5 sai lầm thường gặp khi dạy trẻ học tiếng Anh

Nếu cha mẹ ép con học theo công thức, dạy ngữ pháp khô cứng, phát âm chưa chuẩn… sẽ khiến việc học tiếng Anh của trẻ không được hiệu quả.

Học tiếng Anh ngay từ nhỏ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, trẻ thích chơi hơn học và thường mất tập trung. Các phương pháp dạy có thể phản tác dụng nếu không phù hợp với đặc điểm tâm lý của từng trẻ.

5-sai-lam-thuong-gap-khi-day-tieng-anh-cho-tre-2

Ép trẻ học theo công thức

Tuần này, Trần Lan Hương (quận 3, TP HCM) đau đầu vì chuyện học học của con. Cứ sau bữa ăn tối, bé Na (9 tuổi) than đau bụng hoặc giả vờ buồn ngủ để trốn học tiếng Anh ở nhà. Bao nhiêu giáo trình chị chuẩn bị chẳng thể phát huy tác dụng khi cô con gái từ chối hợp tác.

Không ít bố mẹ cho rằng, con sẽ giỏi tiếng Anh với nhịp học dồn dập và thời gian biểu chật kín. Song,  phương pháp học tập của người lớn hoàn toàn khác với trẻ em. Thay vì nhồi nhét, tuổi trẻ có môi trường và thời gian để ngôn ngữ thấm dần vào trong não. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Thu Mai – Phó trưởng khoa Tâm lý giáo dục thuộc Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, khi dạy tiếng Anh cho trẻ, cần vận dụng tối đa những phương pháp sinh động như tô màu học chữ, học bằng hình ảnh (trẻ em 4,5-6 năm) hoặc học từ vựng qua vật thể (trẻ em từ 6-11 tuổi).

Ngữ pháp khô cứng

Để soạn giáo trình cho con, chị Lan Hương đã lùng mua hàng chục sách ngữ pháp tiếng Anh. Một buổi học của Na bắt đầu bằng việc viết 20 lần bảng từ vựng và học thuộc lòng các thì tiếng Anh. Sau cả tháng hai mẹ con “đánh vật” với nhau, điểm tiếng Anh của Na vẫn cứ lẹt đẹt.

Cô Lauren Beckerle – giáo viên trưởng phụ trách chương trình Anh ngữ thiếu nhi, thuộc Hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) cho biết, học tiếng Anh cũng giống như học tiếng Việt, học nghe, nói trước khi biết viết và phân tích ngữ pháp. Trẻ em cần phải cảm nhận tiếng Anh thay vì tiếp xúc với những điều phức tạp ngay từ bước đầu. Cô Lauren cho thấy, các bậc cha mẹ có thể dạy trẻ ngữ pháp bằng cách lặp lại những câu hỏi mẫu thường xuyên. Bắt chước mẹ, trẻ sẽ dần dần hình thành kho ngữ pháp riêng của mình.

Phát âm không chuẩn

Khả năng bắt chước và ghi nhớ tốt của trẻ em là con dao hai lưỡi. Nếu bạn dạy phát âm tiếng Anh sai ở tuổi trẻ, trẻ sẽ khó thay đổi về sau.

Cô Lauren khuyên phụ huynh nên cho trẻ em xem và nghe các chương trình tiếng Anh được thực hiện bởi người bản xứ. Mẹ và trẻ em có thể xem phim hoạt hình, phim ảnh hay chương trình để khám phá thiên nhiên … Phụ huynh cũng có thể dạy trẻ cách phát âm, ngữ nghĩa của các từ trong mỗi tình huống và áp dụng trong thực tiễn khi có cơ hội.

Dịch nghĩa sang tiếng Việt

Gặp khó trong cách dạy từ mới cho con, phụ huynh thường gỡ rối bằng lối học “word by word”. Đây là cách truyền thống, chuyển nghĩa mọi từ vựng mới từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Cô Lauren nhấn mạnh, việc dịch nghĩa là tuyệt đối không nên khi trẻ học tiếng Anh.Việc rèn thói quen học hiểu tiếng Anh bằng khái niệm sẽ giúp ít cho tư duy ngoại ngữ của trẻ.

Cha mẹ chỉ có thể cầm quả táo hoặc chỉ vào bức tranh vẽ quả táo nói “apple”, thay vì dạy trẻ “apple là một quả táo” … Ban đầu, trẻ có thể gặp khó khăn trong tiếp nhận, song cách học sinh động này sẽ khiến trẻ thích thú về sau.

5-sai-lam-thuong-gap-khi-day-tieng-anh-cho-tre-3

Để trẻ học một mình

Bận trăm công nghìn việc, cha mẹ thường phó mặc trẻ tự học ở nhà với khối bài tập được giao. Tuy nhiên, trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Anh ngữ tối đa. Chẳng hạn như tại VUS, trẻ được học chương trình Imagine Learning English trên iPad, nghe đĩa nhạc tiếng Anh, vận động, học từ mới qua các trò chơi vui nhộn, bài hát, tranh ảnh, đồ chơi, thẻ từ… cùng với bạn bè và giáo viên người bản xứ.

Ngoài ra, phụ huynh và giáo viên cũng nên có những lời khen ngợi và khuyến khích thậm chí khi con quên từ những sai lầm mới, phát âm sai … Về lâu dài, trẻ sẽ mạnh dạn, tự tin hơn so với việc học tiếng Anh một mình.

Call Now Button