Hãy Suy Nghĩ Bằng Tiếng Anh

hay-suy-nghi-bang-tieng-anh-1Trong một chuyến viếng thăm tại Trung tâm Anh ngữ Major English Center, trực thuộc trường THCS & THPT Việt Anh, chúng tôi đã có buổi trò chuyện nho nhỏ với thầy Stenphen McCormack, một giáo viên tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ Major English Center. Thầy đã có những chia sẻ về phương pháp học tập tiếng Anh hiệu quả hiện nay. Dưới đây là một số bí quyết cũng như trao đổi của thầy Stenphen McCormack.

NHỮNG TRỞ NGẠI KHI HỌC TIẾNG ANH

hay-suy-nghi-bang-tieng-anh-2Một trong những trở ngại lớn nhất khi học một ngôn ngữ là người học thường có khuynh hướng suy nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình trước khi dịch qua tiếng Anh. Điều này khiến cho giảm tốc độ phản xạ của họ khi đối thoại 2 lần, thêm vào đó người học còn mắc phải nhiều lỗi vì cấu trúc câu ở mỗi quốc gia khác nhau thì không giống nhau. Chính vì thế, tại Trung Tâm Anh Ngữ Major English Center, học viên sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên bản xứ nhiều kinh nghiệm cùng với phương pháp dạy và học tiên tiến nhất để các em có thể trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng về việc học Anh ngữ.
Tôi xin được ví dụ một số trường hợp. Khi tôi học tiếng Đức, nếu người học dịch sát nghĩa từng từ một từ tiếng Anh qua tiếng Đức, thì bạn sẽ sai hoàn toàn vì nghĩa của chúng sẽ khác hoàn toàn khi sắp xếp theo thứ tự vào câu văn. Khi nói tiếng Anh, bạn nên có ý tưởng trước, sau đó sắp xếp bằng tiếng Anh khi đối thoại với người khác. Sau đây, tôi xin giới thiệu một vài cách đơn giản để bạn thực tập.

THỬ THỰC TẬP TIẾNG ANH THEO CÁCH ĐƠN GIẢN

Học từ vựng bằng cách đưa chúng vào câu văn hoàn chỉnh, chứ không phải học vẹt từng từ một, việc này giúp bạn ghi nhớ không chỉ từ mới mà còn cả một câu có ý nghĩa, hay bạn có thể lấy ví dụ từ các sách giáo khoa, tại Trung tâm Anh Ngữ Major English Center có rất nhiều sách tham khảo hay hiện đang rất nổi tiếng trên thị trường. Hãy cố gắng đọc nguyên đoạn văn mà bạn biết nhưng đừng dịch nó qua tiếng mẹ đẻ của mình mà hãy hiểu nó bằng tiếng Anh đấy. Có thể bạn sẽ phải đọc chúng nhiều lần, nhưng đừng lo lắng, sẽ ổn cả thôi.

Hãy tận dụng nguồn đĩa DVD hay tuyệt trong thư viện nhé! Xem phim bằng tiếng Anh là một trong những cách cải thiện khả năng Anh ngữ, theo tôi, là đơn giản và thú vị nhất đấy. Khi xem phim, bạn không chỉ mở rộng vốn từ vựng của mình mà con luyện được cả ngữ âm và kĩ năng nghe của mình nữa đấy, nhớ là hãy tắt phụ đề đi nha. Youtube cũng là một gợi ý không tồi đâu.

HÃY NGỪNG SUY NGHĨ BẰNG TIẾNG VIỆT

Bình thường khi chúng ta giao tiếp bằng một ngôn ngữ nước ngoài:

Dòng suy luận của chúng ta hay bắt đầu từ tiếng Việt.

► Kế đến thì dịch và tư duy bằng tiếng Anh.

► Và cuối cùng là giao tiếp bằng tiếng Anh.

Cả quá trình này thường làm cho cuộc đối thoại bị chậm lại, lủng củng và không chính xác. Hãy tập suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh khi bày tỏ ý kiến của mình. Cách tốt nhất để học tiếng Anh là tập nói nhiều nhất có thể, thậm chí là với chính bản thân mình ngay cả khi bạn không có ai để thực tập cùng. Thực hành nói tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn tư duy bằng tiếng Anh tốt hơn, và nhanh chóng cải thiện kĩ năng nói của mình.
hay-suy-nghi-bang-tieng-anh-3

Học viên tại thư viện Trung tâm Anh ngữ Major English Center

Một cách khác là thực hành khi độc thoại với chính mình. Việc độc thoại này không cần nói lớn lên đâu. Bạn chỉ cần nhẩm trong đầu mình thôi. Hãy thử bắt đầu với 5 câu thôi. Như là bạn cảm thấy thế nào, ngửi thấy gì, nếm thấy có vị gì, hay nghe đươc điều gì mới và thú vị. Đừng lo lắng là bạn chỉ có thể nghĩ được những thì thông thường. Bạn chỉ cần để dòng tư duy của mình được “làm nóng” lên thôi. Nhưng đừng có trả lời bằng những từ đơn nhé.

Chúc các bạn sớm thành công.

Call Now Button