NĂNG KHIẾU PHÁT ÂM TIẾNG ANH ?

Chia sẻ trên một diễn đàn giáo dục, một giáo viên người nước ngoài từng dạy tiếng Anh tại Việt Nam cho biết, khi còn ở quê nhà, anh có gặp một cô gái người Việt rất cởi mở và thường xuyên nói chuyện bằng tiếng Anh với mình, nhưng do phát âm không chuẩn nên anh chẳng hiểu gì dù chỉ một từ. “Cách đây vài năm, mẹ tôi đến Việt Nam thăm tôi và khi tiếp xúc với những người hàng xóm thân thiện, nghe họ chào hỏi bằng những câu tiếng Anh đơn giản như “How are you” (Bạn có khỏe không), mẹ tôi cũng thực sự bối rối vì không hiểu họ đang nói gì”, giáo viên này cho biết.

Không thể hiểu người đối diện nói gì hoặc muốn hiểu thì phải quen với “cách người Việt nói tiếng Anh” sau một thời gian sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, đó là tình trạng phổ biến của người nước ngoài khi giao tiếp với người Việt.

Phát âm tiếng Anh giỏi phải có “khiếu”?

Có một quan niệm là người Việt không nói được tiếng Anh hay ngoại ngữ chuẩn như người bản xứ vì cấu tạo lưỡi, vòm họng… không giống Tây. Vậy chúng ta hỏi người nước ngoài đang sống ở Việt Nam xem họ nhận xét thế nào về phát âm của người Việt Nam sinh ra và lớn lên ở nước họ? Họ sẽ trả lời rằng không hề có sự khác biệt.

David James, quốc tịch Úc, chuyên viên của một công ty dầu khí cho biết: “Tôi nhớ ở một quán bar tại quận 1 có một bạn gái (chỉ học hết cấp 3) nhưng làm ở bar lâu năm, tiếp xúc với người nước ngoài nhiều và bạn ấy cầu tiến, ham học hỏi, tiếng Anh của bạn ấy rất chuẩn. Mấy người nước ngoài mà tôi quen đã sống ở Việt Nam lâu năm, đi moi vùng miền đất nước khi giao tiếp với bạn ấy đều không tin trước mặt mình là người nước ngoài đang nói tiếng Anh”. Hay trên mạng đã từng lưu truyền video của 1 ông cụ bán hàng ở chợ Bến Thành nói tiếng Mỹ nghe lịm người. Điều đó có thể thấy rằng việc phát âm chuẩn xác theo cách của người nước ngoài không phải là điều không thể, quan trọng là mỗi người biết cách học phát âm theo đúng phương pháp. Đây cũng là quan niệm học tiếng Anh mới của nhiều người: “Học dễ, sửa khó, khỏi mắc công sau này vật lộn vì sửa phát âm, không khác gì với việc phải học lại từ đầu”.

nang-khieu-phat-am-tieng-anh

Nói tiếng Anh tự tin với phương pháp học tiếng Anh mới dành cho người lớn

Theo các chuyên gia của phương pháp học tiếng Anh Major, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng phát âm sai và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh kém của nhiều người hiện nay, là do phương pháp học tiếng Anh quá chú trọng vào văn phạm và viết lách hơn là các kỹ năng nghe, nói.

Để phát triển kỹ năng nói tiếng Anh bạn phải thực tập nhiều hơn, cụ thể là nói tiếng Anh nhiều hơn. Tại Major, học viên sẽ được kích hoạt và rèn luyện kỹ năng nghe, nói và sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với môi trường học tập 100% bằng tiếng Anh.

Với mô hình lớp học 4 người, học viên có thể dễ dàng giao tiếp với giáo viên bản xứ, những người được cấp chứng chỉ CELTA (Certificate in English Language Teaching to Adults – chứng chỉ dạy tiếng Anh cho người lớn) là nền tảng vững chắc cho các học viên có thể cải thiện kỹ năng phát âm để có thể nói tiếng Anh chuẩn xác và tự tin. Song song đó, học viên sẽ được học từ vựng và nhớ bài ngay tại lớp thông qua lớp học đa phương tiện với những bài học trực quan sinh động mô tả nhiều đề tài thú vị trong cuộc sống. Đặc biệt, với kho lưu trữ hơn 80 giọng đọc tại Major, học viên sẽ không phải bỡ ngỡ khi giao tiếp với người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia khác nhau, một vấn đề mà học viên tại nhiều trung tâm Anh ngữ thường mắc phải.

nang-khieu-phat-am-tieng-anh-1

Đặc biệt, điểm khác biệt tại Major được các học viên đã đi làm đánh giá cao là lớp học được thiết kế phù hợp với người lớn. Thời gian học không hạn chế từ 10g sáng đến 9g tối giúp người đi làm không phải lo công việc bận rộn hay thường xuyên đi công tác phải bỏ lỡ khóa học và bị tụt lại phía sau. Học viên cũng được tham gia nhiều buổi hội thảo chuyên đề Anh văn Ứng dụng trong Kinh doanh, Quảng cáo, Tiếp Thị hàng tuần để thực hành giao tiếp tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, từ đó hình thành phản xạ và ghi nhớ tốt những điều đã học.

Hiêu quả của việc học tiếng Anh phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp và cách thức học tập của mỗi người. Nếu đã quyết tâm củng cố khả năng nói tiếng Anh, bạn hãy đặt ra một mục tiêu “SMART” trong việc học tiếng Anh và nhanh chóng đi đến đích với phương pháp đầu tư thông minh và hiệu quả nhất.

Call Now Button