Bí quyết giúp trẻ nhỏ học tiếng anh

Rất nhiều trung tâm và giáo viên Anh ngữ quảng cáo phương pháp dạy học nghe nói tiếng Anh mô phỏng quá trình học nói của trẻ nhỏ. Sau độ tuổi này, khả năng học ngoại ngữ sẽ càng ngày càng giảm đi đáng kể. Đó là chưa nói đến việc người học ngoại ngữ thiếu môi trường tiếp xúc với ngoại ngữ mình cần học. Trẻ nhỏ học tiếng Việt mẹ đẻ thì học trong nhiều năm, có ba mẹ, người thân mỗi ngày giao tiếp với chúng liên tục. Người lớn học tiếng Anh mấy ai có điều kiện tiếp xúc với người nói tiếng Anh mỗi ngày? Ở các nước đa văn hóa, đa chủng tộc, việc thành thạo nhiều ngoại ngữ cũng không có gì là ghê gớm khi cơ hội tiếp xúc với nhiều ngoại ngữ rất dễ dàng.

bi-quyet-giup-tre-nho-hoc-tieng-anh-2

Trở lại vấn đề làm sao để nghe dễ dàng hiểu tiếng Anh, câu trả lời là phải lắng nghe nhiều hơn, và để trang bị cho mình những công cụ giải mã những gì mình nghe thấy. Có công cụ mà không rèn luyện sẽ phản ứng chậm, nghe hoài nghe mãi mà không trang bị dụng thì chậm tiến bộ. Vì vậy, 2 câu hỏi đặt ra:

1. Nghe bao nhiêu lâu là đủ?

Câu trả lời theo chúng tôi không bao giờ đủ, nhưng sau khi đã rèn luyện khoảng 1000 giờ nghe tiếng Anh có ý thức, nghe có hiểu, dù là nhìn lời thoại cũng được, thì bạn sẽ thấy việc nghe hiểu tiếng anh dễ dàng hơn nhiều.

2. Công cụ để giải mã tiếng Anh nói là những gì?

Bộ công cụ này bao gồm ngữ pháp, từ vựng, kiến thức về cách phát âm trong tiếng Anh và kiến thức chung cuối cùng của văn hóa, khoa học, lịch sử, thiên nhiên … vv liên quan đến các nội dung được nói (hoặc cuộc sống chuyên nghiệp).

bi-quyet-giup-tre-nho-hoc-tieng-anh-3

Nói tóm lại, để nghe giỏi bạn vừa phải tập luyện nghe đủ (khoảng 1000 giờ nghe trở lên), vốn vừa phải trang bị cho mình kiến thức khá tốt về ngữ pháp, từ vựng, kiến thức về cách phát âm trong tiếng Anh và cuối cùng là kiến thức chung về văn hóa, khoa học, lịch sử, thiên nhiên … vv liên quan đến các nội dung được nói.

Call Now Button