Muốn thông minh, hãy học ngoại ngữ

Tiến sĩ khoa học Viatcheslav Wlassoff của Đại học Cambridge (Anh) chỉ ra rằng học ngoại ngữ thực sự tốt cho não bộ của bạn.

Là một chuyên gia về di truyền, dược phẩm và làm việc ở nhiều cơ sở giáo dục danh tiếng trên thế giới như Đại học Cambridge, Viện di truyền quốc gia Nhật Bản hay Đại học New South Wales (Australia), tiến sĩ đã tổng hợp nhiều bài nghiên cứu, thực nghiệm để chứng minh tác dụng của việc biết hai ngoại ngữ với não bộ.

Tác động của song ngữ lên não bộ

Một nghiên cứu thứ hai được thứ hiện ở ba nhóm đối tượng: nhóm một gồm những người biết tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, thứ hai gồm những người biết nói tiếng Anh và ký hiệu tiếng Anh (dành cho người điếc) và ba là những người biết một thứ tiếng. Các nhà khoa học nhận được kết quả như là nhóm một có chất xám nhiều hơn hai nhóm khác ở trung tâm khu vực console. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân tích suy nghĩ, liên kết và đồng bộ thông tin của não bộ.

muon-thong-minh-hay-hoc-ngoai-ngu-3

Giải thích hiện tượng này, các nhà nghiên cứu cho biết rằng cố gắng song ngữ, dịch từ ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác làm cho bộ não “tập thể dục” và gia tăng tính linh hoạt của hệ thống thần kinh. Những người biết hai ngôn ngữ thường xuyên luân phiên hai ngôn ngữ trong não phải quyết định nói bằng tiếng gì để diễn tả một cách hiệu quả trong từng trường hợp. Cũng nhờ đó, đối tượng này thậm chí còn xuất sắc hơn trong việc lọc thông tin nhiễu, xử lý một lượng thông tin lớn hơn so với những người biết một ngôn ngữ.

Học ngôn ngữ mới và tác dụng chống lão hóa

Điều đáng mừng là não bộ có thể phát triển bất kể tuổi tác và học một ngôn ngữ thứ hai có thể tác động đến điều này. Não bộ của những người lớn tuổi trong nghiên cứu này cho thấy thay đổi hướng giải phẫu tích cực sau khi học một ngôn ngữ mới. Hàm lượng chất trắng – có vai trò kiểm soát tín hiệu truyền tế bào thần kinh, giúp các vùng của não hoạt động nhịp nhàng với nhau – có sự gia tăng trong khối lượng các thùy não. Đây là một phát hiện bất ngờ vì các thùy não được coi là không liên quan đến ngôn ngữ hoạt động. Vì vậy, việc học một ngôn ngữ khác giúp tăng chất xám và chất trắng, không chỉ ở các vùng não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, mà còn ở thùy não – một khu vực được coi là không liên quan.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, sau khi xét đến các yếu tố khác như giáo dục, nghề nghiệp, giới tính, vùng miền thì những người biết hai ngôn ngữ bị chứng mất trí nhớ muộn hơn 4,5 năm so với những người biết một thứ tiếng. Biết hai ngôn ngữ cũng giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer. Tác dụng của ngôn ngữ với việc chống lão hóa còn rõ ràng hơn khi những vùng không liên quan đến ngôn ngữ bị teo nhiều gấp đôi so với những vùng liên quan đến ngôn ngữ do những vùng này thường xuyên được hoạt động, luyện tập nên các dây thần kinh được phát triển và mạnh mẽ đủ để chống chọi với Alzheimer sau một thời gian dài.

muon-thong-minh-hay-hoc-ngoai-ngu-3

Song ngữ giúp trẻ em thông minh hơn bạn bè cùng tuổi

Một nghiên cứu khác được tiến hành trên trẻ em 24 tháng tuổi cho thấy rằng trẻ em được tiếp xúc với hai ngôn ngữ khi niên thiếu có khả năng nắm bắt từ vựng ở cả hai thứ tiếng tốt hơn so với những trẻ chỉ học một ngôn ngữ. Những phát hiện này đã phủ nhận những quan niệm trước đây rằng là việc bắt trẻ em học hai ngôn ngữ khiến chúng lẫn lộn.

Call Now Button