NHỮNG SAI LẦM KHI DẠY TIẾNG ANH TRẺ EM

Nếu cha mẹ ép con học theo công thức, dạy ngữ pháp khô cứng, phát âm chưa chuẩn… sẽ khiến tiếng Anh trẻ em sẽ không được hiệu quả.

Học tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, trẻ em thích chơi hơn học nên thường mất tập trung. Các phương pháp giảng dạy có thể phản tác dụng nếu không phù hợp với đặc điểm tâm lý của từng trẻ.

Ép trẻ học theo công thức

Một tuần nay, chị Trần Lan Hương (quận 3, TP HCM) đau đầu vì chuyện học của con. Cứ sau bữa cơm tối, bé Na (9 tuổi) than đau bụng hoặc vờ buồn ngủ để trốn học giờ tiếng Anh tại nhà. Bao nhiêu giáo trình chị chuẩn bị chẳng thể phát huy tác dụng khi cô con gái không chịu hợp tác.

Không ít bố mẹ cho rằng, con sẽ giỏi tiếng Anh với nhịp học dồn dập và thời gian biểu chật kín. Song, phương pháp học của người lớn và trẻ em hoàn toàn khác nhau. Thay vì nhồi nhét, trẻ cần có môi trường và thời gian để ngôn ngữ thấm dần vào não bộ. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Thu Mai – Phó trưởng khoa Tâm lý giáo dục thuộc Đại học Sư phạm TP HCM, khi dạy tiếng Anh cho trẻ cần vận dụng tối đa những phương pháp sinh động như tô màu học chữ, học bằng hình ảnh (trẻ 4,5 – 6 tuổi) hoặc học từ vựng qua vật thể (trẻ 6 – 11 tuổi).

tieng-anh-tre-em-1

Ngữ pháp cứng nhắc

Để chuẩn bị cho chương trình giảng dạy cho trẻ em, Lan Hương đã lạnh lùng mua hàng chục ngữ pháp tiếng Anh. Một bài học của Na bắt đầu bằng cách viết 20 lần và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh. Sau một tháng hai mẹ con “đấu vật” với nhau, điểm tiếng Anh của Na vẫn còn mờ nhạt.

Phát âm không chuẩn

Khả năng bắt chước và ghi nhớ tốt của đứa trẻ là con dao hai lưỡi. Nếu bạn dạy phát âm tiếng Anh sai ở độ tuổi sớm, trẻ em sẽ rất khó khăn để thay đổi sau này.

Phụ huynh nên cho con xem và nghe các chương trình tiếng Anh do người bản xứ thực hiện. Mẹ có thể cùng trẻ xem hoạt hình, phim hoặc chương trình khám phá tự nhiên… Các bậc phụ huynh cũng có thể dạy trẻ cách phát âm, ngữ nghĩa của từ theo từng văn cảnh và vận dụng ngay vào thực tiễn khi có cơ hội.

tieng-anh-tre-em

Dịch nghĩa sang Tiếng Việt

Gặp vấn đề trong những cách thức mới để dạy trẻ em, cha mẹ thường sửa lỗi bằng cách học tập “từng chữ”. Đây là cách truyền thống, mỗi từ mới mà dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Các dịch vụ không phải là tuyệt đối khi họ học tiếng Anh. Những thói quen rèn bằng cách học tiếng Anh hiểu được khái niệm sẽ giúp suy nghĩ của ngoại ngữ trẻ.

Trẻ em cần được học trong môi trường tiếng Anh sống động, tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn.

Cha mẹ có thể cầm quả táo hoặc chỉ vào bức tranh vẽ quả táo để nói “apple”, thay vì dạy trẻ “apple là quả táo”… Ban đầu, trẻ có thể gặp khó khăn khi tiếp nhận, song cách học sinh động này sẽ khiến trẻ thích thú về sau.

Để trẻ học một mình

Bận trăm công nghìn việc, cha mẹ thường phó mặc trẻ tự học ở nhà với khối bài tập được giao. Tuy nhiên, trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Anh ngữ tối đa.

Ngoài ra, phụ huynh và giáo viên cũng nên dành những lời khen, khích lệ ngay cả khi trẻ mắc lỗi quên từ mới, phát âm sai… Về lâu dài, trẻ sẽ dạn dĩ, tự tin hơn so với việc học tiếng Anh một mình.

Call Now Button