MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH

Học tiếng anh cùng trẻ và những gợi ý dành cho phụ huynh: Đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành nghe thông qua bài hát tiếng Anh. Hát là một trong số rất ít cách để học từ mới đồng thời tạo ra hứng thú ở trẻ em. Các bài hát sẽ gắn vào tâm trí trẻ, trẻ sẽ lẩm nhẩm hát theo bài hát đó cả ngày.

1. Cho trẻ tiếp cận sớm với các phương pháp học tiếng anh

Phonics (ngữ âm học – tương tự môn học đánh vần trong tiếng Việt) gần đây đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng mình là phương pháp hiệu quả nhất giúp trẻ em thành thạo tiếng Anh. Bằng chứng là từ năm 2011, bộ giáo dục Anh đã đưa Phonics vào chương trình lớp 1 bắt buộc trên toàn nước Anh. Phonics giúp trẻ phát âm chuẩn cả những từ chưa gặp bao giờ, giúp trẻ đọc thông viết đúng chính tả và truyền cho trẻ niềm đam mê đọc sách. Tầm quan trọng của Phonics tương đương với việc học đánh vần trong tiếng Việt.

Cha mẹ có thể cho con tiếp cần với Phonics bằng cách xem các clips dạy trên Youtube, đọc tham khảo các tài liệu dạy Phonics cho trẻ em.

2. Học tiếng Anh với trẻ là vô cùng quan trọng

Trẻ chỉ gặp giáo viên 1 tuần 1-2 lần, nhưng dành rất nhiều thời gian bên cha mẹ. Vì vậy phụ huynh nên là tấm gương tốt trong việc sử dựng tiếng Anh với trẻ. Hãy cố gắng đọc cho trẻ những mẩu truyện tiếng Anh ngắn trước khi đi ngủ. Đừng lo về phát âm của mình có thể không chuẩn hay trẻ không hiểu hết được nội dung câu truyện. Trẻ có thể học nhanh hơn bạn tưởng và thường có thể hiểu cả câu chuyện.

Trẻ có thể sẽ đặt câu hỏi về những gì đang xảy ra – bạn nên cố gắng trả lời bằng tiếng Anh trước khi giải thích bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, đừng mong đợi rằng trẻ sẽ đặt câu hỏi bằng tiếng Anh cho đến khi trẻ hoàn toàn thấy thoải mái với ngôn ngữ này. Một số cha mẹ yêu cầu con cái nói tiếng Anh trước khi đứa trẻ đã sẵn sàng và thoải mái.

Điều này có thể nguy hiểm vì trẻ có thể thiếu tự tin, lui vào vỏ ốc và không nói. Nếu phụ huynh cố ép vấn đề này , trẻ có thể bắt đầu liên tưởng tiếng Anh với áp lực và cảm giác bực bội và thất vọng, và bắt đầu ghét tiếng Anh và điều này sẽ làm cho việc khơi dậy hứng thú học tiếng Anh cho trẻ vô cùng khó khăn. Lựa chọn tốt nhất là mở rộng tối đa vùng tiếp xúc với tiếng Anh và kiên nhẫn, chờ cho trẻ bắt đầu nói tiếng Anh một cách độc lập .

Học tiếng anh cùng trẻ và những gợi ý dành cho phụ huynh

3. Sử dụng những video bài hát trên Youtube cho trẻ 3 – 7 tuổi

Tôi đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành nghe thông qua bài hát tiếng Anh. Hát là một trong số rất ít cách để học từ mới đồng thời tạo ra hứng thú ở trẻ em. Các bài hát sẽ gắn vào tâm trí trẻ, trẻ sẽ lẩm nhẩm hát theo bài hát đó cả ngày.

Tôi cũng khuyến khích các bậc phụ huynh hát cùng bé. Thông thường, trẻ sẽ lắng nghe trước và ngại hát những lần đầu. Phụ huynh nên làm mẫu cho trẻ và động viên các bé. Để nắm được những giá trị tốt nhất từ những bài hát này, trẻ nên hiểu ý nghĩa của bài hát qua hình ảnh như hoạt họa.  Hãy tìm những bài hát đơn giản về chủ để màu sắc, số đếm, con vật xung quanh, các hình…

4. Mua truyện tranh bằng tiếng Anh cho trẻ 3 – 7 tuổi

Cùng với các bài hát, I Can Read® cũng rất khuyến khích việc học qua truyện bằng tiếng Anh. Trẻ thích đọc truyện tranh, vậy sao không dùng truyện tranh tiếng Anh? Việc đọc truyện cho trẻ thường xuyên trước khi đi ngủ giúp trẻ làm quen với các từ mới, các cấu trúc ngữ pháp và cách diễn đạt trong tiếng Anh một cách tự nhiên. Trẻ sẽ hiểu được nội dung câu truyện qua hình ảnh, qua cách chúng ta đọc truyện. Ngoài ra chúng ta có thể giải thích qua về nội dung câu truyện cho trẻ nhưng đừng dịch chính xác từng chữ một. Hãy để trẻ tự suy đoán một cách tự nhiên để phát triển kỹ năng phân tích và sáng tạo.

Một số hiệu sách có bán truyện tranh tiếng Anh là Fahasa; The Bookworm…

Học tiếng anh cùng trẻ và những gợi ý dành cho phụ huynh

Khuyến khích thói quen đọc sách tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ

5. Ứng dụng trên iPad/iPhone

Những ứng dụng trên iPad và iPhone là một nguồn bổ sung phục vụ cho việc học tiếng Anh tại nhà. Tuy vậy phụ huynh cũng nên chú ý đừng để trẻ dành quá nhiều thời gian vào ipad hay internet bởi vì điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến thị lực và kỹ năng xã hội của trẻ.

6. Học theo đúng trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết

Cũng như trong tiếng Việt, trước khi học đọc và viết, trẻ phải có khả năng hiểu và nghe nói giao tiếp cơ bản đủ để thể hiện bản thân mình. Bản chất viết là hình thức biểu hiện của ngôn ngữ nói và đòi hỏi một độ chín chắn cũng như kiến thức để thành thạo.

Hệ thống I Can Read® là một trong những hệ thống duy nhất trên thế giới mà tiếng Anh được dạy theo cách mà bạn học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, cho dù bạn thuộc quốc gia nào.

Call Now Button