Những điều thú vị về tiếng Anh có thể bạn chưa biết

Nước Anh, Mỹ không có viện ngôn ngữ trong khi Nam Phi là quốc gia nói tiếng Anh duy nhất có viện hàn lâm tiếng Anh.

Không có viện ngôn ngữ

Nếu Viện hàn lâm nghiên cứu ngôn ngữ tiếng Pháp là L’Académie française ở thủ đô Paris, tiếng Tây Ban Nha là Real Academia Española thì tiếng Anh lại không có học viện chuyên nghiên cứu về ngôn ngữ này.

Điều này được giải thích bởi các lý do chính trị. Ý tưởng về việc thành lập một ngôn ngữ đã được đưa ra vào đầu thế kỷ thứ 18. Nữ hoàng Anne đã đồng ý nhưng chưa kịp ban bố quyết định chính thức thì đã qua đời và rằng việc thành lập các ngôn ngữ Viện còn bỏ ngỏ.

Viện Ngôn ngữ Mỹ cũng đã được thành lập nhưng đã phải đóng cửa sau hai năm không được công chúng ủng hộ. Quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới có viện ngôn ngữ Nam Phi trong khi tiếng Anh là quốc gia khơi nguồn của quốc gia này, còn Mỹ là quốc gia nói tiếng Anh nhiều nhất trên thế giới.

7-nguyen-tac-cho-cac-ban-hoc-tieng-anh-moi-ngay-1

Hơn một tỷ người đang học tiếng Anh

Một tỷ là con số thống kê của Hội đồng Anh vào năm 2000. Số lượng người học tiếng Anh vào thời điểm hiện tại có thể cao hơn nhiều.

Trong hơn một thế kỷ, giới quý tộc của Anh không biết nói tiếng Anh

Những người Pháp (người Norman đến từ miền Bắc quốc gia này) sau khi xâm chiếm Anh đã không học tiếng Anh. Thay vào đó, họ mang theo tùy tùng người Pháp, làm việc với thương nhân Pháp và khiến những người Anh phải học tiếng Pháp, pha trộn tiếng Pháp và tiếng Anh để bắt kịp thời gian. Khoảng 10.000 từ tiếng Pháp đã được thêm vào tiếng Anh trong gian đoạn này.

Ý tưởng về việc viết đúng chính tả mới xuất hiện gần đây

Có nhiều lý do khiến tiếng Anh không có nguyên tắc thống nhất, chẳng hạn như vì không có một viện nghiên cứu về ngôn ngữ này để đưa ra quy định chặt chẽ. Đến thế kỷ 17, cuốn từ điển tiếng Anh đầu tiên không được công bố và vấn đề sẽ được xem xét, gây ra tranh cãi mang tính học thuật. Một ví dụ điển hình về việc thiếu tính thống trong quy tắc chính tả là Shakespeare cũng thường viết một từ bằng nhiều cách khác nhau. Tên của ông có nhiều kiểu đánh vần trong các thế kỷ mà không cần xác định chính xác làm thế nào để viết.

Dù bạn thích hay không thì tiếng Anh sẽ còn thay đổi nhiều

Điều duy nhất không thay đổi là nguyên tắc của “ngôn ngữ sẽ thay đổi.” Nếu không, nó sẽ trở nên mang tính học thuật đơn giản như tiếng latin, tiếng Hy Lạp cổ đại. Các từ mới sẽ luôn luôn xuất hiện. Nếu bạn thử hỏi một người của 20 năm trước đây là hãy  “google” một người bạn trên “facebook”, hẳn anh sẽ tròn mắt lên nhìn bạn, hoặc yêu cầu bạn đánh vần lại các từ này.

Call Now Button