Những cách dạy trẻ em học Tiếng Anh hiệu quả

Những phương pháp hữu hiệu dưới đây rất có ích trong việc kích hoạt khả năng ngôn ngữ thứ hai, đặc biệt là trong việc dạy trẻ học Tiếng Anh

Thay đổi quan niệm sai lầm: Gia đình hơn nhà trường

Các bậc cha mẹ luôn mong muốn và kỳ vọng con cái đã làm chủ được khả năng sử dụng ngoại ngữ từ khi còn nhỏ. Với sự phát triển của thế giới, tiếng Anh trở thành một điều cần thiết, tham gia trực tiếp hơn trong cuộc sống của con trẻ: khi trẻ em đọc sách, xem các chương trình truyền hình hoặc phim hoạt hình quốc tế khác ngoài đầy màu sắc và hấp dẫn … Đặc biệt, mở ra thời đại ngày nay là giúp trẻ em có cơ hội để tương tác với bạn bè nước ngoài cùng trang lứa.

Nhưng có rất nhiều bậc cha mẹ mắc sai lầm khi để trẻ em phụ thuộc hoàn toàn vào các tiết học ở trường, cũng như đổ lỗi cho các giáo viên khi con mình không có tiến bộ trong ngoại ngữ. Các mẹ dường như quên mất một điều, để cho trẻ thể phát huy tối đa khả năng ngôn ngữ của mình, ngoài giờ học trên lớp, cha mẹ của bé cũng nên trở thành diễn viên trong vở kịch để học tiếng Anh với trẻ tại nhà.

nhung-cach-day-treem-hoc-tieng-anh-hieu-qua-2

Không gây áp lực

Mỗi đứa trẻ đều có một thiên hướng khác nhau. Có đứa trẻ thích âm nhạc, có khả năng thẩm âm, tiết tấu nhanh. Nhưng cũng có đứa trẻ đam mê các hình khối hoặc có trí tưởng tượng phong phú. Chính vì vậy, nếu con bạn không thể nhớ được một từ tiếng Anh mà bạn đã nhắc đi nhắc lại thì đấy là chuyện bình thường. Có thể bé sẽ giỏi ở một loại ngoại ngữ khác hay ở lĩnh vực khác. Bạn nên nhớ, gây áp lực phản tác dụng với trẻ trong trường hợp này.

Nói nhiều hơn viết

Từ nhỏ, nếu được rèn luyện thường xuyên và nghiêm túc, những điều bé học được từ thầy cô sẽ được vận dụng một cách tự nhiên và nhuần nhuyễn trong các hoạt động hàng ngày. Vì hãy trở thành một người bạn học lý tưởng của con cái, cả hai giúp đỡ trao dồi kiến thức, vừa tạo ra sự gắn kết sâu hơn với con mình.

Dạy trẻ học Tiếng Anh bằng cách học thụ động

Trò “Ai là người nhanh hơn” là trò chơi phổ biến nếu bạn muốn luyện sự nhanh nhẹn và phản xạ tiếng Anh cho trẻ em.

Đơn giản, mẹ chuẩn bị 3-5 bức tranh đã dạy con và đặt cách chỗ con đứng khoảng 1-2m. Sau đó, mẹ đọc tên động vật, thì ai chạy nhanh hơn tới nhặt ngay bức tranh đó đưa mẹ sẽ được khen thưởng

Trò chơi hiệu quả nhất khi bé luyện cùng với bạn vì trẻ con có bạn bè học thì cùng ganh đua học và học tốt hơn.

Hình ảnh hóa nội dung dạy trẻ con học Tiếng Anh

Trẻ con luôn yêu thích sự bí ẩn. Các bậc cha mẹ có thể khơi gợi trí tò mò của bé bằng cách chuẩn bị những chiếc “hộp bí ẩn” có chứa những đồ vật hàng ngày, và để bé đoán từ đó trong Tiếng Anh là gì. Đừng ngần ngại thưởng cho bé một sticker mặt cười nếu bé đoán đúng.

Mẹ hãy làm cô tiên hô biến chiếc hộp bí ẩn cho thật đa dạng và phong phú. Lúc thì có thể là ôtô, đồ chơi, thú bông, lúc cũng có thể là một quyển truyện tranh bằng tiếng Anh cuốn hút.  Và kết thúc trò chơi là mẹ và bé cùng đọc cuốn truyện trước khi đi ngủ. Chơi mà học, học mà chơi vẫn luôn là cách giáo dục khoa học và bài bản nhất từ trước đến nay.

Đừng bắt con phải nhớ các từ đó ngay trong lần đầu dạy sẽ khó cho con và nếu dạy con nhiều quá một lúc sẽ làm con nhanh chán, không hiệu quả.

Tạm quên ngữ pháp

Ngoại ngữ là một phương tiện để giao tiếp, có nghĩa là trẻ nói sao cho người khác hiểu được. Còn ngữ pháp trẻ sẽ tự ‘cập nhật’ dần dần trong quá trình giao tiếp (khi trẻ nghe người khác nói đúng, chúng ta sẽ bắt chước)

Đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học tiếng Anh, nhanh chán lắm, cho con xem phim bằng tiếng Anh là tốt nhất. Một công đôi việc đấy: Thứ nhất là trẻ suy nghĩ và đoán khi chúng không hiểu được nội dung. Thứ hai là để học tiếng Anh thông qua các nội dung (content-based) nhưng lại hấp dẫn. Nếu chúng không thích xem, hãy khuyến khích bằng cách ngồi cạnh và sau đó nói thêm về các nhân vật đó.

Hãy chọn các phim có nhiều series, kiểu như Dinosaurs hay Barbie, hay Strawberry Shortcake, hay Totally Spices…. nhân vật thân thuộc nhưng sự kiện lại luôn luôn mới.

nhung-cach-day-treem-hoc-tieng-anh-hieu-qua-3

Thường xuyên khuyến khích bé học Tiếng Anh

Đây là những yếu tố quan trọng để con bé thêm động lực cố gắng. Những lời khen ngợi của người mẹ đúng lúc sẽ làm cho bé cảm thấy gần gũi, yêu thương nhiều hơn và đặc biệt là cảm thấy những điều bé biết được đánh giá cao và khiến mẹ bé tự hào.

Mỗi một bậc cha mẹ có những cách khác nhau để giúp con mình phát triển một cách toàn diện. Chúc các ông bố bà mẹ thông thái toại nguyện trong công cuộc luyện tiếng Anh cùng con.

Call Now Button