Hà Lan – Đất Nước Phô Mai

ha-lan-dat-nuoc-pho-maiNhắc đến Hà Lan, nhất thiết ta không thể bỏ qua một đặc sản lâu đời nổi tiếng thế giới của xứ sở hoa tulip là phô mai.

Dù rất gần gần các kinh đô ẩm thực của thế giới nhưng người Hà Lan không có truyền thống ẩm thực khi buổi sáng và buổi trưa chỉ xoay quanh lát bánh mì và phô mai. Tuy nhiên, bấy nhiêu cũng đủ để phô mai trở thành món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ sở hoa Tulip từ hàng trăm năm trước và được biết đến ở mọi nơi mà các thương gia Hà Lan đặt chân tới.

Để có được hương vị thơm ngon đặc biệt, béo và không ngấy, phô mai Hà Lan được chế biến theo công thức truyền thống. Sữa bò là nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc phô mai thơm ngon và được lựa chọn theo tiêu chuẩn nghiêm khắc. Người Hà Lan rất chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên sữa không những phải đầy đủ dưỡng chất mà còn phải thật sạch và an toàn để hương vị của phô mai không hỏng từ bên trong xuyên suốt quá trình sản xuất và lưu trữ.
ha-lan-dat-nuoc-pho-mai-3

>> Những lời chúc mừng năm mới hay và ý nghĩa

Ban đầu, sữa được ủ đến khi đông đặc lại và được tách hoàn toàn với phần nước. Sau đó, phần sữa cô đặc sẽ được rửa nước để loại bỏ acid lactic và giúp phô mai ngọt hơn, rồi được trộn với một loại men và ủ khô trong 2 ngày để lên men. Đây là một công đoạn quan trọng vì nó giúp định hình phẩm chất của miếng phô mai sau này. Nhằm ngăn chặn sự mất nước và để lưu trữ phô mai được lâu, họ phủ lên chúng một lớp sáp mỏng màu vàng (màu đặc trưng của loại Gouda), đỏ (đặc trưng của …) hoặc đường caramen hay tinh thể calcium lactate, tyrosin để phô mai không bị khô cứng vì mất nước và còn tránh được các loại mốc gây hại. Phô mai Hà Lan có thể cất giữ được rất lâu, tùy theo từng loại mà có thể lưu trữ từ vài tuần, 6 tháng, 1 năm và lâu nhất là đến bảy năm. Tùy theo thời gian cất giữ càng lâu thì phô mai càng cứng, càng mặn và có thêm nhiều phụ gia enzyme khiến hương vị luôn được thơm ngon.

Phô mai Hà Lan có thể dùng trong bữa ăn hàng ngày như món khai vị, tráng miệng hoặc dùng với trái cây. Phô mai cũng có thể được dùng để chế biến với nhiều loại thực phẩm khác nhau như hải sản, các loại thịt và trứng. Phô mai Hà Lan cung cấp nhiều dưỡng chất như canxi, protein, chất béo, là một món ăn bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Call Now Button