Diễn Đạt Khen Ngợi Bằng Tiếng Anh (Phần 2)

dien-dat-khen-ngoi-bang-tieng-anh-1Các bạn đã được làm quen với một vài cách đưa ra lời khen ngợi ai đó bằng tiếng Anh. Ngoài những cách đó ra, chúng ta còn có thể đưa ra lời khen bằng nhiều cách khác. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Khi sử dụng lơi khen, người khen có thể sử dụng một số các lĩnh vực khác nhau để biểu thị sự tôn trọng, ngưỡng mộ (nếu có) đối với người được khen, cũng có thể đó sẽ là:

1. Khen ngợi về công việc đã được hoàn thành

Khi bạn hoàn thành công việc một cách xuất sắc, bạn rất xứng đáng được nhận sự khen ngợi. Trong trường hợp này, chúng ta thường sử dụng từ “congratulations – chúc mừng“. Ngoài ra, còn có một số cách khen ngợi điển hình mà người Anh thường hay dùng. Ví dụ:
a – Mike: You did a fine job on the room, Julie. I don’t think I’ve ever seen it that clean!
(Em đã dọn phòng rất sạch Julie ạ. Chưa khi nào anh thấy căn phòng này sạch sẽ đến thế cả!)
Julie: Oh, it was nothing. I’m glad I could help.
(Không có gì đâu anh. Em rất vui khi em có thể giúp đỡ được gì đó.)

b – Mr. Jones: Congratulations, Barry! That report you wrote was excellent! I’d like to use it as a model at the staff meeting on Friday. (Chúc mừng cô, Barry! Bản báo cáo cô viết rất tốt! Tôi muốn dùng nó như một bản báo cáo mẫu cho cuộc họp nhân viên vào thứ sáu tới.)
– Barry: Thank you, Mr. Jones. I’d be flattered for you to use it.
(Cám ơn ông Jones. Tôi rất lấy làm vinh dự.)

dien-dat-khen-ngoi-bang-tieng-anh-2
2. Khen ngợi vật sở hữu của ai đó
Người Anh thường thích khen ngợi đồ vật mà ai đó sở hữu như một món trang sức nhỏ, chiếc áo mới, xe hơi, hay ngôi nhà, v.v. Tuy nhiên bạn nên thật cẩn thận về cách đưa ra lời khen của mình. Bạn sẽ có thể bị coi là mất lịch sự nếu bạn cố tình tọc mạch vào đời sống cá nhân của họ. Ví dụ, bạn có thể khen chiếc đồng hồ của Greg rất đẹp – That’s a beautiful watch, Greg!, nhưng nếu bạn hỏi thêm một câu nữa về giá của chiếc đồng hồ đó (How much did you pay for it?) thì bạn lại bị coi là rất mất lịch sự.
dien-dat-khen-ngoi-bang-tieng-anh-3
Nếu mối quan hệ của bạn và người đó rất thân mật, gần gũi, bạn có thể hỏi người ấy những câu hỏi có tích chất cá nhân, tuy nhiên bạn nên rào trước bằng câu hỏi “Do you mind if I ask…?” (Cậu có phiền không nếu mình hỏi về…?). Bạn phải thật chú ý khi hỏi những câu hỏi mang tính chất riêng tư, trực tiếp, đặc biệt là những câu hỏi liên quan tới vấn đề tiền bạc, tuổi tác, hoặc sex. Nếu người ấy muốn tiết lộ thêm điều gì đó (như chiếc đồng hồ giá bao nhiêu, được mua ở đâu…) thì người ấy sẽ tự nói về chúng mà bạn không cần phải hỏi. Sau đây là một số cách khen ngợi đồ sở hữu của một ai đó mà người Ạnh hay dùng:

a – Abdal: Your new sweater is very pretty, Sue.
(Chiếc áo len mới của em trông rất đẹp Sue ạ.)
– Sue: Thank you. My sister gave it to me for my birthday. I like yours, too. Is it new?
(Cám ơn anh. Chị gái em đã tặng em nhân ngày sinh nhật đấy. Em cũng rất thích cái của anh. Có phải là áo mới không anh?)

b – Mark: Your house is very lovely! I especially like what you’ve done to the front yard.
(Nhà của em rất đẹp! Anh thực sự rất thích cách em trang trí ở sân trước.)
Linda: Really? That’s nice of you to say so.
(Thật không anh? Anh thật đáng yêu khi nói như vậy.)

c – Arthur: You know, I do like your glasses, Bob. I don’t know exactly what it is, but they make you look older.
(Cậu biết không, tớ rất thích chiếc kính mới của cậu Bob ạ. Tớ không biết chính xác đó là cái gì, nhưng chúng làm cậu trông chững trạc hơn đấy.)
Bob: Thanks. I take that as a compliment, I guess. You think they help my new image as a banker, don’t you?
(Cám ơn cậu. Tớ sẽ coi đó như là một lời khen. Cậu cho là cặp kính sẽ làm tớ trông giống như giám đốc ngân hàng phải không?)

Lời khen ngợi sẽ rất có ích cho mối quan hệ của bạn với người được khen nếu chúng được nói ra đúng lúc với sự chân thành. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách đưa ra lời khen như thế nào cho thật hợp lý. Chúc các bạn thành công!
(sưu tầm)

Call Now Button