Học ngoại ngữ đền đáp gì cho bạn?

Freakonomics thực hiện một thống kê sự thay đổi của thu nhập nhờ biết hai ngôn ngữ. Liệu tiền bạc, công sức bỏ ra khi học ngoại ngữ có tương xứng với số tiền tăng lên trong thu nhập của bạn?

Freakonomics là một cuốn sách nổi tiếng viết bởi Tiến sĩ Triết học Steven D. Levitt của Viện Công nghệ MIT và nhà báo của New York Times – Stephen J. Dubner tại Mỹ. Trước sự đón nhận và nhu cầu tìm hiểu thêm của độc giả, “cuốn sách” này đã phát triển, cập nhật thường xuyên dưới dạng blog, radio, phim… Bài viết là một nghiên cứu do Freakonomics thực hiện nhằm trả lời câu hỏi “Việc bỏ thời gian, công sức ra học ngoại ngữ có đáng hay không?”

hoc-ngoai-ngu-den-dap-gi-cho-ban-2

Tiền là thứ tôi muốn

Một cuộc khảo sát đã được tiến hành để tính toán tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI – Return on Onvestment) của việc học một ngôn ngữ. Tất nhiên, các biến trong hàm số này là không thực sự chính xác khi cố gắng lượng hóa ảnh hưởng của việc học môn ngôn ngữ thứ hai. Tạm hài lòng với những phân tích này, chúng ta sẽ nhận được một số kết quả để xem xét. Học một ngôn ngữ khác sẽ chỉ làm tăng thu nhập của bạn khoảng 2% một năm. Nếu thu nhập của bạn là $ 30,000 một năm, bạn sẽ chỉ kiếm được thêm $ 600. Con số này là giá trị để bạn có thể dành một lượng lớn thời gian cho việc học hay không?

Tuy nhiên, kết luận của Freakonomics cũng bao gồm một phân tích sâu hơn cho thấy rằng tỷ lệ hoàn vốn đầu tư của học tiếng Anh lớn hơn nhiều, mặc dù các giả định sau đây đã trở nên chặt chẽ và nhiều hơn nữa. Khi bạn nhận thêm một con số bằng tỷ lệ 2% thu nhập do biết thêm ngoại ngữ, kết hợp với thu nhập trung bình tăng 1% mỗi năm, giả sử mức lương khởi điểm bằng cử nhân là $ 45.000, cho đến khi nghỉ hưu, bạn sẽ có được thêm 67.000 $. Tất nhiên, con số này chỉ là 2% trên trung bình. Nhiều người nhận thu nhập tăng thêm 3,8% nhờ biết ngoại ngữ, có nghĩa là cho đến khi nghỉ hưu, bạn đã nhận được thêm $ 128,000.

Cầu cao – Cung thấp

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên biết ngoại ngữ của các công ty ngày càng lớn, trong khi số lượng người biết ngoại ngữ đảm bảo việc biết ngoại ngữ lẫn có trình độ trên không nhiều. Rob – một người Mỹ nói thông thạo trong 9 ngôn ngữ, nói rằng ngôn ngữ giúp anh gặt hái những thành công nhất là ở Hà Lan. Tại sao anh lại bỏ công ra để học một ngôn ngữ chỉ có 23 triệu người trên toàn thế giới, trong khi người Hà Lan đang sử dụng tốt tiếng Anh. Trong khi đó, có 955 triệu người trên toàn thế giới nói tiếng phổ thông Trung Quốc, 405 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha và 295 triệu người nói tiếng Ả Rập. Lý do Rob chọn học tiếng Hà Lan bởi quốc gia Hà Lan chỉ chiếm 0: 32% dân số tạo ra 1,3% GDP thế giới. Trở thành một người nói tiếng Anh bản địa hiếm hoi biết tiếng Hà Lan khiến Rob trở nên đặc biệt có giá trị trong con mắt của các công ty kinh doanh trên toàn thế giới Hà Lan. Thậm chí, ngay cả khi các đồng nghiệp của Rob có thể nói tiếng Anh hoàn hảo đến 99% thì 1% còn lại là một khoản trống mà chỉ một người bản địa như anh ta có thể giúp họ khỏa lấp.

hoc-ngoai-ngu-den-dap-gi-cho-ban-3

Nhưng tiền bạc không phải là mọi thứ

Ngay cả khi bạn đang ngồi tính toán trên các số liệu ngôn ngữ cung cấp cho bạn bao nhiêu đô la họ không nên bỏ qua một điều mà đã làm cho ngôn ngữ cuộc sống của bạn trở nên giá trị hơn, thay vì chỉ cần có bao nhiêu tiền trong ví của bạn. Sự giàu có thật sự là gì? Đó là bạn được người, thời gian nào “chuyển”, kinh nghiệm đã được “làm giàu” sống vốn của bạn. Hoặc là nó tiền bỏ ra? Trên thực tế, tiền bạc chỉ là một phần để theo đuổi niềm đam mê.

Call Now Button