LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN

 

luyen-nghe-tieng-anh-co-ban-2Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản nhiều nhưng vẫn không hiệu quả? Bạn áp dụng một loạt các phương pháp luyện nghe tiếng Anh tốt, nhưng vẫn chậm tiến độ? Nhiều khả năng bạn đang luyện kỹ năng nghe chưa đúng hướng. Dưới đây học tiếng Anh đưa ra một số điều cần tránh khi luyện nghe tiếng Anh.

 

 

1. Không nghe thường xuyên

Không có một “phương pháp kỳ diệu” có thể giúp bạn nghe tốt hơn nếu bạn không nghe tiếng Anh thường xuyên. Các chương trình luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả như Major đều đòi hỏi học viên nghe thường xuyên, mỗi ngày.

Nghe là điều đầu tiên và đơn giản nhất bạn có thể làm để tiếp xúc và làm quen với một ngôn ngữ mới (ngay cả khi bạn không hiểu những gì bạn nghe thấy). Những đứa trẻ đã học một ngôn ngữ mới như thế nào? Chúng nghe liên tục nghe tiếng Anh mỗi ngày, 365 ngày / năm, trong nhiều năm. Sau đó, mới bập bẹ tập nói và đến trường để học đọc và học viết.

Tất nhiên, với một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, bạn không phải nghe liên tục tiếng Anh trong nhiều năm rồi mới có thể nói, đọc và viết. Nhưng nghe thường xuyên là điều bạn cần phải làm nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh. Nếu bạn nghe nói thường xuyên, nhưng không tiến bộ, hãy tiếp tục đọc dưới đây.

Trước tiên tôi nói sơ qua ngôn ngữ tiếng Việt của chúng ta, tuy bạn là người Việt Nam, nhưng chắc gì bạn đã hiểu hết ý nghĩa của các từ, mỗi ngôn ngữ có những mặt khó khăn của nó, sau đây là một ví dụ về một ứng dụng đơn giản.

2. Nghe nhưng không hiểu:

Nhiều bạn cho biết chỉ cần nghe nhiều sẽ hiểu. Nhưng bạn có nghĩ rằng, nếu bạn không hiểu, bạn nghe 100 lần, 1.000 lần không hiểu. Có lẽ bạn sẽ nghe được, nhưng bạn không hiểu.

Đơn cử tiếng Việt chúng ta dạo gần đây xuất hiện nhiều từ mới mà các cô bác lớn tuổi không hiểu, ví dụ như “chém gió”. Nếu bạn nói “chém gió”, họ sẽ nghe được nhưng vẫn không hiểu. Họ có thể nghe được “Anh A đang chém gió”, nhưng họ không hiểu anh A đang làm gì. Cho dù bạn nói “chém gió” 1.000 lần, họ cũng không hiểu. Trừ khi bạn giải thích cho họ hiểu “chém gió” là như thế nào.

-> Bạn phải hiểu những gì họ nghe, và sau đó nghe nhiều lần để nhớ.

luyen-nghe-tieng-anh-co-ban-1

3. Nghe một nội dung quá ít

Hôm nay, từ “book”, có nghĩa là cuốn sách. Nhưng 30 ngày sau đó, bạn lại nghe từ “book”, đôi khi bạn không thể nhớ những gì nó có nghĩa. Điều đó sẽ xảy ra nếu bạn nghe thấy một từ (hoặc 1 nội dung) quá ít lần.

Nhiều bạn nghe nhiều, nhưng lại là nhiều nội dung khác nhau. Ngày 1 bạn nghe bài A 5 lần, có 5 từ vựng mới. Qua ngày 2 bạn nghe bài B 5 lần, có thêm 6 từ vựng mới. Đến ngày 3, bạn nghe bài C 6 lần, có 8 từ vựng mới…

Kết quả: Sau một tuần nghe liên tục, bạn nghe được 7 bài mới với hàng chục từ hoàn toàn khác nhau. Nếu từ vựng hôm trước KHÔNG xuất hiện ở buổi nghe sau, từ những số lần nghe ít ỏi đó, bạn sẽ cảm thấy “quen quen nhưng không nhớ” nếu sau này nghe lại những từ vựng bạn cho là mình đã học và thuộc rồi.

–>Bạn cần nghe một nội dung nào đó nhiều lần để ghi nhớ sâu vào tiềm thức. Có như vậy, bạn mới có thể hiểu ngay mà không cần suy nghĩ ở những lần nghe sau.

4. Không chú ý phát âm

Chắc chắn bạn đã nghe khuyên nhiều lần rằng “phát âm tốt sẽ nghe tốt hơn”. Điều này là hoàn toàn chính xác. Tại sao? Đơn giản vì khi bạn phát âm sai, bạn sẽ quen với cách phát âm sai đó. Khi bạn nghe những người khác phát âm đúng, bạn sẽ trố mắt “Oh, bạn đang nói gì?” “À, thì ra các từ đó phát âm như thế hả?”.

5. Cố gắng nghe cho được từng từ

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất, nhưng hầu như không ai để ý.

Bằng cách lắng nghe, nhiều bạn nghĩ rằng bạn thiếu nhiều từ vựng, nghe những từ này nhưng không hiểu nghĩa nên nghe không được. Tôi đã từng nghĩ như vậy. Tôi cũng cố gắng để học từ vựng hơn. Các từ không nghe được, tôi cố gắng lắng nghe, nghe cho đến khi nghe được tất cả các từ trong bài nghe mới thôi. Nhưng nếu bạn cũng giống như tôi, bạn sẽ bắt đầu rơi vào những trở ngại thế này:

  • Cách tiếp cận này tốn rất nhiều thời gian
  • Bạn không thể luôn luôn nghe thấy hết tất cả từ vựng trong một bài nghe. Bởi vì sẽ luôn có từ mới xuất hiện và bạn không biết nghĩa của nó.
  • Bạn bị cuốn theo từ vựng, và khi không nghe thấy một từ nào đó, bạn bị “khựng lại”, cố nhớ cho ra từ đó là từ gì … kéo theo không nghe được cả đoạn nghe còn lại sau đó.

6. Nghe những bài quá khó

Nếu bạn chưa nghe tốt và muốn luyện nghe nhanh để tiến bộ, hãy nghe những bài có độ khó phù hợp với trình độ của bạn. Một khi bạn cảm thấy thoải mái với những từ đơn, khi đó tiếp tục thử thách chính mình với những từ khó khăn hơn.

Ngược lại, nếu bạn nghe chưa tốt nhưng lại cố chọn nghe những bài quá khó, điều đó sẽ không giúp bạn cải thiện nhiều, thậm chỉ còn khiến bạn tự ti, chán nản.

Giải pháp là gì? Tức là bạn phải chấp nhận thực tế rằng “Bạn sẽ không thể nghe và hiểu rõ từng từ trong đoạn nghe” hãy bắt đầu luyện tập cách học tiếng anh giao tiếp để hiểu được nội dung của đoạn nghe mà không cần nghe hết từng từ thông qua các khóa học tiếng anh giao tiếp.

 

“Xem thêm: Luyện nói tiếng Anh giao tiếp”

Call Now Button