LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHO TRẺ EM

Trẻ em học tiếng anh cần có môi trường vì vậy việc kết hợp giữa luyện nghe, nói tiếng Anh cho trẻ em tại trường và tại nhà sẽ mang lại một hiệu quả cực kỳ cao. Nhưng phụ huynh nên nhớ là: đừng tự biến mình thành “cô giáo thứ 2”, mà hãy biến mình thành “ người bạn học lớn tuổi” của con em mình. Học tiếng Anh xin chia sẻ 3 giai đoạn luyện nghe, nói tiếng Anh cho trẻ để các bậc phụ huynh cùng tham khảo.

Cách luyện nghe, nói tiếng Anh cho trẻ qua từng giai đoạn

1. Giai đoạn 1

Là giai đoạn yêu cầu phụ huynh thật kiên trì, bền bỉ khi hướng dẫn bé làm quen với một ngôn ngữ mới. Đầu tiên hãy cho bé tập luyện nghe, nói tiếng Anh qua những mẫu câu đã có sẵn trong băng, hoặc những bài đã được dạy trên lớp. Sau một thời gian tiếp xúc với ngoại ngữ mới, bé đã quen với ngữ âm và nhịp điệu chúng ta có thể làm bước tiếp theo. Đó là thay thế những từ vựng tiếng Anh mới học vào các mẫu câu đã học sao cho đúng ngữ pháp. Bạn nên cho bé viết những câu đó lên bảng hay vào giấy để bé dễ dàng phát hiện ra lỗi sai ngữ pháp.

Ví dụ : Sau đây là những mẫu câu mà bé đã được dạy, hoặc là qua băng.

  • May I borow your car, please? (Cho tớ mượn xe hơi của bạn nhé?)

Nhưng chúng ta mới học một loại từ vựng

  • Newspaper (tờ báo)
  • Pen (cây viết)
  • Umbrella (cái dù)

Như vậy bé chỉ cần thay thế vi trí của từ ” Car” vào các danh từ vừa học, là bé có thể khắc sâu thêm vốn từ vựng vừa học, đồng thời nhớ và thuộc lòng mẫu câu đã học để tới một lúc nào đó bé sẽ phản xạ nhanh khi muốn nói mượn ai một vật gì đó, hay mua những món đồ mà bạn thích. Bạn sẽ không phải suy nghĩ lâu từng từ một. Và đồng thời khi nghe người nước ngoài nói, hoặc nghe qua băng cassette nói là bé có thể nhận được ngay những âm ngữ ấy.

tre-hoc-tieng-anh-3

2. Giai đoạn 2

Luyện nghe, nói tiếng Anh thường xuyên bằng cách ứng dụng các vốn từ vựng và các mẫu câu vào các cuộc sinh hoạt trong đời sống hằng ngày của bé hoặc là với bạn bè. Cũng có thể cho bé tự nói một mình và đặt mình trước những bối cảnh rồi tự xử lý, đàm thoại bằng tiếng Anh.

Nói chung là bạn cần đặt ra cho bé những tình huống để luyện nói.

Ví dụ : Bạn đặt ra một câu đơn giản như sau:

  • Did you go to school yesterday? ( Hôm qua acon có đi học không?)

Bạn nhớ là phải đặt những câu tùy theo trình độ của bé, không nên nóng vội đặt những câu quá phức tạp, khi chưa học được nhiều ngữ pháp, nhiều từ vựng. Như vậy e rằng sẽ có nhiều trường hợp gây khó cho bé trong khi tiếp tục học những bài sau. Nghĩa là bé có thể bị đọc âm sai, đặt câu sai cấu trúc. Điều này thì thật là nguy hiểm.

tre-hoc-tieng-anh-1

3. Giai đoạn 3

  • Tập nghe và dịch được những đoạn văn ngắn. Đồng thời cho bé luyện nghe nói lại được những điều băng vừa nói.
  • Tập đặt ra các câu để giới thiệu về bản thân bé, về bạn bè bằng tiếng Anh, song bạn hãy cố gắng tự chọn cho mình những câu mà bé đã học.
  • Hãy cho bé tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh vào các ngày rảnh để luyện nghe, nói tiếng Anh thường xuyên hơn, không thì bé rất dễ quên từ.
  • Tập nói để luyện giọng, chú trọng sửa những lỗi sai cho bé và nhận xét cái sai của bạn khác để bé tránh những lỗi sai của mình.
Call Now Button