CÓ NÊN CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH TỪ SỚM

Xu hướng vài năm trở lại đây trên thế giới cũng như Việt Nam cho thấy độ tuổi bắt đầu học tiếng Anh của trẻ ngày càng sớm. Hãy cùng Major Kid tìm hiểu 11 câu hỏi về việc có nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm:

1. Có nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm?

Trẻ có thể bắt đầu học ngoại ngữ ở bất kỳ lứa tuổi nào quan trọng là phải đúng phương pháp, học ngoại ngữ ở lứa tuổi càng nhỏ với giáo viên bản ngữ sẽ giúp phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

2. Trẻ có bị những vướng mắc gì trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ khi học ngoại ngữ từ sớm không?

Câu trả lời là Không! Trẻ em trên toàn thế giới đều có thể học hơn 1 ngôn ngữ mà không gặp vấn đề gì trong quá trình phát triển các ngôn ngữ của trẻ. Tuy nhiên, phụ huynh cần cẩn thận cho trẻ học đúng phương pháp trong từng giai đoạn phát triển.

3. Trẻ 4 tuổi học giáo trình nào phù hợp?

Hiện tại có một số giáo trình tiếng Anh phù hợp cho trẻ 4 tuổi như English adventure, Beeno, Tiny talk…Tuy nhiên đối với trẻ 4 tuổi, giáo trình chỉ là một phần, cách tốt nhất là cho trẻ học qua các dự án phù hợp với tâm lý lứa tuổi và học qua âm nhạc và các dự án nhỏ phù hợp với tâm lý lứa tuổi.

co-nen-cho-tre-hoc-tieng-anh-tu-som-1

4. Trẻ chưa biết viết học tiếng Anh được không?

Cũng giống như tiếng Việt, trẻ sẽ bắt đầu hình thành kỹ năng nghe nói trước song song với việc nhận diện mặt chữ từ đó phát triển khả năng đọc và viết tiếng Anh. Vui lòng xem 21 GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG ĐỌC SÁCH TIẾNG ANH CHO TRẺ để hiểu các giai đoạn phát triển kỹ năng đọc và viết của trẻ.

5. Con tôi học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ từ lúc 5 tuổi nhưng vẫn phát âm không chuẩn? Vì sao?

Giai đoạn 5 tuổi là giai đoạn tốt để học ngoại ngữ nhưng chưa phải là lý tưởng (giai đoạn tốt nhất cho kỹ năng phát âm là 2,3 tuổi), đặc biệt là trong nhiều trường hợp trẻ được học trong nhà trẻ với những cô giáo Việt Nam trước khi được tiếp xúc với giáo viên bản ngữ, điều này ảnh hưởng rất không tốt đến phát âm của trẻ.

6. Con tôi học tiếng Anh đã 3 năm nhưng vẫn không nói được nhiều? Vì sao?

Là do môi trường con bạn đang học không đúng phương pháp dạy hoặc do bạn đầu tư chưa đúng môi trường. Vui lòng xem bài viết ĐẦU TƯ SAI MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP SẼ HUỶ HOẠI TIỀM NĂNG NGOẠI NGỮ CỦA TRẺ này để hiểu rõ hơn về điều này.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bé bị nhút nhát, Phụ huynh cần phải tìm một môi trường học đặc biệt cho bé. Vui lòng thao khảo Anh văn cho trẻ nhút nhát.

7. Làm sao để chọn môi trường học tốt cho bé?

Vui lòng xem bài viết ĐẦU TƯ SAI MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP SẼ HUỶ HOẠI TIỀM NĂNG NGOẠI NGỮ CỦA TRẺ này để hiểu rõ hơn về điều này.

co-nen-cho-tre-hoc-tieng-anh-tu-som-2

8. Làm sao để phân biệt tây balo và giáo viên bản ngữ có chuyên môn? Chẳng lẽ phải kiểm tra bằng cấp giáo viên?

Đương nhiên là bạn không thể kiểm tra bằng cấp của giáo viên được. Bạn cần tìm hiểu về điều đó như sau:

  • Nơi con bạn học có một hệ thống phương pháp và giáo trình khoa học hay không. Nếu có, thì một thầy tây balo sẽ không thể nào dạy được vì để dạy theo một phương pháp và hệ thống giáo trình bài bản thì đòi hỏi người thầy đó phải có chuyên môn.
  • Thầy tây balo không dạy được theo giáo trình mà chỉ có thể đưa ra chủ đề hoặc chơi những trò chơi quen thuộc không liên quan đến giáo trình, chương trình.
  • Thường thầy tây balo không theo dạy lớp học trong một thời gian dài, thông thường chỉ vài tuần rồi lại thay đổi thầy khác.

9. Có nên mời thầy về dạy kèm cho bé hoặc là học nhóm tại nhà hay cho con học tại trung tâm?

Học theo một tổ chức bao giờ cũng tốt hơn học với một cá nhân. Vì cá nhân nhân chỉ dạy theo kinh nghiệm còn tổ chức dạy theo phương pháp.

Mỗi giáo viên có điểm mạnh riêng mà con bạn cần được học với người thầy có điểm mạnh phù hợp trong từng giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ. Vì vậy, một giáo viên có thể tốt trẻ ở giai đoạn này nhưng chưa chắc lại phù hợp trong giai đoạn phát triển khác của trẻ.

Hoạt động học tập của trẻ thường gắn liền với những hoạt động ngoại khoá có ý nghĩa để phát triển kiến thức văn hoá mà điều đó chỉ có tổ chức mới làm được tốt.

Điều kiện giảng dạy tại một tổ chức bao giờ cũng tốt hơn.

10. Vì sao một bé lại học tốt hơn một bé khác trong cùng một môi trường học tập?

Một bé học tốt hơn một bé khác khi cùng học trong cùng một môi trường thường là vì những lý do sau:

  • Bé đó yêu thích ngoại ngữ hơn
  • Kỹ năng sống của bé đó tốt hơn
  • Bé đó thông minh hơn
  • Được sự hổ trợ tốt từ phụ huynh

11. Học giỏi tiếng Anh bé cần phải có năng khiếu?

Học giỏi ngoại ngữ không cần phải có năng khiếu, quan trọng nhất là phương pháp giảng dạy và thái độ học tập của học viên.

Call Now Button