TIẾNG ANH GIAO TIẾP (P1): KỸ NĂNG NGHE

Ở bài này chúng ta nói đến tầm quan trọng của một trong những kỹ năng mà người muốn giỏi tiếng Anh cần phải có trước hết trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp: kỹ năng NGHE.

Như chúng ta đã biết, để được gọi là thông thạo một ngôn ngữ nào đó thì 4 kỹ năng chính cần sử dụng và thuần thục là: NGHE, NÓI, ĐỌC và VIẾT. Vậy tại sao NGHE lại được đặt lên hàng đầu?

Bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu, những đứa trẻ vừa lúc sinh ra hay lúc còn trong bụng mẹ thì chúng đã được nghe đi nghe lại những gì mà ba mẹ chúng nói và đó là mấu chốt khởi đầu cho một ngôn ngữ đầu tiên mà bất kỳ đứa trẻ nào sau này cũng có (bản ngữ hay tiếng mẹ đẻ).

Và đây là hai cách đơn giản nhất để chúng ta luyện NGHE có hiệu quả:

NGHE những gì bạn thích: Cũng giống như việc chúng ta thích một ai đó, chúng ta thường xuyên suy nghĩ và chú tâm về người đó nhiều hơn là những người khác, học tiếng Anh cũng như vậy, hãy luyện NGHE những gì mà bạn thấy thích… mình cam kết là nó sẽ rất hiệu quả đấy.

Các bạn có thể tham khảo: Phim phụ đề (Friends, Glee…) hoặc những show truyền hình thực tế (The Voice, Masterchef, The Amazing Race…), …

NGHE thường xuyên: Những đứa trẻ từ nhỏ đã được nghe đi nghe lại những gì mà các thành viên trong gia đình nói với nhau, khi đã nghe quá nhiều và quen thì chúng bắt đầu nói (nhại) theo những gì mà người lớn nói, từ đó tự chúng hình thành nên kỹ năng thứ hai là: “NÓI” (phần sau). Vậy chúng ta còn chần chờ gì nữa mà không lấy chiếc smartphone lên NGHE đi NGHE lại và NGHE thật thường xuyên bất kể khi nào ở nơi đâu và khi đã NGHE đủ, thì tin chắc rằng phần còn lại của quá trình học tiếng Anh giao tiếp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Kết lại, học tiếng Anh là cả một quá trình dài nhưng nếu chúng ta hiểu và biết áp dụng phương pháp học phù hợp với bản thân, cộng với việc kiên trì luyện tập thì con đường để thành công trong tiếng Anh giao tiếp đã không còn quá xa vời. Chúc các bạn thành công.

(Nếu vẫn đang cảm thấy “sợ” khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thì các bạn có thể tham khảo tại đây).

Call Now Button