HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM HOẠT HÌNH

hoc-tieng-anh-qua-phim-hoat-hinh-1

 

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình có phải là một phương pháp hiệu quả? Và để nó thực sự hiệu quả thì cần xem phim tiếng Anh như thế nào cho đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn một cách chi tiết nhất.

Chắc chắn bạn đã nhiều lần nghe những lời khuyên rằng:

  • Xem phim hoạt hình tiếng Anh là một cách học tiếng Anh hiệu quả
  • Bạn nên xem phim tiếng Anh thường xuyên để việc nghe tốt hơn.
  • Xem phim tiếng Anh là cách rất tốt và thú vị, bạn vừa giải trí, vừa tiếp xúc đến tiếng Anh.

Nhưng tôi nhanh chóng nhận ra rằng hầu hết các lời khuyên bạn nhận được ở trên thường rơi vào hai trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Ban đầu bạn ngay lập tức có một phản ứng tư duy xuất hiện:.! “Tiếng Anh của tôi rất ít, thì làm thế nào để hiểu được nội dung bộ phim”, “Nghe một đoạn nhỏ vẫn không hiểu tiếng Anh Trong bộ phim mà … “,” Bằng cách này sẽ không áp dụng được đâu ! “…

Trường hợp 2: Bạn hào hứng xem phim tiếng Anh. Phim thì xem liên tục, còn kỹ năng tiếng Anh cũng… “như xưa”. Phim hay thì ta cứ xem, còn kỹ năng nghe thì … tới đâu thì tới.

Xem phim có phải là cách học tiếng Anh hiệu quả không ?

Bây giờ tôi có thể trả lời là “Có”. Bản thân tôi đã huy động rất nhiều kỹ năng nghe bằng cách xem phim tiếng Anh. Bạn cũng có thể làm điều này nếu bạn làm theo những gợi ý và hướng dẫn dưới đây.

Xem phim tiếng Anh giúp gì cho bạn ?

Đầu tiên, hầu hết chúng ta thường chỉ học tiếng Anh thông qua các bài tập nghe trong sách giáo khoa và chương trình giảng dạy. Điểm dở của những bài nghe này là tiếng Anh không được dùng tự nhiên như những người bản xứ sử dụng trong thực tế, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp. Bạn muốn học tiếng Anh để giao tiếp tự nhiên, phải không? Vậy thì khi xem phim, bạn sẽ tìm hiểu người bản xứ nói tiếng Anh như thế nào để sử dụng trong vô số các tình huống thực tế. Bạn cũng biết tiếng lóng, phát âm, biểu hiện của cảm xúc, …

Thứ hai, nếu bạn chỉ nghe không thôi thì sẽ rất khó hiểu và nhàm chán. Nhất là nếu bạn nghe yếu, bạn nghe không được vài chữ, bạn có thể không hiểu gì luôn và dễ bỏ cuộc. Nhưng nếu bạn xem phim, bạn sẽ có thể xem được sự việc đang diễn ra thế nào. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật buồn, vui … như thế nào. Bạn có thể xem được cảnh tượng, bối cảnh xung quanh…

Tất cả những điều đó kết hợp với những gì bạn nghe được giúp bạn dễ nắm bắt các nội dung, và dễ dàng để nhớ các nội dung mà bạn nghe. Bởi vì bạn không chỉ nhớ những từ ngữ bạn nghe, mà bạn ghi nhớ luôn cả những câu chuyện và hình ảnh mà những từ nó diễn đạt.

Những trở ngại bạn có thể gặp phải khi xem phim tiếng Anh

Bạn nên xác định rõ là kỹ năng lắng nghe của bạn không tốt, và bạn chọn cách xem phim để cải thiện kỹ năng nghe. Vì vậy, bạn nghe nhưng không hiểu là điều bình thường. Bạn có thể gặp phải một số trở ngại như dưới đây:

  • Ít vốn từ vựng. Nhiều từ bạn mới gặp lần đầu tiên không nên hiểu.
  • Các nhân vật nói chuyện tốc độ nhanh, bạn không thể nghe thấy.
  • Diễn biến bộ phim liên tục. Phim thường kéo dài từ 60 phút hoặc nhiều hơn mà bạn không theo kịp và khó khăn để duy trì sự tập trung. Nghe một lúc thấy mệt mỏi và bỏ cuộc.
  • Không chú ý nghe mà chỉ đọc phụ đề tiếng Việt.

Mục đích chúng ta hướng đến không phải là nghe được bao nhiêu từ, bao nhiêu câu, mà là hiểu được bao nhiêu % nội dung tập phim truyền tải khi không cần phụ đề.

Đầu tiên, bạn cần phải chọn những bộ phim phù hợp cho việc học tập. Bạn không nên xem phim trên truyền hình như HBO có sẵn hoặc Cinemax, hay Disney Channel … Bởi vì những bộ phim đó có sẵn các phụ đề tiếng Việt, và tôi biết rằng bạn xem một chút là chỉ đọc phụ đề thôi không thèm nghe nữa. Vì vậy, hãy dành thời gian để mua hoặc tải phim có phụ đề (subtitle) trên mạng. Bạn đang tìm kiếm phim có phụ đề tiếng Anh (nếu có kèm tiếng Việt thì tốt).

Như đã nói ở trên, bộ phim 60 phút dài làm cho bạn dễ dàng để từ bỏ. Vì vậy, những bộ phim tốt nhất mà bạn sử dụng để nghe đó là những bộ phim truyền hình dài tập(thường được chiếu trên các kênh truyền hình Star World). Những bộ phim đặt chỉ khoảng 20-25 phút để dễ theo dõi. Ngoài ra loại này của các nhân vật phim tương tác với nhau rất nhiều, có nhiều tình huống xã hội đa dạng, khác nhau … rất thích hợp cho các bạn nghe. Các bộ phim tôi đề nghị bạn nên xem: Extr@ English, Friends, How I met your mother, Desperate Housewives… Season 1 bộ phim How I met your mother

Lưu ý: Nếu bạn là một người mới bắt đầu học thì không nên vội vàng xem phim mà nên xem video clip dạy tiếng Anh bằng tiếng Anh hoặc video clip cho trẻ em. Những clip được phát âm chậm rãi, rõ ràng và từ vựng phổ biến hơn.

hoc-tieng-anh-qua-phim-hoat-hinh-2

Làm thế nào để học tiếng Anh bằng cách xem phim như sau:

Bước 1: Xem qua một lần tập phim với phụ đề tiếng Việt để hiểu được nội dung của bộ phim là gì. (Nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe theo cách này, hay sợ không thể hiểu thì có thể dùng để yên tâm hơn. Nhưng tôi không khuyến khích bước này. Bạn có thể bỏ qua nó và bắt đầu ngay với bước 2)

Bước 2: Xem lại với phụ đề tiếng Anh. Bây giờ bạn xem để biết cách người ta phát âm từ vựng thế nào, học được từ mới, xem được những từ bạn chưa nghe được là gì … Nếu cần bạn có thể dùng từ điển để tra nghĩa từ mới. Hoặc bạn có thể ghi lại những câu không hiểu để hỏi bạn bè, thầy cô. Câu nào nghe không được thì có thể tua lại vài lần cho quen.

Bước 3: Từ lần xem thứ 3 trở đi tắt phụ đề, thưởng thức phim. Chú ý đến cách phát âm, cách biểu đạt cảm xúc của nhân vật. Hoặc bạn có thể áp dụng cách sau:

  • Xem toàn bộ phim từ đầu đến cuối không cần phụ đề.
  • Xem lại lần 2, phần nào thấy khó nghe đi nghe lại hoài không được thì bật phụ đề lên.
  • Từ lần xem thứ 3 trở đi không cần phụ đề.

 

–>Bài liên quan: Các thì trong tiếng Anh<–

Call Now Button