Học cách cảm nhận để giỏi tiếng Anh

Nếu chúng ta bắt trẻ con nhớ thật nhiều từ đơn lẻ và nắm thật chắc quy tắc ngữ pháp khi mới bắt đầu là đang giết chết sự tự chủ, tự nhiên trên con đường chinh phục thứ ngôn ngữ đẹp đẽ này.

Là CEO của một trường đào tạo ngôn ngữ tại Hà Nội, anh Nguyễn Tuấn Hải đã chia sẻ góc nhìn của anh về cách học, cách dạy tiếng Anh:

Làm thế nào để dạy cho học sinh trở nên giỏi tiếng Anh là một câu chuyện tôi nặng lòng trăn trở gần 20 năm với gắn bó sự nghiệp gõ đầu trẻ.

Trong quá trình đó, khó khăn mà tôi đã trải qua thì nhiều vô cùng nhưng những thành tựu nho nhỏ đã giữ tôi lại và gắn bó với công việc này cho đến ngày hôm nay.

hoc-cach-cam-nhan-de-gioi-tieng-anh-2

Tôi cảm thấy may mắn khi được học tập và tiếp xúc sâu sắc với tiếng Anh và tiếng Trung, và tôi thấy một số điểm tương đồng thú vị giữa hai ngôn ngữ là như sau:

1. Phát âm hay. Và đối với tôi thì đây là một nguồn động lực truyền cảm hứng cho tôi để tìm hiểu hai ngôn ngữ theo cách mà tôi nghĩ là hiệu quả nhất khi học, đó là nghe thật nhiều “cảm thấy” nó trước, “hiểu” đó là một sự thật.

Ngoài ra, khi đi nhiều và tiếp xúc nhiều có những cá nhân hay các vùng địa lý ở Anh, Mỹ hay Úc khiến tôi say qua chất giọng và cách phát âm mà họ nói chuyện và sử đủng. Thậm chí nghe và xem TV cũng thế. Có một thời gian tôi xem tin tức tiếng Anh DW nhiều hơn CNN chỉ vì một chất giọng tiếng Anh đầy quyến rũ của người dẫn chương trình. Trong các tổng thống Mỹ thì giọng tiếng Anh của Tổng thống George Bush làm cho tôi đặc biệt say mê…

2. Ngôn ngữ viết tiếng Anh và tiếng Trung đỉnh cao, sự đơn giản đi cùng hiệu quả. Đây là một đặc điểm cực kỳ tuyệt vời ở hai ngôn ngữ này đặc biệt là Anh ngữ. Nó làm cho chúng ta đọc tiếng Anh một cách lý thú và với tốc độ cao. Bằng việc đọc tiếng Anh bền bỉ qua năm tháng chúng ta sẽ rèn cho mình được một điều quan trọng bậc nhất. Đó là đọc tiếng Anh nhanh như hoặc nhanh hơn khi đọc tiếng Việt.

Như thế, đọc tiếng Anh một cách thoải mái với tốc độ tốt và cảm nhận được sự tinh tế của việc sử dụng ngôn ngữ (đơn giản mà hiệu quả) cũng chính là một cách ta cảm ngôn ngữ này song hành với việc hiểu nó.

Rất nhiều người trong chúng ta đòi hỏi việc hiểu và sử dụng đúng tiếng Anh trong quá trình ban đầu của việc học đã bỏ qua mất việc ngôn ngữ này. Các cha mẹ khi thấy con nói sai và viết sai tiếng Anh ngay lập tức kết luận việc học của con không ổn. Không phải vậy anh chị ạ. Các cháu được học tập để cảm tiếng Anh qua nói và viết sai (càng nhiều càng tốt) đó.

hoc-cach-cam-nhan-de-gioi-tieng-anh-3

Nếu chúng ta bắt trẻ con từ đơn lẻ thật nhiều và nắm gõ quy tắc ngữ pháp một thật chắc chắn khi học tiếng Anh tức là chúng ta đang giết chết sự tự chủ, tự nhiên, thoải mái và sự sáng tạo của trẻ em tại trường học tiếng Anh. Hai sai lầm trên sẽ ngăn chặn chúng lại trong việc phải messy (hỗn loạn) và mistaken (sai thật nhiều) trên con đường đến với tiếng Anh hay qua cảm nhận.

Vì hãy cứ nghe thật nhiều tới say mê, hãy cứ đọc thật nhiều tới thích thú và hãy phạm lỗi thật nhiều tới thoải mái (khi viết và nói) là cách tốt nhất để học tiếng Anh đó.

Để nói tốt: bạn cần lắng nghe tốt và viết là những điều kiện cần và đủ.

Và để viết giỏi tiếng Anh, một điều kiện cần thiết là bạn phải đọc rất nhiều. Và điều kiện đủ là bạn phải cảm được ngôn ngữ này qua dụng ý sử dụng ngôn từ để viết.

Call Now Button