại Trung tâm Anh ngữ MAJOR cho biết: “Tôi nhận thấy rằng người dân Việt Nam thường gặp khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh, ví dụ, như âm / θ /, / st / và / s / ở cuối từ . Do đó, thực hành thường xuyên để quen với những âm thanh của tiếng Anh là cần thiết.

Giao tiếp

Bên cạnh việc lắng nghe và luyện phát âm thì bạn cũng cần một môi trường thực tiễn để vận dụng và thực tập. Ngày nay, với nhu cầu năng cao kỹ năng tiếng Anh, nhiều nhóm và các câu lạc bộ giao tiếp bằng tiếng Anh xuất hiện để mang lại một môi trường cho những người đồng chí hướng cùng luyện tập. Chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều người trẻ tụ tập trong công viên hay tại các quán cà phê để giao lưu và trò chuyện với người nước ngoài. Một số khác thì họ chọn môi trường trong các trung tâm tiếng Anh.

de-giao-tiep-tieng-anh-khong-con-la-tro-ngai-3

Minh Tuấn – một bạn trẻ tại TP HCM đang học giao tiếp tiếng Anh chia sẻ:”Ngoài việc học tại lớp, tôi còn dành thời gian cùng bạn bè luyện giao tiếp tiếng Anh trong các công viên của thành phố. Chúng tôi thường mời người nước ngoài tham gia vào buổi nói chuyện của họ để giao lưu và học hỏi”.

Những cách thức luyện tập trên sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Nhưng nhân tố quan trọng nhất là sự yêu thích, tính kiên trì và lòng say mê khi bạn tiếp xúc với thứ ngôn ngữ này.

Call Now Button